truyen sex hay
Google+
Trang chủ » Thế giới truyện » Ngôn tình Trung Quốc

Mong ước lâu bền- Chương 17-18 

Đăng ngày 13/6/2013 by admin

Xem toàn tập:
loading...

Chương 17: Nỗi đau khắc cốt ghi xương

 

Trung tuần tháng 12, Khả Nhi phải đến công ty sữa tươi kí kết hợp đồng đại lí của năm sau. Ngày hôm ấy cũng trùng vào ngày Dương Phàm đến một đơn vị ở gần đó để phỏng vấn. Vì thế anh liền hẹn với Khả Nhi đợi sau khi anh phỏng vấn xong sẽ đến công ty sữa tươi đón cô rồi cả hai sẽ cùng quay về chỗ Dương Phàm.

Mặc dù cuối tháng 11 đã kết thúc đợt thực tập ở đơn vị nhưng Dương Phàm vẫn ở lại căn phòng anh đang thuê. Căn phòng nhỏ ấy đã trở thành tổ ấm của anh và Khả Nhi. Anh muốn để dành một tổ ấm cho Khả Nhi có thể đến bất kì lúc nào để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc. Bởi vì ban ngày không cần đi làm nữa nên Dương Phàm nhận thêm rất nhiều bản vẽ về nhà làm, nhờ đó có thể duy trì được tiền thuê phòng và tiền sinh hoạt. Bên cạnh đó, anh đến nhiều nơi xin việc, đẩy nhanh quá trình tìm việc cho mình.

Quá trình phỏng vấn tiến hành khá thuận lợi . Dương Phàm vui vẻ bước ra cổng. Bất ngờ một chiếc xe hơi quen thuộc đỗ xịch trước cánh cổng lớn, người ngồi trong xe không ai khác chính là Lương Dung Hinh. Dương Phàm hơi ngẩn ra vì bất ngờ, gật đầu chào xã giao đi vòng qua chiếc xe ra ngoài.

-Dương Phàm…-Lương Dung Hinh đuổi theo, chặn đường đi của anh: -Chúng ta nói chuyện một chút có được không?

Dương Phàm nhấc đồng hồ lên xem giờ, đã gần 10 rưỡi rồi, khoảng chừng 11 giờ là Khả Nhi kí xong hợp đồng: -Xin lỗi, tôi không có thời gian!

-Cậu muốn đi đâu tôi đưa cậu đi! Chỉ nói vài câu thôi mà, chúng ta lên xe rồi nói chuyện!- giọng điệu của Lương Dung Hinh có chút khẩn cầu: -Dương Phàm, dù sao chúng ta cũng là bạn bè mà!

Ở cổng đơn vị thỉnh thoảng lại có người ra người vào. Người đi qua cứ tò mò nhìn hai người. Dương Phàm chau mày, đành phải vào trong xe.

Lương Dung Hinh vừa khởi động xe vừa hỏi: -Có phải cậu giận tôi nên không muốn nói chuyện với tôi không?

-Không phải- Dương Phàm thẳng thắn: -Chỉ có điều tôi không biết có nên tin cậu hay không nữa! Ở trước mặt tôi cậu từng thề chỉ coi tôi là anh em, ủng hộ tôi và Khả Nhi. Nhưng ở trước mặt người lớn, cậu lại chẳng chút phản đối chuyện hôn nhân hoang đường giữa hai chúng ta.
-Bởi vì tôi chẳng có tư cách gì mà phản đối!-Lương Dung Hinh nói: -Tôi không giống với cậu. Cậu là con trai độc nhất của nhà họ Dương, tất cả mọi thứ trong gia tộc trước sau gì cũng thuộc về cậu. Còn tôi là cái gai trong mắt bố tôi, ông ta chỉ mong có thể loại bỏ tôi để dọn đường cho đám con riêng của ông ta.

Dương Phàm cũng biết ít nhiều chuyện nhà họ Lương, bèn lên tiếng an ủi: -Bố cậu chẳng phải vẫn luôn yêu thương cậu sao? Sao cậu lại hận ông ta đến thế?

-Yêu thương? –Lương Dung Hinh cười nhạt: -Tôi cũng từng tưởng rằng ông ta chính là người yêu thương tôi nhất trên đời này. Tôi không thích đi học, ông ta bảo không sao, con gái không nên lãng phí tuổi xuân vào việc học. Tôi không thích làm việc, chỉ mải ăn chơi nhảy múa, ông ta cũng bảo không sao, con người sống là phải biết hưởng thụ. Biết rõ tôi chẳng có tài vẽ tranh, ông ta liền bỏ tiền ra mua chuộc những nhà phê bình kia để tâng bốc tôi thành thiên tài. Từ nhỏ đến lớn, người mẹ nghiêm khắc trong mắt tôi chính là một nhân vật phản diện, còn người bố yêu thương tôi mới là một người tốt. Mãi đến năm 21 tuổi tôi mới biết, hóa ra ông ta đã có con riêng ở bên ngoài, muốn chiều chuộng tôi để tôi trở nên hư hỏng. Ông ta làm tất cả những điều đó là để dải đường cho hai đứa con trai riêng của ông ta. –Lương Dung Hinh vừa kể vừa rơi lệ.

Dương Phàm đưa cho Lương Dung Hinh một cái khăn giấy: -Mẹ cậu nắm giữ đa số cổ phần của tập đoàn Vĩnh Xương, những cổ phần này sau này sẽ thuộc về cậu. Cậu không cần phải mượn hôn nhân làm bình phong bảo vệ lợi ích cho mình. Lấy một người không yêu cậu, bản thân cậu cũng không yêu, như vậy là không công bằng với cậu, cũng không công bằng với cả tôi nữa!

-Mẹ tôi đã bị ung thư vú giai đoạn cuối. Bác sĩ nói chỉ có thể sống được khoảng 1 năm nữa thôi. Bà ấy không thể nào bảo vệ tôi được nữa- Lương Dung Hinh lau nước mắt trên mặt, nhưng càng lau nước mắt càng tuôn rơi. Cô đỗ hẳn xe lại, ôm mặt khóc nức nở, giọng nói nghẹn ngào trong tiếng nấc: -Bao nhiêu năm nay, tôi chỉ toàn học mấy trò giải trí. Trong ngoài tập đoàn đều có người của ông ta. Cho dù tôi có kế thừa cổ phần của mẹ, chắc chắn ông ta cũng có cách khống chế tôi, từ từ nuốt trọn sản nghiệp trong tay tôi rồi đuổi tôi ra khỏi cửa.

Nhìn Lương Dung Hinh đang nức nở, Dương Phàm lại nhớ đến Khả Nhi. Nếu như người rơi vào hoàn cảnh này là Khả Nhi, cô ấy sẽ làm thế nào nhỉ? Chí ít anh có thể khẳng định là Khả Nhi tuyệt đối không giao số phận của mình vào tay người khác. Hai cô gái cùng lứa tuổi mà khác biệt sao lại lớn đến vậy?

-Dương Phàm, nếu như chúng ta kết hôn, cậu có thể gia nhập tập đoàn Vĩnh Xương với tư cách là chủ tịch tập đoàn. Thực lực của Bác Nhuệ còn mạnh hơn Vĩnh Xương, cậu có được sự ủng hộ của Bác Nhuệ, còn có ông nội và bác Dương hậu thuẫn, bố tôi với đám người kia chắc chắn sẽ không dám giở trò trước mặt cậu đâu!

Dương Phàm thở dài: -Hinh Hinh, mặc dù đó là người thân của tôi nhưng tôi cũng phải nhắc nhở cậu, cậu đừng có nghĩ rằng ông ngoại và mẹ tôi chí công vô tư, nhiệt tình giúp đỡ người hoạn nạn. Nếu như tôi vào Vĩnh Xương rồi, đảm bảo chưa đầy ba năm, Vĩnh Xương không bị bố cậu nuốt gọn thì cũng bị Bác Nhuệ thâu tóm hết.

-Tôi chấp nhận…- Lương Dung Hinh thôi không khóc, vẻ mặt quả quyết: -Tôi hận bố tôi, hận người đàn bà và những đứa con riêng của ông ta. Mẹ tôi vì bị bọn họ chọc tức mà sinh bệnh. Ngày nào mụ đàn bà đó cũng gọi điện đến sỉ nhục mẹ tôi, còn bố không chỉ không ngăn chặn mà còn dung túng cho mụ đàn bà ấy chửi mắng mẹ tôi. Mẹ cho người đi dằn mặt mụ đàn bà đó, bố tôi liền cào rách mặt mẹ. Thay vì để ông ta cướp hết tập đoàn, tôi thà dâng tập đoàn Vĩnh Xương bằng cả hai tay cho bác Dương và cậu còn hơn. Tốt nhất là để Bác Nhuệ nuốt gọn tập đoàn Vĩnh Xương, để cho bọn chúng phải trắng tay. Còn tôi chỉ cần vẫn là con dâu của nhà họ Dương thì số cổ phần ấy trước sau gì cũng vào tay con cháu của tôi.

Dương Phàm kinh ngạc: -Cậu không sợ tôi qua cầu rút ván à? Sau khi đạt được mục đích, tôi sẽ đuổi cậu ra khỏi cửa thì sao?

Lương Dung Hinh quả quyết: -Đừng quên những gia đình như gia đình cậu không bao giờ cho phép chuyện li hôn xảy ra. Tôi hiểu rõ bác Dương, bác ấy là chỗ thân tình với mẹ tôi, bác ấy sẽ không bạc đãi tôi đâu.

-Hóa ra cậu đã dự tính hết cả rồi! Đúng là tôi đã xem nhẹ cậu đấy, cứ tưởng cậu đơn thuần lắm cơ!

-Cậu và Khả Nhi có thể tiếp tục ở bên nhau, tôi tuyệt đối không phản đối!

-Cậu không phản đối? –Dương Phàm kinh ngạc.

-Đúng- Lương Dung Hinh khẳng định chắc nịch: -Chỉ cần cậu giữ thể diện cho tôi trước đám đông, tôi sẽ không bao giờ phản đối chuyện của hai người. Ngoài danh phận ra, còn nữa, hai người tuyệt đối không được có con…Ngoài những điều đó ra, cậu có thể cho cô ấy mọi thứ, tôi sẽ không để bụng đâu!

Dương Phàm khóc dở mếu dở: -Nhưng mà tôi để bụng!

-Dương Phàm, tôi đã nhún nhường đến thế này rồi, cậu còn muốn tôi phải làm sao nữa?

Dương Phàm mỉa mai: -Có phải tôi nên cảm ơn cậu không?

Lương Dung Hinh cứng họng không nói được gì.

Dương Phàm nhìn đồng hồ rồi bảo: -Lái xe đi, tôi đang vội!

Lương Dung Hinh hoài nghi: -Có phải bắt đầu từ đầu tháng trước cậu đã gửi đơn xin việc ở khắp nơi không?

Dương Phàm cau mày: -Cậu muốn nói gì?

-Đơn xin việc của cậu nơi thì chẳng có hồi âm, nơi thì phỏng vấn xong cũng chẳng có kết quả. Cậu có biết nguyên nhân là gì không?

Dương Phàm nghiến răng: -Tôi chưa đủ năng lực!

Lương Dung Hinh cười bảo: -Cậu quá coi thường bản thân rồi! Bác Dương nói cậu sẽ không thể tìm được việc ở Bắc Kinh này đâu. Kể cả Tần Khả Nhi cũng như vậy.

Dương Phàm tỏ vẻ sắt đá.

-Dương Phàm, mau về nhà đi!- Lương Dung Hinh kiên nhẫn thuyết phục: -Có như vậy cậu với Khả Nhi mới đỡ vất vả. Như vậy tốt cho cả cậu, cả cô ấy, cả tôi và tất cả mọi người, sao lại không thể được cơ chứ?
Dương Phàm nhìn Lương Dung Hinh bằng ánh mắt sắc lạnh rồi đẩy cửa ra khỏi xe, bỏ đi thẳng một mạch.

Đón tiếp Khả Nhi vẫn là ông Trương phó giám đốc lần trước. Khả Nhi vui vẻ nói: -Chú Trương, rất vinh hạnh được gặp lại chú!

Ông Trương không thể đối diện với nụ cười rạng rỡ của Khả Nhi, vẻ mặt áy náy nói: -Cô Tần, chúng tôi rất xin lỗi! Công ty chúng tôi không thể tiếp tục hợp đồng với cô nữa!

Nụ cười cứng đờ trên gương mặt Khả Nhi, hồi lâu sau cô mới hít một hơi thật sâu, lấy lại bình tĩnh: -Có thể cho cháu biết lí do được không ạ?

Ông Trương nhìn vào đôi mắt đầy thất vọng của Khả Nhi, không nỡ nhẫn tâm làm như vậy. Khả Nhi chính là cô bé ngoan ngoãn và giỏi giang mà ông rất quý mến. Biết rõ là không nên nói nhưng ông vẫn không ngăn được bản thân mình lên tiếng nhắc nhở cô: -Có phải cháu đã đắc tội với ai rồi không? Không chỉ công ty chúng tôi, mà cả các công ty sữa tươi khác cũng sẽ không kí hợp đồng giao quyền đại lí cho cháu đâu!

-Đắc tội ai đó?- Khả Nhi hoang mang.

-Hài…- ông Trương dứt khoát nói thẳng ra: -Công ty sữa tươi của chúng tôi là một công ty con của doanh nghiệp Chu thị. Doanh nghiệp Chu thị gần như lũng đoạn cả thị trường sữa tươi hiện nay. Ban đầu chúng tôi cung cấp điều kiện đại lí ưu đãi cho cháu và đưa ra đề nghị mời cháu vào làm ở công ty một phần là vì cháu có khả năng, một phần là vì Chu thiếu gia có lên tiếng dặn dò. Lần này chấm dứt hợp đồng với cháu lại là lệnh của ông chủ doanh nghiệp Chu thị. Theo lí mà nói thì những chuyện này không cần đích thân ông ấy phải mó tay, trừ phi nó có liên quan đến con trai ông ấy.

-Chu Chính Hạo?- Khả Nhi sực tỉnh.

Ông Trương nhìn Khả Nhi đồng cảm: -Cô Tần, rất xin lỗi, chúng tôi không thể giúp gì được cô

 

Khả Nhi hiểu rằng ông Trương đã hiểu nhầm, quả thực là cô có đắc tội với người ta, nhưng không phải là người mà ông nghĩ đến. Cô cười chua xót: -Cám ơn ông đã nói cho cháu những điều đó!

Sự việc đã đi đến nước này, có nói nữa cũng chẳng có tác dụng gì. Ông Trương đích thân tiến cô ra cổng. Vừa đi đến cổng công ty, Khả Nhi bất giác ngẩng đầu lên. Ánh mặt trời chói lóa làm cho mắt cô như hoa lên, bỗng nhiên cơn chóng mặt ập đến, Khả Nhi ngã lăn ra đất.

Ông Trương hốt hoảng đỡ Khả Nhi: -Cô Tần…

Dương Phàm vội vàng lao đến, ôm chặt lấy Khả Nhi: -Khả Nhi, em làm sao vậy?

Ông Trương kinh ngạc nhìn Dương Phàm, hóa ra không phải là Chu Chính Hạo như ông từng nghĩ. Là một người sành sỏi, ông không hỏi gì thêm, chỉ lo lắng bảo: -Sắc mặt cô ấy không được tốt, để tôi lái xe đưa cả hai vào bệnh viện kiểm tra xem sao!

Khả Nhi nhắm mắt yếu ớt trong vòng tay Dương Phàm:-Không, không cần đâu. Cháu ngồi nghỉ một tí là khỏi ấy mà!

-Im ngay!- Dương Phàm dữ dằn: -Em không thấy sắc mặt của em bây giờ trắng bệch chẳng khác gì con ma à?

Đúng lúc ấy, Lương Dung Hinh đỗ xe trước cổng công ty, lớn tiếng gọi: -Dương Phàm, để tôi đưa hai người vào bệnh viện!

Mặc kệ cho Khả Nhi kịch liệt phản đối, Dương Phàm vẫn đặt cô vào trong xe.

Trước khi đi, ông Trương dặn dò; -Cô Tần, sau này phải giữ gìn sức khỏe nhé!

Khả Nhi cảm kích: -Cám ơn ông!

Sau khi tiến hành một loạt các kiểm tra, bác sĩ cầm một tờ siêu âm ra, vẻ mặt chăm chú quan sát khiến cho Dương Phàm cảm thấy vô cùng căng thẳng: -Bác sĩ, tình trạng có nghiêm trọng lắm không?

-Vẫn ổn…- bác sĩ bỏ tờ giấy siêu âm xuống, từ tốn nói: -Thai nhi đã được 40 ngày rồi, phát triển bình thường.

-Cái gì?- Khả Nhi và Lương Dung Hinh cùng thốt lên kinh ngạc.
-Cô có thai rồi…- bác sĩ nói với Khả Nhi: -Cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng, không được làm việc quá sức!

Dương Phàm phấn khởi hỏi han bác sĩ về những vấn đề cần chú ý.

Lương Dung Hinh mặt mày trắng bệnh, lặng lẽ rời khỏi bệnh viện.
Khả Nhi như người mất hồn. Hai người trước nay luôn sử dụng biện pháp tránh thai, chỉ duy nhất có một lần, hôm đó Dương Phàm dẫn cô bỏ đi trước mặt bố mẹ anh. Lúc ấy tâm trạng của cả hai đều đang rất rối bời, quên mất không sử dụng biện pháp tránh thai. Chỉ một lần đó thôi lại đã tạo nên một sinh mạng bé nhỏ. Nhìn dáng điệu phấn khởi của Dương Phàm, cô không biết nên cười hay nên khóc.

Về đến nhà, Dương Phàm thấy Khả Nhi có vẻ mệt mỏi liền đỡ cô lên giường nằm. Anh ngồi bên mép giường, nhẹ nhàng gạt những lọn tóc lòa xòa trước trán ra cho cô rồi dịu dàng nói: -Bác sĩ bảo em có hơi suy nhược, cần phải chú ý dinh dưỡng. Em muốn ăn gì để anh đi mua?

Khả Nhi áp chặt bàn tay Dương Phàm vào má mình: -Đừng đi, ở lại đây với em!

Phát hiện ra tâm trạng của Khả Nhi có vẻ khác thường, Dương Phàm liền hỏi: -Sao thế?

Khả Nhi không đáp, chỉ nhìn anh trìu mến, đưa tay lên vuốt ve khuôn mặt anh.

-Có áp lực thì cùng nhau gánh vác, câu này là của ai nói ấy nhỉ?- Dương Phàm nói.

Khả Nhi mệt mỏi nhắm mắt lại, khẽ bảo: -Em bị hủy hợp đồng đại lí sữa tươi rồi. Các công ty khác cũng sẽ không kí hợp đồng với em đâu!
Dương Phàm trầm ngâm. Một người thông minh như anh chỉ cần nghĩ một chút là có thể hiểu ra tất cả. Anh lấy ra một tấm thẻ ngân hàng rồi đặt vào tay Khả Nhi: -Chúng ta tạm thời vẫn còn đủ tiền. Tấm thẻ này là tiền của người lớn lì xì cho anh hàng năm. Họ rất hào phóng, thế nên hiện giờ trong thẻ này đã có một số tiền tương đối. Anh vốn định để dành đến khi nào chúng ta mua nhà sẽ dùng đến, nhưng giờ đang cấp bách, chúng ta có thể lấy một phần ra để sử dụng.

Khả Nhi đưa trả lại tấm thẻ cho Dương Phàm: -Em cũng có một khoản tiết kiệm, đủ để duy trì đến khi tốt nghiệp đại học. Còn anh, chẳng bao lâu nữa sẽ tốt nghiệp, có nhiều thứ phải dùng đến tiền, anh cứ giữ lại đi!

Dương Phàm cười lớn: -Chúng ta đang làm cái gì vậy nhỉ? Đẩy qua đẩy lại!

Khả Nhi cũng bật cười.

-Như thế này đi, em cứ cất đi giúp anh, đợi khi nào cần tiền anh sẽ bảo em. Em biết quản lí tiền bạc hơn anh. Sau này anh kiếm được bao nhiêu đều giao cho bà xã quản lí hết!- đang nói chuyện thì điện thoại đổ chuông, Dương Phàm nhìn vào màn hình điện thoại rồi vội vàng đứng dậy: -Em nghỉ ngơi chút đi! Anh ra ngoài có chút việc!- nói rồi Dương Phàm cầm điện thoại vội vã chạy ra ngoài.

Khả Nhi ngẫm nghĩ một hồi rồi xuống giường đến bên cánh cửa. Tiếng của Dương Phàm vọng qua khe cửa: -Không được tuyển dụng? Tại sao chứ?…Điều kiện đãi ngộ có thể bàn bạc sau, tôi đâu có yêu cầu cao…a lô…a lô…- đối phương đã cúp máy. Dương Phàm cầm điện thoại đứng ngây người tại chỗ. Khuôn mặt dưới ánh mắt trời nhợt nhạt. Một lúc sau, anh lấy lại vẻ mặt dịu dàng và vui vẻ, quay người lại định đi vào nhà thì bất chợt nhìn thấy Khả Nhi đang đứng dựa vào cửa.

Mặt Dương Phàm trắng bệch ra. Anh cười gượng gạo.

-Tìm việc không thuận lợi hả anh? Mau nói sự thực cho em biết!
Dương Phàm cười chua xót: -Có thể…anh không thể tìm được bất kì công việc nào ở Bắc Kinh này.

Khả Nhi xót xa nắm chặt lấy tay anh: -Là em làm liên lụy đến anh!

Anh đưa tay Khả Nhi lên miệng, dịu dàng hôn lên tay cô, nói bằng giọng hài hước: -Em là lí tưởng của cuộc đời anh!

Khả Nhi bật cười: -Đúng là dẻo mỏ!- bỗng nhiên hai hàng nước mắt trào ra từ khóe mi của Khả Nhi: -Dương Phàm, chúng ta bỏ con nhé!
Trong phòng nghỉ là bảy, tám cô gái đang ngồi chờ phẫu thuật. Có người đi cùng người nhà, có người đi một mình…chẳng ai nói chuyện gì, không khí trầm lắng và ngột ngạt. Khả Nhi dựa vào người Dương Phàm, nhắm mắt nghỉ ngơi. Anh ôm chặt lấy cô, cúi đầu quan sát khuôn mặt trắng như tuyết của cô.

Cánh cửa phòng nghỉ ngơi vừa mở ra, Dương Phàm ngẩng đầu nhìn thấy một cô gái vừa làm xong phẫu thuật đang được chồng hay bạn trai dìu vào. Tuổi tác của cô gái cũng xấp xỉ Khả Nhi, trên khuôn mặt xanh xao còn đọng lại dấu tích của những giọt nước mắt. Nhìn cô gái đó, nghĩ đến dáng vẻ của Khả Nhi sau khi làm phẫu thuật, ngực của Dương Phàm bỗng nhiên như bị đập mạnh, cả trái tim đau đến nghẹn thở. Nỗi đau đớn phải vứt bỏ cốt nhục còn đang sống sờ sờ của mình đi không phải ai cũng hiểu hết được.

Cô y tá đứng ở ngoài cửa gọi to: -Số 5 vào phòng, số 6 chuẩn bị.

Khả Nhi là số 10.

Dương Phàm đỡ Khả Nhi ngồi dựa vào thành ghế rồi dịu dàng bảo: -Anh ra ngoài một chút, anh sẽ trở lại ngay!

Mùi thuốc sát trùng nồng nặc trong không khí. Dương Phàm cảm thấy rất khó thở. Anh chạy nhanh ra cửa hàng tạp hóa bên ngoài, ném một tờ giấy bạc lên quầy rồi bảo: -Cho tôi một bao thuốc!

-Ở đây không bán thuốc!- người bán hàng tốt bụng bảo: -Ở bệnh viện không cho phép hút thuốc. Vì sức khỏe của gia đình, tạm thời cố gắng nhịn cho qua cơn nghiện đi vậy!

Thực ra Dương Phàm không hề nghiện thuốc, anh chỉ hút vài điếu lúc đi chơi cùng bạn bè cho vui. Nhưng mà hiện giờ anh đang muốn làm gì đó để trấn áp tâm trạng hoang mang của mình.

Một đôi vợ chồng ôm một đứa con khoảng 2 tuổi đi ngang qua. Hình như đứa bé vừa mới bị tiêm nên đang khóc mếu, trên khuôn mặt hồng hào và bụ bẫm là hai hàng nước mắt. Bố mẹ đứa bé dỗ dành:-Con yêu không khóc nữa, mẹ đi mua sữa chua cho con nhé!

Ôm cốc sữa chua trong tay, đứa bé lập tức nín khóc, nụ cười hồn nhiên và đôi mắt vẫn còn ngân ngấn nước mắt.

Dương Phàm nhìn theo đứa bé đẹp như thiên sứ, trong lòng dâng lên một nỗi xót xa. Nếu như con của anh và Khả Nhi có thể bình yên ra đời, chắc nó cũng đáng yêu như đứa bé đó. Trong khoảnh khắc, anh đã hạ quyết tâm cho mình. Anh lao nhanh về phòng nghỉ.

Cô y tá đứng ở cửa phòng gọi to: -Số 10 vào phòng!

Khả Nhi mặt mày trắng bệch, đưa mắt nhìn quanh tìm kiếm nhưng chẳng thấy bóng dáng của Dương Phàm đâu.

-Số 10 nhanh lên!- cô ý tá giục.

-Khả Nhi…- Dương Phàm xộc vào phòng, kéo tay cô, thở hồng hộc: -Đi theo anh!

-Phải phẫu thuật ngay bây giờ mà!- Khả Nhi đứng yên bất động.
-Cho anh thêm một chút thời gian!- đã là giữa tháng 12 rồi, trời đã trở lạnh mà trên trán Dương Phàm vẫn lấm tấm mồ hôi.

Khả Nhi lấy tay lau mồ hôi cho anh: -Đừng lo, chỉ là một ca tiểu phẫu thôi, sẽ nhanh thôi mà!- cô nhấc gót định đi vào phòng phẫu thuật.

-Em cứ ra đây với anh đã!- Dương Phàm kéo tay Khả Nhi đi ra.

Cô y tá sốt ruột: -Các người có định làm hay không hả?

-Cho người khác làm trước đi!- Dương Phàm ngoảnh đầu lại nói.
Dương Phàm dẫn Khả Nhi lên tầng ba, đứng bên ngoài phòng trẻ sơ sinh. Khả Nhi nhìn vào phòng sơ sinh qua tấm kính, thấy những chiếc giường trẻ sơ sinh xếp san sát bên nhau, những đứa trẻ đáng yêu đang say ngủ, đang mở to đôi mắt long lanh nhìn xung quanh…Bất giác mặt Khả Nhi như dán chặt vào lớp kính, cô chăm chú nhìn những đứa bé đáng yêu ấy, miệng khẽ nở nụ cười.

Dương Phàm nhẹ nhàng đặt tay lên bụng Khả Nhi: -Em đã thấy chưa, trong bụng em hiện giờ đang là một sinh mạng nhỏ nhoi- rồi anh chỉ tay vào phòng trẻ sơ sinh: -Có lẽ nó cũng giống như những đứa bé ấy. Chỉ vài tháng sau, sẽ nằm trên những chiếc giường trắng tinh và sạch sẽ chứ không phải là bị biến thành rác rưởi và xối thẳng xuống dòng nước bẩn.

Sống mũi Khả Nhi chợt cay cay, đôi mắt cô đỏ hoe. Tình mẫu tử là bản năng của phụ nữ, kể từ sau khi biết trong bụng mình đã có một sinh mạng bé nhỏ, không ai biết rõ hơn cô tình cảm ruột thịt này. Nhưng đứa trẻ này đến không đúng lúc.Hít một hơi thật sâu, cô khó khăn lắm mới nói ra thành lời: -Dương Phàm, chúng ta vẫn còn là sinh viên!- đây chính là hiện thực, mang thai khi còn đi học sẽ bị nhà trường đuổi học. Hơn nữa hiện giờ anh lại không tìm được công việc, không có điều kiện về kinh tế để nuôi dưỡng đứa trẻ này.

Dương Phàm ôm lấy Khả Nhi, để cô dựa đầu vào vai mình rồi thì thầm vào tai cô: -Sẽ có cách, nhất định sẽ có cách! Bác sĩ nói cái thai trong ba tháng đầu có thể phá, bây giờ cái thai trong bụng em mới có hơn 40 ngày, hãy cho anh một tháng, nhất định anh sẽ nghĩ ra một cách ổn thỏa, nếu như sau một tháng vẫn không có cách gì, lúc đó chúng ta lại, lại….

Nước mắt Khả Nhi từ từ thấm ướt bờ vai anh.

Giọng nói của Dương Phàm hơi run run: -Khả Nhi, em hãy tin anh, cho anh thời gian một tháng, tin vào anh!

Cô nghẹn ngào: -Em tin anh!

Ra khỏi bệnh viện, Khả Nhi quyết định sẽ về thẳng trường học, vì ngày mai là thứ hai, nếu như đã không làm phẫu thuật thì không thể bỏ lỡ việc học được.

Vừa về đến cổng trường, có một chiếc xe ô tô chặn trước mặt họ. Dương Dĩnh vội vàng xuống xe: -Dương Phàm, cuối cùng cũng tìm được em! Sao điện thoại lại tắt máy thế?

Dương Phàm lấy điện thoại trong túi ra: -Hết pin rồi!- Nhìn thấy bộ dạng sốt ruột của Dương Dĩnh, Dương Phàm liền hỏi: -Có chuyện gì thế?

-Sáng nay ông ngoại đột nhiên bị ngất, bố mẹ chị và cậu mợ đều đã vào viện rồi…

Nghe thấy Dương Dĩnh nói ông ngoại đột nhiên bị ngất, Dương Phàm vô cùng căng thẳng. Anh hốt hoảng hỏi: -Tình hình có nguy cấp lắm không?

-Lúc chị ra ngoài tìm em, bệnh viện nói vẫn chưa rõ nguyên nhân…- Dương Dĩnh kéo Dương Phàm vào xe: -Chúng ta phải vào bệnh viện ngay lập tức!

Dương Phàm ngoảnh lại nhìn Khả Nhi chần chừ.

-Anh mau đi đi! Em đã về đến trường rồi, anh không cần lo lắng nữa đâu!

Dương Phàm nhét điện thoại của mình vào tay Khả Nhi, vội vàng dặn dò: -Điện thoại của Chu Chính Hạo cũng giống của anh, em mượn cậu ấy cái sạc điện, lúc nào rảnh anh sẽ gọi cho em!- anh siết chặt tay Khả Nhi rồi bảo: -Cho dù có xảy ra chuyện gì, hãy nhớ là anh sẽ quay trở lại! Tin vào anh!

Khả Nhi ngoan ngoãn gật đầu: -Em sẽ chờ anh!

Dương Dĩnh vội vàng kéo Dương Phàm lên xe và dặn dò Khả Nhi: -Có chuyện gì cần liên lạc với Dương Phàm, em cứ gọi vào số của chị! Trong điện thoại của Dương Phàm có lưu số của chị rồi đấy!

Dương Phàm đã lên xe nhưng ánh mắt vẫn hướng về phía Khả Nhi, Khả Nhi cũng nhìn anh mãi cho đến khi chiếc xe hơi chở Dương Phàm biến mất trong dòng xe tấp nập.

Chu Chính Hạo tìm đến chỗ Khả Nhi khi cô đang cầm cây chổi lông gà để quét dọn bụi bặm trên bàn làm việc. Chỉ còn nửa tháng nữa thôi là chiếc bàn làm việc này đã không còn thuộc về cô nữa rồi. Mặc dù không còn quyền làm đại lí tiêu thụ sữa tươi nữa nhưng “mảnh thị trường” sữa tươi do một tay cô khai sáng này không thể để bỏ hoang như vậy được. Cô sẽ nói với trung tâm giới thiệu việc làm sinh viên nhanh chóng lựa chọn người phù hợp để thay thế vị trí cho cô. Sau đó cô sẽ giao lại tất cả những tài liệu có liên quan và văn phòng làm việc cho người phụ trách mới.

 

Quét dọn bàn ghế xong, Khả Nhi lại dọn dẹp bục cửa sổ. Chu Chính Hạo đứng dựa vào cửa, lặng lẽ quan sát tất cả các động tác của cô. Trong phòng không bật đèn, ánh mặt trời chiếu qua khe cửa vào phòng, khung cảnh tựa như trong một bộ phim ngày xưa, bóng dáng của Khả Nhi mờ nhạt và huyền ảo trong ánh sáng ảm đạm ấy.

Một lúc sau, Chu Chính Hạo liền nhấc tay lên gõ gõ vào cửa.

Khả Nhi ngoảnh đầu lại, mái tóc nhẹ nhàng bay bay theo động tác xoay người của cô: -Là anh à!- cô bỏ cây chổi lông gà xuống, tươi cười đi đến trước mặt anh: -Vừa hay em cũng có việc phải tìm anh!

-Dương Phàm có gọi điện cho anh…- Chu Chính Hạo chìa tay ra trước mặt Khả Nhi: -Điện thoại đâu?

Lấy điện thoại từ tay Khả Nhi, Chu Chính Hạo thành thạo tháo nắp sau ra, thay vào một cục pin mới rồi bật máy lên. Tiếng chuông điện thoại báo hiệu có tin nhắn vang lên. Chu Chính Hạo liền đưa điện thoại cho Khả Nhi và bảo: -Dương Phàm chắc là đang sốt ruột lắm đấy, em mau gọi điện lại cho cậu ấy đi!

Khả Nhi mở hòm thư ra, một chuỗi những tin nhắn toàn là của Dương Phàm mượn điện thoại của Dương Dĩnh nhắn cho cô. Khả Nhi từ từ xem từng tin nhắn một: -Ông ngoại đã tỉnh, nhưng bệnh tình chưa ổn định. Anh phải ở lại đây vài hôm, đợi tình hình có chuyển biến tốt sẽ qua thăm em!

-Phải giữ liên lạc liên tục nhé! Em hãy chăm sóc bản thân chu đáo, đợi anh trở về!

-Em đang ở đâu? Gọi điện về phòng em nhưng các bạn em bảo em vẫn chưa về, khi nào nhận được tin nhắn thì gọi lại cho anh nhé!

……

Khả Nhi nhấn phím gọi, giọng nói của Dương Phàm có chút mệt mỏi nhưng vẫn rất dịu dàng, anh dặn đi dặn lại là cô phải chăm sóc bản thân thật chu đáo và đợi anh trở về.

Khả Nhi lên tiếng cắt ngang lời Dương Phàm: -Anh trở nên lắm lời từ khi nào thế hả?

-Thế à? –Dương Phàm bật cười: -Chắc là hội chứng lo lắng trong thời kì mang thai đấy mà!

Khả Nhi lạnh sống lưng: -Đấy là những biểu hiện ở phụ nữ mang thai chứ!

-Vì anh không yên tâm…- giọng nói của Dương Phàm đột nhiên trầm xuống: -Đúng vào lúc em cần đến sự an ủi nhất thì anh lại không thể ở bên cạnh em! Khả Nhi, anh xin lỗi!

-Đấy không phải là lỗi của anh mà!

-Đợi khi nào bệnh tình của ông nội có chuyển biến tốt, anh sẽ chuyển về ở trong kí túc xá, như thế có thể ngày ngày ở bên cạnh em, chăm sóc em…- Dương Phàm nói cho Khả Nhi nghe những dự định của mình. Cuối cùng, Dương Phàm lại lần nữa nói: -Khả Nhi, nhớ đợi anh về nhé!

-Ừ…- Khả Nhi cúp điện thoại, cô bần thần nhìn chiếc điện thoại trong tay, gần như quên mất trong phòng còn có sự tồn tại của một người khác.

Chu Chính Hạo giúp Khả Nhi đặt cục pin ban đầu vào máy sạc điện: -Anh có hai cái sạc điện, em cứ giữ lại cái này đi!- một lúc lâu mà không thấy Khả Nhi trả lời, Chu Chính Hạo liền lo lắng hỏi: -Em sao thế?
Khả Nhi buồn phiền: -Dương Phàm hình như rất mệt mỏi, có phải là em đã sai rồi không?

-Tại sao em lại nói vậy?

-Nếu như thật sự muốn tốt cho anh ấy, có lẽ em nên buông tay, để cho anh ấy trở lại với cuộc sống vốn có của mình, không nên khiến anh ấy phải chịu khổ vì em!

-Tốt hay không không do mình em quyết định, càng không do bất kì ai khác quyết định, nên do bản thân Dương Phàm quyết định. Nếu như cậu ấy nghĩ rằng rời xa em là lựa chọn tốt hơn hết, cậu ấy sẽ tự ra đi. Nhưng hiện giờ cậu ấy đã lựa chọn em, cho thấy ở bên em đối với Dương Phàm mà nói là một điều hạnh phúc nhất…- Chu Chính Hạo cúi đầu châm một điếu thuốc: -Lời nói của bất kì ai đều không thể biểu đạt được tư tưởng của Dương Phàm. Đừng vì muốn tốt cho cậu ấy mà kết quả lại làm tổn thương cậu ấy!

Khả Nhi nhìn Chu Chính Hạo bằng ánh mắt nghi hoặc. Quen biết đã bấy lâu nay, lúc nào cũng chỉ thấy Chu Chính Hạo cười đùa nhắng nhít. Đây là lần đầu tiên Khả Nhi nhìn thấy Chu Chính Hạo nói ra những điều mang tính triết lí như vậy.

Khói thuốc bao trùm xung quanh Chu Chính Hạo, khuôn mặt anh trở nên mơ hồ nhưng đôi mắt càng trở nên sáng ngời, một đôi mắt rất đẹp đang nhìn cô chăm chú.

Khả Nhi có chút hoang mang. Cô nhanh tay bật đèn rồi nói bâng quơ: -Trời tối nhanh thật đấy!

Ánh đèn sáng khiến cho Chu Chính Hạo cảm thấy chói mắt: -Chuyện ở công ty sữa tươi mãi hôm nay anh mới biết, nhưng em đừng lo, nhất định anh sẽ đòi lại quyền đại lí cho em trước cuối tháng này!

Khả Nhi hỏi: -Bố anh và bố của Dương Phàm có quan hệ gì không?

-Cũng giống như anh và Dương Phàm, họ là những người bạn thân thiết lâu năm, là bạn học cùng đại học, bạn cùng phòng.

Khả Nhi gật đầu: -Không khác là mấy so với tưởng tượng của em! Bố anh cũng có chỗ khó xử của ông, anh đừng vì em mà làm khó bố anh nữa!

Chu Chính Hạo bối rối nhìn Khả Nhi: -Thế em phải làm sao?
-Trời không tuyệt đường sống của con người đâu! Có tay có chân, có đầu óc, còn sợ gì không có đường thoát thân?

Ra khỏi văn phòng, bầu trời đã tối sầm lại, Chu Chính Hạo nói: -Nhà ăn giờ chắc là đã đóng cửa, anh mời em đi ăn tối nhé!

Khả Nhi không hề khách sáo với anh, cả hai cùng đến một cửa hàng ăn nhỏ ở bên đường. Chu Chính Hạo gọi vài món rồi hỏi Khả Nhi: -Em uống bia không?

Khả Nhi nghĩ đến cái thai trong bụng mình, mặt hơi đỏ lên rồi bảo: -Em không uống bia đâu!

Chu Chính Hạo gọi một chai bia cho mình.

Các món ăn rất vừa miệng, Khả Nhi ăn một cách ngon lành. Một phần là vì cô cần bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, một phần khác là vì Khả Nhi đã thực sự đói rồi. Sau khi ăn xong một bát cơm, Khả Nhi phát hiện ra Chu Chính Hạo chỉ uống bia, hầu như không động đũa: -Sao anh không ăn?

-Anh không đói!- Chu Chính Hạo lại uống một ngụm bia rồi hỏi: -Em gặp bố mẹ của Dương Phàm chưa?

-Rồi..- Khả Nhi cúi đầu gắp từng hạt cơm bỏ vào miệng.
-Họ…đối xử với em tốt chứ?

-Nên nói thế nào nhỉ? –Khả Nhi cười cười: -Nên nói là họ tỏ ra rất khách sáo với em!

-Nụ cười như vậy…- Chu Chính Hạo lắc lắc đầu: -Em không cần phải nhún nhường! Nhún nhường không đổi lại được sự chấp nhận của họ đâu, chỉ khiến cho bản thân em bị tổn thương thôi!

-Không phải là vì có thể được họ chấp nhận mà là xuất phát từ sự kính nể. Họ là bố mẹ của Dương Phàm, em không thể khiến cho anh ấy khó xử!- Khả Nhi thở dài: -Giả sử sau này anh cũng có một người bạn gái không môn đăng hộ đối anh sẽ hiểu rõ sự khó xử của anh ấy!

-Chuyện này không thể xảy ra với anh được! Bố mẹ anh làm nên cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng, vì vậy không có quan niệm môn đăng hộ đối!- Chu Chính Hạo nhướn mày: -Đáng tiếc là lúc đầu em không chọn anh!

Khả Nhi cười: -Cái gì mà chọn với không chọn chứ! Nên nói là duyên phận mới đúng!

-Đúng, chính là duyên phận!- anh nâng cốc lên rồi tu ực một hơi.
Sau khi ăn tối xong, Chu Chính Hạo liền đưa Khả Nhi về kí túc xá nữ. Đứng dưới cổng kí túc, Khả Nhi nói: -Anh đã giúp đỡ em và Dương Phàm quá nhiều. Đáng nhẽ ra em nên nói một câu cảm ơn với anh, chỉ có điều hai chữ “cám ơn” quá nhạt nhòa, em sẽ khắc ghi ân tình này, hi vọng tương lai em và Dương Phàm có cơ hội làm việc gì đó cho anh!

Chu Chính Hạo lại châm một điếu thuốc lên, khói thuốc làm mờ khuôn mặt anh. Vẫn là giọng cười ấy: -Yên tâm đi! Cho dù em không nhớ thì anh cũng nhớ! Sau này nhất định phải đòi Dương Phàm cả vốn lẫn lời!

Ánh mắt Chu Chính Hạo nhìn theo Khả Nhi cho đến khi bóng của cô khuất ở trên cầu thang. Anh mệt mỏi dựa lưng vào thân cây đằng sau, đầu hơi cúi xuống, nhìn về phía khoảng không mơ hồ trước mặt. Chu Chính Hạo đứng ngẩn người ở đó rất lâu, điếu thuốc trên tay đã cháy hết lúc nào mà không hay.

Đột nhiên có ai đó vỗ mạnh vào vai anh: -Mau khai thật ra, đứng đây đợi em nào hả?

Chu Chính Hạo ngoảnh đầu lại nhìn, hóa ra là Giang Ba, hình như là vừa đưa bạn gái về đến kí túc.

-Sao không nói gì thế?- Giang Ba chất vấn: -Nhìn bộ dạng của cậu chắc là đang thất tình hả?

Chu Chính Hạo cuối cùng không nhịn nổi nữa bèn lên tiếng: -Giang Ba, trong lòng tôi rất khó chịu!

Giang Ba đưa mắt nhìn về kí túc xá nữ, như chợt hiểu ra được điều gì, lập tức thôi không cười đùa mà trở nên nghiêm túc: -Cố cắn răng mà chịu đựng, thời gian sẽ làm mờ tất cả!

Nhìn vẻ mặt như đã hiểu ra tất cả của Giang Ba, Chu Chính Hạo cười lớn, hóa ra anh che dấu không giỏi chút nào cả, ít nhất thì anh đã không qua mắt được Dương Phàm và Giang Ba.

Ngày hôm sau, Khả Nhi lại lần nữa nhận được điện thoại của Hoa Chỉ Huyên. Địa điểm gặp mặt là văn phòng làm việc của bà. Chú Lưu lại đứng ở dưới cổng đợi Khả Nhi. Có một cô lễ tân đứng ở bên ngoài và dẫn Khả Nhi đi vào cầu thang máy. Cả tòa nhà lớn này có 59 tầng, nhìn ra quang cảnh bên ngoài từ trong cầu thang máy, tất cả thành phố dưới chân Khả Nhi như trở nên nhỏ bé.

Khả Nhi ra khỏi thang máy, cô thư kí đã chờ sẵn ở bên ngoài, lịch sự nói: -Cô Tần, mời theo tôi!

Cô thư kí dẫn Khả Nhi vào thẳng văn phòng tổng giám đốc. Phía sau cái bàn làm việc rất rộng, Hoa Chỉ Huyên đang giải quyết công việc. Nghe thấy Khả Nhi đến, bà liền ngẩng đầu dặn dò thư kí: -Tôi và cô Tần có chuyện cần bàn, đừng để người khác đến làm phiền!

Cánh cửa văn phòng từ từ khép lại. Hoa Chỉ Huyên ngẩng đầu rồi ra hiệu cho Khả Nhi ngồi xuống cái ghế sô pha trước mặt. Không nói nhiều lời, Hoa Chỉ Huyên đi thẳng vào vấn đề: -Tôi rất xin lỗi, vốn dĩ định sẽ không làm phiền cô nữa, nhưng hiện giờ có một chuyện này cần phải xác nhận cho chắc chắn! Cô có thai rồi phải không?

-Vâng ạ!

-Định dùng cái thai để uy hiếp chúng tôi phải không?

Khả Nhi nhìn thẳng vào ánh mắt sắc nhọn của Hoa Chỉ Huyên, cười bất cần, không buồn lên tiếng giải thích.

Hoa Chỉ Huyên gật gật đầu: -Tôi rất xin lỗi, là do tôi đã xem thường cô! Vậy thì cô có dự định gì với đứa bé ấy?

Dự định? Khả Nhi bàng hoàng nhìn ra cửa kính, trên bầu trời xanh trong là những đám mây trắng muốt đang lững lờ trôi. Bỗng nhiên đôi mắt buồn bã của Dương Phàm chợt hiện lên trong đầu Khả Nhi. Ngày biết tin có đứa bé này, lúc cô nói với anh rằng: “Dương Phàm, chúng ta bỏ con nhé!”, anh đã nhìn cô bằng ánh mắt buồn bã ấy: Anh muốn có đứa con này, Khả Nhi, anh muốn có nó! Sau khi quyết định bỏ đứa bé, cả đêm hôm ấy anh không ngủ được, tiếng nhấp chuột vang lên khô khốc bên tai cô. Dương Phàm gửi đơn xin việc đi khắp nơi. Sáng sớm thức dậy, cô nhìn thấy anh đang say sưa ngắm nhìn một em bé mũm mĩm trên màn hình máy tính…

Hoa Chỉ Huyên nhìn Khả Nhi, thở dài: -Xem ra hai đứa không biết phải làm thế nào. Chi bằng hãy nghe thử ý kiến của ta?

Khả Nhi ngoảnh mặt lại nhìn bà, trong lòng nhen nhóm một tia hi vọng. Nếu như có thể, cô hi vọng có thể để cho đứa trẻ một con đường sống!

-Tôi cho cô hai con đường để lựa chọn. Thứ nhất, cô lập tức nghỉ học, tôi sẽ sắp xếp cho cô đến một nơi yên tĩnh, tìm người chăm sóc cô. Trong ba năm không được phép gặp Dương Phàm. Trong ba năm này, hàng tháng tôi sẽ gửi tiền sinh hoạt phí cho cô đồng thời gửi cho gia đình cô một khoản tiền hậu hĩnh. Ba năm sau, nếu như tình cảm của cô và Dương Phàm vẫn không thay đổi, hai đứa có thể tiếp tục ở bên nhau, nhưng không được phép kết hôn.

Mười năm nghèo khổ, khó khăn lắm mới được như bây giờ, từ bỏ chẳng qua cũng chỉ là suy nghĩ trong một phút nhất thời. Từ bỏ tự tôn của mình, giao vận mệnh của bản thân và người nhà vào tay người khác, chấp nhận số phận làm tình nhân của Dương Phàm, chờ đợi trong sự mỏi mòn…Khả Nhi cảm thấy gai người, trước mặt cô là một khoảng không tăm tối không ranh giới.

Hoa Chỉ Huyên chăm chú quan sát biểu cảm của Khả Nhi: -Xem ra cô không ưng con đường này lắm! Vậy thì hãy cân nhắc con đường thứ hai nhé! Tôi sẽ giúp cô giành được một suất học bổng nước ngoài. Sau khi bỏ đứa bé đi, hãy ra nước ngoài du học!

Tia hi vọng nhỏ nhoi của Khả Nhi phút chốc tắt lịm. Khả Nhi cảm thấy lạnh người, hóa ra cho dù đó có là cốt nhục của Dương Phàm cũng không thể đổi lấy một chút tình thương của bà ta. Vận mệnh của cô, vận mệnh của gia đình, vận mệnh của đứa trẻ….tuyệt đối không thể giao vào tay của kẻ khác.

 

-Cô không cần trả lời ngay, cứ bình tĩnh cân nhắc đi!- Hoa Chỉ Huyên đưa cho Khả Nhi một tấm danh thiếp: -Trên đây có ghi số điện thoại của tôi, nghĩ xong rồi hãy gọi cho tôi!

Khả Nhi không đưa tay ra nhận lấy tấm danh thiếp mà nói luôn: -Không cần đâu, cả hai con đường ấy cháu đều không lựa chọn!
-À…-Hoa Chỉ Huyên có chút bất ngờ: -Con người ai cũng có lòng tham. Tương lai và đứa bé, cô muốn có cả hai. Nhưng kết quả chỉ khiến cho cô trở thành tay trắng mà thôi!

Khả Nhi không muốn nói gì thêm với Hoa Chỉ Huyên: -Nếu như không có chuyện gì khác, cháu xin phép đi trước! Chào bác!- nói rồi cô liền quay người bỏ đi.

Hoa Chỉ Huyên nói với theo: -Nếu như không thể cho con có cuộc sống đầy đủ, cớ sao phải sinh nó ra để chịu khổ. Con cái không có quyền lựa chọn, cô có bao giờ nghĩ đứa trẻ ấy liệu có muốn ra đời?

Khả Nhi chợt khựng lại, câu nói này như một sự đả kích quá lớn đối với cô. Sự giày vò thời thơ bé của cô đã khiến cô từng oán trách: Tại sao lại sinh ra mình, mình thà không được sinh ra ở trên đời còn hơn! Dựa vào điều kiện của cô bây giờ, lấy gì để đảm bảo cho đứa bé sinh ra có được một cuộc sống tốt đẹp?

Cô từ từ nhấc tay đặt lên bụng mình, giọng nói dịu dàng và tha thiết của Dương Phàm lại phảng phất bên tai cô: -Đây là một sinh mạng….

-Sẽ có cách, nhất định sẽ có cách…hãy cho anh thời gian một tháng…

-Hãy tin anh…hãy đợi anh quay về…

Khả Nhi nhắm mắt lấy lại bình tĩnh rồi ngoảnh đầu lại, mỉm cười lịch sự: -Cám ơn sự quan tâm của bác, nhưng cuộc đời của cháu cứ để cháu tự lựa chọn! Cháu không dám làm phiền bác đâu ạ!

Đây là lần thứ hai Khả Nhi nói ra những lời mỉa mai trước mặt Hoa Chỉ Huyên. Nhưng Hoa Chỉ Huyên không hề nổi giận, chỉ nói: -Thôi được, chúng ta hãy bàn đến một chuyện khác. Mẹ của cô đang bệnh, hơn nữa bệnh tình lại rất nặng!

-Không thể nào!- Khả Nhi phản bác theo bản năng: –Nếu như có chuyện này sao cháu lại không biết chứ?

-Là bởi vì mẹ cô cố ý giấu cô, sợ ảnh hưởng đến việc học của cô- Hoa Chỉ Huyên nhìn thẳng vào mặt Khả Nhi: -Nếu không tin có thể gọi điện về nhà mà hỏi!

Cảm giác lo lắng bao trùm Khả Nhi. Cô bán tín bán nghi hỏi: -Sao bác biết chuyện này?

Hoa Chỉ Huyên thản nhiên: -Ta vốn định tìm mẹ cô nói chuyện nên đã cho người thăm dò tình hình, vô tình biết được bà ấy đang lâm bệnh nặng. Thế nên ta không nỡ làm phiền!

Khả Nhi chạy như bay ra khỏi phòng làm việc.

-Khoan đã!- Hoa Chỉ Huyên đi ra theo, đặt tờ danh thiếp vào tay Khả Nhi: -Một tờ danh thiếp cũng chẳng tốn bao nhiêu diện tích, cứ giữ lấy đề phòng. Biết đâu trong lúc cấp bách tôi có thể giúp gì đó cho cô!

Trở về phòng, Khả Nhi lập tức gọi điện thoại về nhà. Không có ai nghe máy. Cô gọi điện liên tục mà vẫn không có người nhấc máy.
Diệp Phi nhắc nhở: -Khả Nhi, bình tĩnh lại, nghĩ kĩ xem ngoài người nhà ra còn có ai có thể liên lạc được không?

Diệp Phi vừa nhắc Khả Nhi lập tức nhớ ra bố mẹ Tương Vũ. Cô vội vàng bấm số của chú Triệu Vĩnh Niên. Nhận được điện thoại của Khả Nhi, Triệu Vĩnh Niên vô cùng ngạc nhiên: -Khả Nhi, cuối cùng cháu cũng biết chuyện mẹ cháu bị ốm rồi.

-Chú Triệu- Khả Nhi run rẩy đến mức không nắm chắc được điện thoại: -Bệnh tình của mẹ cháu ra sao?

-Nếu như có thời gian thì cháu cố gắng về thăm mẹ đi. Mặc dù mẹ cháu cứ không muốn để cho cháu biết, nhưng tốt nhất vẫn nên về gặp mẹ, tránh để sau này phải hối tiếc.

Mặc dù Triệu Vĩnh Niên nói rất khéo léo nhưng Khả Nhi cũng hiểu được mức độ bệnh tình của mẹ. Cái ống nghe trong tay Khả Nhi rơi bộp xuống đất, cơn chóng mặt khiến cho cô không thể đứng vững.

Diệp Phi dìu Khả Nhi, hốt hoảng hỏi: -Khả Nhi, mẹ của cậu…

-Tớ phải về nhà!- Khả Nhi hoảng loạn lật tung đồ đạc tìm ví tiền: -Tớ phải lập tức về nhà!

-Cậu ngồi xuống trước đã…- Diệp Phi ấn cô ngồi xuống giường: -Cậu thế này đừng bảo về nhà, mà ngay cả ra ga tàu cũng không đi nổi đâu!

Khương Lan nắm chặt lấy tay Khả Nhi: -Đừng hốt hoảng, để bọn tớ giúp cậu thu dọn hành lí đã!

Hà Mạn Tuyết nói: -Bây giờ tớ đi mua vé tàu chuyến sớm nhất cho cậu!
Ngay cả Tang Lệ Na bình thường vốn có quan hệ không tốt với Khả Nhi cũng rót một cốc nước đưa cho cô: -Cậu bình tĩnh lại, càng hoảng càng dễ làm hỏng việc.

Dưới sự giúp đỡ của bạn bè, Khả Nhi đã lên chuyến tàu nhanh nhất tối hôm ấy. Lúc xuống tàu đã là 10 giờ sáng hôm sau. Khả Nhi vội vàng đi thẳng vào bệnh viện.

Phần lớn các bác sĩ, y tá ở trong viện đều quen biết Khả Nhi. Dưới sự chỉ dẫn của họ, Khả Nhi nhanh chóng tìm được phòng bệnh của mẹ. Đang định đẩy cửa bước vào, Khả Nhi đã nghe thấy giọng nói yếu ớt của mẹ: -Mẹ à, bệnh của con không có thuốc chữa, đừng lãng phí tiền bạc nữa làm gì. Mẹ lớn tuổi rồi, Khả Nhi lại đang đi học, dù gì cũng phải để lại chút tiền mà sống chứ!

Bà ngoại nghẹn ngào: -Gia đình ta từ xưa đến giờ chưa từng làm điều ác, tại sao ông trời không có mắt, mẹ già như vậy rồi sao không lấy mạng của mẹ trước đi!

-Mẹ, con xin lỗi, con không chăm sóc được mẹ lúc về già, còn làm cho mẹ phải đau buồn vì con!- cơ thể Tần Tuyết Liên suy nhược vô cùng, nói được có vài câu mà đã thở không ra hơi: -Cũng may là Khả Nhi hiểu chuyện, sau này nhất định nó sẽ hiếu thuận với mẹ. Chắc con khó qua được hết tháng này, mẹ đừng nói gì với Khả Nhi, để cho nó…- Tần Tuyết Liên bỗng im bặt khi nhìn thấy bóng người đứng ngoài cửa.

Khả Nhi dựa người vào tường, hành lí trên vai rơi phịch xuống đất. Cô mặc kệ tất cả, lảo đảo đi đến trước giường bệnh. Mẹ cô vẫn chưa đến 45 tuổi, mái tóc thưa thớt, hốc mắt lõm sâu, khuôn mặt vàng vọt và hốc hác. Trong kí ức của Khả Nhi, mẹ đã từng là một phụ nữ dịu dàng và xinh đẹp: -Mẹ ơi…- Khả Nhi nắm lấy bàn tay gầy guộc của mẹ: -Con về rồi đây!- cô cố nặn ra một nụ cười để an ủi mẹ nhưng không hiểu sao nước mặt lại tí tách tuôn rơi.

-Con gái ngốc..- Tần Tuyết Liên gắng gượng nhấc bàn tay lên, nhẹ nhàng xoa đầu con gái: -Đừng khóc, con người không thể chống lại số phận! Đây là số phận của mẹ!

-Không, đây không phải là số phận của mẹ!- Khả Nhi hít một hơi thật sâu. Nếu như ông trời đã không có mắt, tại sao cô lại phải nhắm mắt nghe theo ý trời?

Sau khi an ủi mẹ và bà ngoại, Khả Nhi liền đi tìm Triệu Vĩnh Niên để hỏi han bệnh tình của mẹ. Mẹ cô bị suy thận giai đoạn cuối, ngoài cách thay thận ra thì chẳng còn cách điều trị nào khác cả. Bệnh viện huyện hiện giờ không có điều kiện để thay thận, bắt buộc phải chuyển vào bệnh viện thành phố với có thể tiến hành phẫu thuật. Viện phí không phải là vấn đề lớn, Tần Tuyết Liên là nhân viên trong bệnh viện, tiền viện phí có thể giảm bớt. Vấn đề quan trọng là nguồn thận thiếu thốn, trong thời gian ngắn khó mà tìm được một quả thận tương thích với Tần Tuyết Liên. Hơn nữa bệnh tình của Tần Tuyết Liên lại không thể kéo dài, cuộc sống chỉ có thể kéo dài khoảng 1 tháng nữa thôi.

Khả Nhi nhớ lại trước đây cô đã từng xem sách, cơ thể người chỉ cần có một quả thận cũng vẫn có thể sống được, liền vội vàng hỏi: -Có thể thay thận của cháu cho mẹ được không?

-Mẹ cháu sẽ không đồng ý đâu!

-Đừng để cho mẹ cháu biết là được! Chú Triệu ơi, cháu đã lớn rồi, cháu có quyền quyết định cuộc đời mình, xin chú hãy đồng ý với cháu!
Triệu Vĩnh Niên trầm ngâm hồi lâu rồi nói: -Mặc dù có quan hệ huyết thống với nhau, tỉ lệ tương thích là tương đối cao nhưng chú không dám khẳng định khả năng tương thích là 100%.

Khả Nhi mừng rỡ: -Chú nói vậy là đồng ý rồi phải không?

Triệu Vĩnh Niên bối rối: -Khả Nhi, cháu đi làm xét nghiệm trước đã!

Vừa làm xong kiểm tra thì Khả Nhi nhận được điện thoại của Dương Phàm. Hóa ra anh đã gọi điện đến phòng của cô, Diệp Phi đã nói chuyện mẹ Khả Nhi cho anh rồi. Sau khi hỏi han bệnh tình của mẹ Khả Nhi, Dương Phàm liền nói: -Khả Nhi, đừng sợ! Bệnh tình của ông nội anh đang có chuyển biến tốt, đợi tình hình ổn định anh sẽ đến chỗ em ngay!

Khả Nhi không hề cho rằng Dương Phàm có thể đến nhưng vẫn đáp: -Ừ!- để Dương Phàm bớt lo lắng, cô không nói với anh chuyện đổi thận cho mẹ!

Cuối cùng, Dương Phàm khẽ gọi: -Khả Nhi…

Khả Nhi đợi mãi mà không thấy Dương Phàm lên tiếng liền gọi: -Dương Phàm…

-Chuyện gì thế em?

-Không có gì? Em chỉ muốn gọi tên anh một chút thôi!

Nghe thấy tiếng cười của Dương Phàm vang lên từ đầu dây bên kia, Khả Nhi bất giác nhoẻn miệng cười. May mà có anh, mặc dù không được ở bên cạnh nhưng có thể nghe thấy giọng nói của anh là cô thấy yên tâm lắm rồi.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Triệu Vĩnh Niên gọi Khả Nhi tới văn phòng của mình rồi hỏi: -Cháu không biết rõ tình trạng của bản thân sao?- giọng nói hiền hòa nhưng có chút trách mắng.

Khả Nhi mặt đỏ gay.Mấy ngày hôm nay đầu óc cô rối bời, chằng còn nhớ gì đến sự tồn tại của cái thai trong bụng cả.

-Cháu đúng là…Sao lại không biết bảo vệ bản thân gì cả!

Khả Nhi bối rối: -Thận có…

-Mặc dù các chỉ số kiểm tra đều thích hợp, nhưng với tình trạng của cháu hiện giờ hoàn toàn không thích hợp để phẫu thuật!

Khả Nhi lạnh người! Cô đưa tay lên bụng, hoang mang hỏi: -Ý của chú là, giữa mẹ và đứa trẻ…cháu chỉ có thể chọn một?

-Cháu muốn giữ lại đứa trẻ à?- Triệu Vĩnh Niên kinh ngạc: -Cháu đừng quên cháu vẫn là sinh viên. Cái thai này có thể hủy hoại cuộc đời của cháu đấy! Cháu không nghĩ cho bản thân thì cũng phải nghĩ cho bà và mẹ chứ? Cháu là hi vọng duy nhất của họ đấy!

-Chú Triệu…- Khả Nhi mặt mày trắng bệch.

Nhìn thấy ánh mắt thê lương của Khả Nhi, Triệu Vĩnh Niên không nỡ tiếp tục trách mắng. Ông thở dài: -Cháu không cần phải cân nhắc làm gì, cho dù là có nạo thai ngay thì cũng phải tĩnh dưỡng mất một tháng. Bệnh tình của mẹ cháu không đợi đến lúc ấy được đâu!

-Không có…không có cách khác hả chú? –giọng nói của Khả Nhi run run.

Triệu Vĩnh Niên lắc đầu: -Trừ phi bây giờ tìm thấy nguồn thận mới!

Khả Nhi chầm chậm đi ra khỏi văn phòng, những điều Triệu Vĩnh Niên nói cứ lẩn quẩn trong đầu cô: -Mẹ của cháu rất vất vả, nuôi dưỡng cháu bao lâu nay, hãy để cho mẹ cháu ra đi thanh thản! Ông trời quả là không có mắt, lần lượt cướp đi những người thân yêu của cô. Cho cô thêm một chút thời gian là cô có thể thay đổi vận mệnh, có thể khiến cho người thân sống sung sướng hơn. Thế nhưng ông trời lại không cho cô cơ hội.

Tiếng khóc thảm thiết kéo cô ra khỏi những suy nghĩ miên man. Hóa ra cô đã về đến phòng bệnh từ bao giờ, tiếng khóc của bà ngoại đã làm cô bừng tỉnh. Mẹ Khả Nhi bắt đầu co giật toàn thân, hệ thống thần kinh của Tần Tuyết Liên đã không còn kiểm soát được nữa, các cơ trên toàn thân bắt đầu co giật dữ dội, nước mắt, nước mũi, bọt mép bắt đầu trào ra. 

Khả Nhi ôm chặt lấy mẹ mình, hốt hoảng gọi: -Bác sĩ, bác sĩ ơi…

-Khả Nhi…- có người đứng phía sau siết chặt lấy vai Khả Nhi: -Bình tĩnh đi cháu!- Trương Cương nhìn Khả Nhi thương cảm. Những dấu hiệu của bệnh u rê huyết giai đoạn cuối, các bác sĩ đều không thể ngăn chặn được.

Mặt Khả Nhi giàn giụa nước mắt. Cô cố chấn áp bản thân, bà ngoại đã già, mẹ thì bệnh nặng, giờ cô chính là trụ cột của gia đình.

Cơn co giật cuối cùng cũng kết thúc, Tần Tuyết Liên há hốc miệng thở hồng hộc, hơi thở phảng phất mùi nước tiểu. Khả Nhi nâng cao đầu của mẹ, bê một cốc nước đến rồi từ từ bón vào miệng mẹ. Tần Tuyết Liên đột nhiên gạt tay ra, cốc nước rơi xuống nền nhà vỡ tan. Tần Tuyết Liên buồn nôn dữ dội, máu từ trong miệng ộc ra…

Bà ngoại hốt hoảng, khóc thất thanh: -Tuyết Liên…Tuyết Liên…Ai cứu con gái tôi với!

Khả Nhi ôm chặt lấy mẹ, nước mắt như đã cạn khô.

Mãi đến tối tình hình của mẹ Khả Nhi mới ổn định lại. Bà ngoại tuổi tác đã cao gần như đã kiệt sức, nằm mê man trên giường. Trương Cương nói với Khả Nhi:-Cháu nghỉ sớm đi, cứ cố gắng chịu đựng thế này cũng không phải là cách!

Khả Nhi ngoan ngoãn vâng lời: -Vâng ạ!

Trương Cương định nói điều gì đó nhưng nhìn thấy vẻ mặt lo lắng của Khả Nhi lại thở dài đi ra ngoài.

Nghe thấy tiếng bước chân đã xa dần, Khả Nhi mới từ từ đi ra khỏi phòng bệnh. Bên ngoài phòng bệnh gió rất to, những cơn gió lạnh táp vào mặt cô, không gian bao trùm bởi một màu đen lạnh lẽo: -Mẹ…mẹ ơi…- Khả Nhi khẽ gọi mẹ rồi nhắm mắt lại. Cô hít một hơi thật sâu: -Dương Phàm…

Cô cầm điện thoại lên, ánh đèn của trên điện thoại phát ra. Cô mở phần danh bạ, số điện thoại của Hoa Chỉ Huyên đập vào mắt cô. Ngón tay cô đặt trên phím gọi, nước mắt lã chã tuôn rơi. Những giọt nước mắt long lanh đọng lại trên màn hình điện thoại. Cô vội vàng lau nước mắt, nhưng nước mắt chưa kịp khô thì những giọt nước mắt khác lại tí tách tuôn rơi. Cô nhấn phím gọi.

Đầu bên kia vang lên tiếng của Hoa Chỉ Huyên: -Tiểu Phàm?

 

Khả Nhi đưa điện thoại lên tai, giọng nói như tắc nghẹn nơi cổ họng.

Đầu dây bên kia trầm ngâm một hồi rồi hỏi bằng giọng thăm dò: -Cô là Tần Khả Nhi?

-Xin bác…hãy cứu mẹ cháu!- Khả Nhi khó nhọc thốt ra từng chữ. Mỗi chữ như một cây kim nhọn xuyên thẳng vào trái tim cô!

Hoa Chỉ Huyên hỏi: -Cô cần gì?

-Một quả thận tương thích với mẹ cháu!

-Chuyển hết các tài liệu kiểm tra của mẹ cô cho tôi. Đợi tôi khoảng ba ngày!- Hoa Chỉ Huyên là một người rất hiểu biết. Biết rõ đây là một vụ trao đổi nhưng cố tình không nhắc đến một chữ nào, thậm chí còn tránh để Khả Nhi phải khó xử nên bà đã cúp điện thoại trước.

Khả Nhi nhẹ nhàng trở lại phòng bệnh. Cô yên lặng đứng nhìn mẹ đang chìm trong giấc ngủ. Đau đớn giày vò khiến cho mẹ cô trở nên gầy guộc, mặt mày vàng vọt, chân tay phù thũng, không còn có thể nhận ra vẻ đẹp thanh thoát của một người phụ nữ. Cô thầm nhủ: có lẽ mọi thứ đều xứng đáng. Đột nhiên nước mắt cô lại ứa ra, cô đưa tay lên bịt chặt lấy miệng, không để tiếng nấc nghẹn ngào phát ra. Khả Nhi để mặc cho nước mắt lăn dài trên khuôn mặt.

Tất cả mọi người đều cho rằng Tần Tuyết Liên rất may mắn, bởi vì Khả Nhi đã gửi một bức thư cầu cứu ở trên mạng nên đã nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện từ nước ngoài liên lạc đến sẽ hiến tặng thận miễn phí cho mẹ cô, hơn nữa lại là một quả thận tương thích với Tần Tuyết Liên. Còn đối với chi phí phẫu thuật và điều trị, 70% sẽ do công ty bảo hiểm chi trả, còn lại 30% là do sự đóng góp của các bác sĩ, y tá cùng các bệnh nhân có điều kiện trong bệnh viện quyên góp lại. Khả Nhi cầm xấp tiền nặng trong tay, cúi đầu thật thấp để cám ơn mọi người. Bà ngoại thấy cháu làm vậy cũng cúi đầu, cảm động nói: -Cám ơn các cô các chú, các cô các chú quả là người tốt!

-Bác ơi, bác đừng như vậy- Triệu Vĩnh Niên vội vàng dìu bà ngoại Khả Nhi dậy rồi quay sang nói với Khả Nhi: -Khả Nhi, nếu như có một ngày, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp của cháu gặp khó khăn như vậy, cháu sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ họ chứ?

-Cháu sẽ làm như vậy!- Khả Nhi không do dự đáp: -Nhất định sẽ làm như vậy!

-Đúng thế…- Triệu Vĩnh Niên nói: -Giữa người với người phải biết giúp đỡ lẫn nhau. Người hiền sẽ gặp lành. Mẹ cháu là người tốt, thường ngày đối xử với đồng nghiệp và bệnh nhân rất tốt. Vì vậy khi cô ấy gặp khó khăn, mọi người ai cũng vui vẻ giúp đỡ!

Khả Nhi vẫn cảm thấy bản thân mình may mắn, từ nhỏ đã gặp được những người tốt như vậy, cho nên mặc dù cuộc sống có vô vàn khó khăn, cô vẫn không trở thành một người xấu xa.

Ba ngày sau, Tần Tuyết Liên được chuyển lên bệnh viện thành phố để tiến hành cấy ghép thận. Khả Nhi và bà ngoại lo lắng đứng bên ngoài phòng phẫu thuật chờ đợi. Mỗi giây mỗi phút qua đi đều là sự giày vò đối với cả hai. Trương Cương thỉnh thoảng lại quay sang an ủi: -Đừng lo lắng, khó khăn đã vượt qua gần hết, giờ còn sợ không qua được cửa ải này hay sao!

Chờ đợi gần hai tiếng đồng hồ, cánh cửa phòng phẫu thuật cuối cùng cũng mở ra. Các bác sĩ mặt mày mệt mỏi đi ra khỏi phòng mổ, nụ cười mãn nguyện trên khuôn mặt:- Phẫu thuật rất thành công, bệnh nhân cần được nằm nghỉ 24 tiếng đồng hồ trong phòng vô khuẩn. Nếu như không có các hiện tượng dị thường phát sinh thì bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng bệnh thường để theo dõi. Người nhà có thể nhìn bệnh nhân qua cửa kính!

Bà ngoại vô cùng phấn khởi: -Tạ ơn trời đất, Tuyết Liên cuối cùng cũng được cứu rồi! Chúng ta toàn gặp được những người tốt thôi cháu ơi!

Kể từ sau khi trở về, lần đầu tiên Khả Nhi nhìn thấy bà ngoại cười mãn nguyện như vậy. Cuộc sống của mẹ có thể kéo dài, có thể tránh được bi kịch kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh quả là một chuyện đáng mừng. Đứng ở bên ngoài cửa kính, Khả Nhi nhìn mẹ đang chìm sâu vào giấc ngủ mệt mỏi. Đã bao lâu rồi mẹ không được ngủ yên như vậy? Trong suốt thời gian bị bệnh, nỗi đau đớn đã khiến cho mẹ không sao ngủ ngon giấc…Khả Nhi nở nụ cười, vui mừng đến rơi nước mắt.

-Khả Nhi…- Trương Cương nhìn thấy khuôn mặt trắng bệch không còn giọt máu của Khả Nhi: -Cháu đi nghỉ chút đi! Phải giữ gìn sức khỏe! Ở đây đã có cô rồi!

Khả Nhi gật đầu: -Vậy thì cô giúp con nhé!- Khả Nhi không về phòng nghỉ ngơi ngay. Cô lê tấm thân mệt nhọc, những bước đi vô định. Mặc dù rất mệt nhưng Khả Nhi không dám dừng lại. Chỉ cần có một chút thời gian rảnh rỗi là nỗi đau ấy lại dâng lên nhấn chìm cô.

Một cơn khó chịu trào lên từ trong dạ dày, cô chạy nhanh đến gốc cây gần đó, dựa vào gốc cây rồi cúi xuống nôn khan. Cả ngày nay cô gần như chưa ăn cái gì, thế nên chỉ có nôn ra nước đắng. Mang thai đã gần hai tháng rồi, đây chính là lúc cơn ốm nghén diễn ra kinh khủng nhất. Em bé của cô rất ngoan, biết mẹ tâm trạng không tốt nên chỉ nằm yên trong bụng, không bao giờ làm phiền mẹ. Vì vậy trước nay cô chưa bao giờ có phản ứng ốm nghén, hôm nay là lần đầu tiên. Em bé đã dùng cách này để nhắc nhở cô về sự tồn tại của nó chăng?

Khả Nhi gục đầu lên thân cây, lớp vỏ cây sần sùi khiến cho trán cô đau rát. Cô đưa tay lên ôm bụng, lẩm bẩm nói: -Xin lỗi con…mẹ xin lỗi…

Tiếng chuông điện thoại đột ngột vang lên, Khả Nhi yếu ớt dựa vào gốc cây, lấy điện thoại ra, không buồn nhìn vào màn hình xem là ai, cô liền đưa máy lên tai.

Trong điện thoại vang lên giọng nói hốt hoảng của Dương Phàm: -Khả Nhi, em đang ở đâu?

-Ở bệnh viện thành phố, mẹ em hôm nay làm phẫu thuật!

-Anh biết là em đang ở trong bệnh viện thành phố, nhưng em đang ở chỗ nào?

-Em đang …- Khả Nhi chợt khựng lại, cô đã đi đến đâu thế này? 

Còn nữa, tại sao Dương Phàm lại hỏi cô đang ở đâu?

Dương Phàm đột nhiên phấn khởi reo lên: -A, anh nhìn thấy em rồi! Em đứng yên đó đi!

Khả Nhi nhìn ra xung quanh. Ở phía xa kia, Dương Phàm đang chạy như bay về phía cô. Là mơ sao? Khả Nhi chớp chớp mắt, lấy tay dụi hai mắt nhiều lần. Không sai, nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời của Dương Phàm ngàng càng hiện rõ trong mắt cô. Hóa ra anh nói là anh sẽ đến bên cô không phải chỉ là lời an ủi mà là nói thật.

Cô lảo đảo chạy về phía Dương Phàm, ùa vào vòng tay anh, vòng tay ấm áp và dịu dàng mang hơi thở của ánh mặt trời: -Dương Phàm, Dương Phàm…- cô luôn miệng gọi tên anh.

Anh ôm chặt lấy Khả Nhi: -Khả Nhi, anh đây!

Trong đôi mắt của Dương Phàm, cuộc sống như đang mở rộng trước mắt. Ông ngoại đã bình phục, hồ sơ tìm việc của anh đã có hồi đáp. Hai công ty lớn ở Thẩm Quyến đã thông báo mời anh đến phỏng vấn, một công ty là công ty quốc doanh, một công ty là công ty liên doanh nước ngoài, cho dù là về viễn cảnh tương lai hay là đãi ngộ thì đây đều là những công việc đáng mơ ước. Điều quan trọng là sau khi hay tin Khả Nhi có thai, Dương Dĩnh và thím Lưu đều tỏ ý ủng hộ hai người.

-Chị Dương Dĩnh đã mua một căn chung cư ở trung tâm thành phố, chị ấy đồng ý cho chúng ta sống tạm ở đó.Đợi sang tháng một, các môn học của em đều kết thúc chúng ta sẽ chuyển đến đó. Sang năm học tiếp theo, Dương Dĩnh sẽ nhờ bạn chị ấy làm việc ở đại học Z xin phép nghỉ một học kì cho em. Con chúng mình sẽ sinh vào khoảng trung tuần tháng 8, đến trung tuần tháng 9 bắt đầu vào năm học mới đúng vào lúc em hết phải ở cữ, có thể quay trở lại học tiếp, như vậy em sẽ không bị tốt nghiệp muộn. Còn về em bé, thím Lưu đã đồng ý sẽ chăm sóc hai mẹ con em lúc em ở cữ. Em yên tâm, thím ấy rất tốt bụng, anh là do một tay thím chăm bẵm cả đấy, thế nên thím rất có kinh nghiệm chăm sóc trẻ. Chuyện tiền nong em cũng không phải lo, tài khoản tiết kiệm hiện nay của hai ta em cần dùng thì cứ lấy ra mà dùng, không cần phải tiết kiệm. Nếu không đủ em cứ nói với anh, anh sẽ có cách. Nếu như công việc ở Thẩm Quyến có thể kí hợp đồng, anh sẽ đến đó trước, đợi ổn định mọi thứ và em tốt nghiệp xong, anh sẽ đón hai mẹ con em qua đó để gia đình ta được đoàn tụ…- Dương Phàm một tay dắt Khả Nhi, một tay xách làn ra chợ.Viễn cảnh tương lai thật là đẹp, Dương Phàm tỏ ra vô cùng hạnh phúc, dường như mỗi bước chân của anh đều đang nhảy nhót theo tiếng đàn.

Khả Nhi mỉm cười lắng nghe kế hoạch sắp xếp của Dương Phàm. Hôm nay là ngày cuối cùng của lịch dương, một ngày nắng ấm áp hiếm có trong mùa đông, nhà nhà mở rộng cánh cửa đón ánh nắng mặt trời chiếu vào. Trong ánh nắng mặt trời ấm áp, mấy bà cụ già ngồi tắm nắng, thảnh thơi bàn chuyện gia đình. Một cuộc sống bình dị chính là niềm hạnh phúc mà cô thầm mong ước. Chỉ một hạnh phúc nhỏ nhoi ấy đối với cô cũng là một thứ gì đó quá xa xỉ. Cô tham lam muốn có được anh, nhưng cuộc đời của cô quá nặng nề, vì vậy cô không thể đòi hỏi có anh.

Mua một làn thức ăn về đến nhà đã thấy Triệu Vĩnh Niên và Trương Cương đến nhà, đang ngồi trong phòng khách nói chuyện với Tần Tuyết Liên. Cơ thể Tần Tuyết Liên hồi phục nhanh chóng, trước mắt chỉ cần uống thuốc đúng giờ và đi khám theo định kì, thế nên tối qua Tuyết Liên đã được xuất hiện về nhà dưỡng bệnh. Khả Nhi mời vợ chồng Triệu Vĩnh Niên đến nhà ăn cơm, một mặt để cảm ơn họ, mặt khác để mọi người cùng ăn mừng tết Dương lịch.

Khả Nhi phụ trách làm đầu bếp chính, Dương Phàm tự giác xin làm phụ bếp. Chưa đầy nửa tiếng sau anh đã bị Khả Nhi đuổi ra ngoài vì cái tội: rửa rau mà vẫn còn nguyên cả đất, cắt khoai tây thì to như ngón tay cái…Khả Nhi thật sự không thể nhịn nổi liền đuổi anh ra ngoài. Triệu Vĩnh Niên bật cười xua tay: -Tiểu Dương, nào, lại đây ngồi! Nếu như đã bị chê bai thì ta ngồi thảnh thơi vậy!

Trương Cương liền vào bếp làm phụ bếp cho Khả Nhi. Vừa làm Trương Cương vừa thì thầm với Khả Nhi: -Một anh chàng không tồi! Đáng tiếc hai đứa hiện giờ vẫn còn là sinh viên, chuyện con cái, chú và dì sẽ không để cho người khác biết, bao gồm cả mẹ và bà ngoại của con. Nhưng dù sao các con cũng phải có dự định gì đi chứ!

Khả Nhi vừa rán cá vừa quay sang nói: -Dì ơi, bọn con biết! Bọn con sẽ xử lí ổn thỏa!

-Con xưa nay đều thông minh, dì biết con tự có cách giải quyết!- Trương Cương thở dài: – Nếu như vào lúc khác có lẽ đây là một chuyện đáng mừng. Nói tóm lại, nhất định con phải nhớ kĩ, phải chăm sóc bản thân mình trước mới có thể chăm sóc người khác được!

Khả Nhi gật đầu, tiện tay nêm nếm gia vị vào cá. Món cá sốt cuối cùng cũng hoàn thành, mùi thơm ngào ngạt bao trùm gian bếp. Khả Nhi đột nhiên ngứa mũi, hắt xì hơi liền hai cái.

Cô liền đi ra ngoài tìm giấy ăn, nhìn thấy Dương Phàm đang gọt táo. Những ngón tay thon dài gọt táo rất điệu nghệ, vỏ táo liền một dải không hề bị đứt ra. Gọt xong anh bổ đôi quả táo rồi đưa cho bà và mẹ mỗi người một nửa: -Con mời bà, mời dì!

Bà và mẹ Khả Nhi cười ngọt ngào, có vẻ rất thích Dương Phàm. Cũng phải thôi, trong thời gian mẹ nằm viện, Dương Phàm đã sắp xếp ổn thỏa mọi thứ, lại còn chăm sóc Khả Nhi rất chu đáo, chẳng để cho cô phải chịu khổ…Tất cả những điều này không chỉ khiến cho bà ngoại và mẹ vui mừng mà còn khiến cho Dương Phàm giành được thiện cảm của vợ chồng Triệu Vĩnh Niên.

Lúc ăn cơm, Khả Nhi mời rượu Triệu Vĩnh Niên và Trương Cương: -Chú Triệu, dì Trương, bao nhiêu năm nay, chú dì đã lo lắng cho gia đình con, con thực sự không dám yêu cầu gì cả nhưng mà…nhưng mà…
Khả Nhi…-Trương Cương dịu dàng nói: -Hàng xóm láng giềng, lại là bạn lâu năm, chăm sóc nhau là chuyện nên làm. Con không cần phải ngại ngùng, cứ yên tâm về trường, mọi chuyện ở đây đã có chú dì!
Dương Phàm cũng kính vợ chồng Triệu Vĩnh Niên một li, không nói nhiều lời, anh chỉ uống ực một hơi hết cốc rượu biểu thị thành ý khiến cho Triệu Vĩnh Niên vui vẻ cười ha ha: -Cậu nhóc này khá lắm! Chú rất thích!

Sau đó, Dương Phàm kéo Khả Nhi chúc rượu bà ngoại và mẹ: -Thưa bà ngoại, thưa mẹ, xin bà và mẹ cứ yên tâm giao Khả Nhi cho con! Con nhất định sẽ đối xử với cô ấy thật tốt, sẽ mang lại hạnh phúc cho cô ấy! Con với Khả Nhi xin chúc bà và mẹ một li!

Bà ngoại đã nhiều năm không uống rượu cũng run run nâng li rượu lên và uống cạn. Khả Nhi vội vàng vuốt vuốt lưng cho bà. Mẹ bệnh nặng nên không thể uống rượu, đành lấy nước trắng thay rượu, ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Khả Nhi chăm chú nhìn Dương Phàm, hạnh phúc gần ngay trước mắt mà xa cách tận chân trời. Ý của Hoa Chỉ Huyên đã rất rõ ràng, giữa đứa con và Dương Phàm, tương lai và sự tôn nghiêm…Khả Nhi chỉ có thể chọn một con đường, nếu không sẽ trắng tay. Anh đối xử với cô như vậy, cô đáng ra nên tin tưởng anh. Tuy nhiên, nếu như mất đi cái tôi, cô sẽ là ai đây?
Dương Phàm thì thầm vào tai Khả Nhi: -Mặc dù nhìn anh rất “ngon” nhưng em không cần nhỏ dãi ra như vậy đâu! Trước mặt bao nhiêu người lớn, em nhìn anh như vậy khiến cho anh xấu hổ chết đi được!- vì ghé quá sát nên môi của anh như chạm vào tai cô, hơi thở phảng phất mùi rượu xộc vào mũi khiến cho Khả Nhi cũng như muốn say theo.
Nhìn thấy ánh mắt của mọi người đều đang tập trung vào mình, Khả Nhi hốt hoảng vội vàng đẩy Dương Phàm ra. Mọi người đều lịch sự nhìn đi nơi khác. Trong ánh mắt của họ, Khả Nhi có thể nhìn thấy rõ sự hân hoan. Họ đều nhận định rằng Dương Phàm chính là một chỗ dựa vững chắc cho Khả Nhi. Nhưng một người tốt như vậy, cuối cùng Khả Nhi vẫn phải phụ lòng anh.
Người ở huyện rất thích náo nhiệt, mặc dù chỉ là tết Dương lịch nhưng vẫn có người đốt pháo hoa. Ăn cơm xong, mọi người cùng nhau lên ban công xem pháo hoa. Những chùm pháo hoa rực rỡ xòe rộng như những chùm hoa trên bầu trời, chiếu sáng cả vùng trời cái huyện nhỏ này. Khả Nhi nắm chặt tay bà ngoại và mẹ: -Cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, bà và mẹ hãy cố gắng đợi con! Đợi con quay lại!

Dương Phàm vội vàng đến Thâm Quyến để phỏng vấn còn Khả Nhi phải lập tức ứng phó với mấy môn thi, vì vậy tết Nguyên đán ấy hai người khởi hành quay về Bắc Kinh. Dạo trước vì bận rộn nên Khả Nhi chẳng thấy ốm nghén, bây giờ rảnh rỗi lại thấy cơ thể bắt đầu “chống đối”. Suốt dọc đường đi cô nôn khan suốt, may có Dương Phàm ở bên cạnh, quan tâm chăm sóc nên Khả Nhi cảm thấy an tâm hơn nhiều.
Cô ngồi ở ghế bên cạnh lên tiếng khen ngợi: -Cái anh chàng này thật là biết chăm vợ! Vợ cậu thật là có phúc đấy!

Dương Phàm cười hi hi: -Là cháu có phúc đấy chứ! Vợ đang mang đứa con của cháu, đương nhiên cháu phải thương cô ấy nhiều hơn rồi!
Khả Nhi lườm anh một cái, mặt đỏ dừ nhìn ra ngoài cửa sổ. Những hàng cây bên đường lướt qua trước mắt cô. Dương Phàm ôm chặt lấy Khả Nhi, để cô dựa đầu vào ngực mình: -Lúc anh đi tàu đến tìm em, suốt cả quãng đường đi anh cứ nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn cảnh vật lùi lại phía sau lưng anh lại cảm thấy mình đã gần em hơn một chút! Giờ chúng ta ở bên nhau, mỗi cảnh vật lùi lại sau lưng lại giống như một cửa ải mà chúng ta đã vượt qua!

Cảnh vật bên ngoài lướt qua quá nhanh trước mắt. Khả Nhi cảm thấy mắt mình cay cay liền vội vàng nhắm mắt lại. Anh nghĩ rằng anh đang đến gần với tương lai tươi đẹp, nhưng cô giờ không còn nhìn thấy tương lai nữa rồi.

Dương Phàm nói: -Khả Nhi, cửa ải lớn nhất chúng ta đã vượt qua rồi. Hãy tin anh, sau này mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi!

Một chiếc tàu hỏa khác đi ngược chiều lao vụt qua, phát ra tiếng ồn dữ dội. Khả Nhi hỏi Dương Phàm: -Dương Phàm, nếu như có một ngày em phải ra đi, anh có đợi em không?

-Cái gì?- Dương Phàm nghe không rõ.

Dương Phàm liền hỏi lại: -Em vừa nói cái gì?

-Em nói…- Khả Nhi quay lại ôm Dương Phàm: -Em yêu anh, cả đời này chỉ yêu một mình anh!

Dương Phàm mở to mắt, hình như là vì quá ngạc nhiên. Khả Nhi ngại ngùng. Trên xe có nhiều người như vậy, cô xấu hổ vùi mặt vào ngực anh. Một lúc lâu sau, Dương Phàm cũng ghé vào tai cô thì thầm: -Anh cũng yêu em, cả đời này chỉ yêu một mình em!

Mãi chiều ngày hôm sau hai người mới đến Bắc Kinh. Vừa xuống xe, Dương Phàm liền chạy đi mua vé tàu đi Thâm Quyến. Hai cuộc phỏng vấn của anh một cuộc sắp xếp vào ngày mùng năm tết Dương lịch, một cuộc sắp xếp vào mùng 8, vì vậy anh phải đến Thâm Quyến trước ngày mùng 5.
Tối hôm ấy, hai người cùng quay lại căn phòng thuê của Dương Phàm. Bởi vì đã quyết định trả lại phòng, Khả Nhi lại cảm thấy lưu luyến với mọi thứ ở nơi đây. Nơi đây chính là tổ ấm trong thời gian ngắn của cô và Dương Phàm. Khởi đầu ở đây, kết thúc cũng sẽ ở đây.

Dương Phàm cũng có chung một cảm giác như Khả Nhi, anh lặng lẽ đưa mắt nhìn quanh rồi nói: -Khả Nhi, anh nhất định sẽ cho em một gia đình yên ấm.

Anh ôm cô ngồi trước cửa sổ ngắm nhìn quang cảnh vào ban đêm. Thực ra chẳng có gì đẹp đẽ, không có ánh trăng, không có các vì sao, trên đường chỉ có độc một ngọn đèn leo lét, một đốm sáng nhỏ lạnh lẽo rọi vào cửa sổ, những cơn gió bấc thổi ào ào bên ngoài. Khả Nhi thu mình trong vòng tay của Dương Phàm. Sau này không có vòng tay ấm áp này, cô sẽ phải sống qua mùa đông như thế nào đây?

Cứ nghĩ như vậy, cô lại ngẩng đầu lên hỏi Dương Phàm:-Dương Phàm, nếu như có một ngày em phải ra đi, anh có đợi em không?

-Ra đi?- Dương Phàm siết chặt vai Khả Nhi, đẩy cô ra xa một chút và căng thẳng hỏi cô: -Tại sao lại ra đi, em định đi đâu?

-Em nói là nếu như mà…- Khả Nhi dịu dàng: -Nếu như có một ngày như vậy, anh có đợi em không

loading...

 

?

 

Dương Phàm nâng cằm Khả Nhi lên, tỉ mỉ quan sát cô dưới ánh đèn mờ nhạt:-Chỉ nghe nói có “Hòn vọng phu” chứ chưa thấy ai nói có “Hòn vọng thê” cả. Lẽ nào em định biến anh thành cái ngoại lệ ấy!
Khả Nhi trầm ngâm.

Dương Phàm lại kéo cô vào trong lòng: -Em đã xem “Đông Tà Tây Độc” chưa?

Khả Nhi lắc đầu không hiểu Dương Phàm định nói gì.

-Nhân vật của Trương Mạn Ngọc đã nói một câu như thế này: -Có những điều nói ra là trọn đời trọn kiếp. Em dâng cho anh trọn đời trọn kiếp này, nếu như anh vẫn nhẫn tâm vứt bỏ em để ra đi, tại sao em phải chờ đợi anh?

Anh cúi đầu xuống hôn lên đôi môi cô: -Khả Nhi, em tuyệt đối đừng ra đi! Một khi em đi thì không bao giờ có thể quay lại như ban đầu được nữa! Hứa với anh, đừng bao giờ xa anh!

Đắm chìm trong vòng tay ấm áp của anh, cô mơ hồ như mất đi hoàn toàn lí trí, buột miệng đồng ý: -Được, em sẽ không bao giờ xa anh!
Sáng sớm hôm sau, Dương Phàm lên tàu hỏa xuống phía nam. Khả Nhi kiên quyết đòi tiễn anh lên xe. Lúc chuẩn bị đi, Dương Phàm liền ôm Khả Nhi thật chặt: -Đợi anh về nhé!- cô quyến luyến ôm chặt lấy anh, không nỡ buông tay ra, thật sự không nỡ buông tay ra. Lần này nếu buông tay ra, e rằng mọi thứ…sẽ vụt tan biến…

Nhân viên tàu hỏa lên tiếng thông báo: -Tàu sắp lăn bánh, các hành khách nhanh chóng lên tàu!

Đúng vào khoảnh khắc cuối cùng Dương Phàm mới chịu nhảy lên tàu. Một người ở trên tàu, một người ở dưới tàu…cánh cửa xe từ từ khép lại, ngăn cách tầm nhìn giữa hai người.

Tiếng còi tàu vang lên chói tai, đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh…từ từ…rồi nhanh dần…đoàn tàu ngày một xa, giờ chỉ còn một mình Khả Nhi đứng cô độc trên ga tàu, hướng về phía con tàu vừa đi xa. Khả Nhi chầm chậm cất những bước chân nặng nề đi ra khỏi ga tàu.

Một chiếc xe hơi trờ tới trước mặt, Khả Nhi mở cửa xe bước vào. Mặc dù trong xe rất ấm nhưng Khả Nhi vẫn cảmt hấy lạnh, cô so hai vai, toàn thân run rẩy.

Hoa Chỉ Huyên rót một li nước hoa quả nóng cho Khả Nhi: -Những thủ tục du học có liên quan tôi đã giải quyết ổn thỏa rồi, chỉ cần qua vòng phỏng vấn nữa là xong. Giờ tôi đưa cô tới đại sứ quán phỏng vấn. Phỏng vấn mất khoảng 1 tiếng. Sau khi phỏng vấn xong tôi sẽ đưa cô đến bệnh viện. Như vậy có được không?

Khả Nhi cúi đầu không nói. Chiếc xe chạy êm ru trên đường. Khả Nhi gần như không hề đụng vào cốc nước hoa quả, hai tay cô ôm chặt lấy bụng, lạnh tới mức toàn thân cô như đang run rẩy.

Hoa Chỉ Huyên liếc mắt nhìn khuôn mặt xanh xao của Khả Nhi, khẽ bảo: -Đừng lo, người làm phẫu thuật là một bác sĩ phụ khoa có kinh nghiệm, sẽ không gây hại nhiều cho cơ thể cô, càng không để lại di chứng gì đâu!

-Nếu như…- Khả Nhi run run, đôi hàng mi khẽ rung rung, giọng nói lí nhí trong cổ họng: -Nếu như có một ngày, cháu có thể đứng ở địa vị ngang hàng với bác, bác có còn phản đối quan hệ giữa cháu và Dương Phàm không?

Hoa Chỉ Huyên cười: -Nếu như thật sự có ngay ấy, cô nghĩ rằng tôi có thể ngăn cản hai người được không?

Khả Nhi dựa lưng vào ghế, mệt mỏi nhắm mắt lại: -Cháu muốn nghỉ ngơi một lát, khi nào đến đại sứ quán phiền bác gọi cháu một tiếng!
Chuyện đã đến nước này, Khả Nhi không thể quay đầu lại được nữa. Khả Nhi không cho phép mình có một giây phút nào để mà do dự. Cô sợ chỉ cần có một khe hở nào đó, cô sẽ bất chấp vực sâu hun hút sau lưng để ngoảnh đầu lại, kéo theo cả những người thân yêu của mình xuống vực sâu không lối thoát. Thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn của đại sứ quán, Khả Nhi tiếp tục theo Hoa Chỉ Huyên vào bệnh viện.
Một ca phá thai chỉ cần mất khoảng 20 phút. Khả Nhi nằm trên bàn phẫu thuật, cảm nhận rõ ràng những dụng cụ cứng nhắc và lạnh lẽo đi vào bên trong cơ thể mình, một sinh mệnh bé nhỏ tan biến cùng với nỗi đau đớn khôn xiết, không rõ là nỗi đau của cô hay là của đứa trẻ, chỉ biết rằng nỗi đau ấy ăn sâu vào trong tận xương tủy của cô, khiến cho cô phải trằn trọc, đau đớn trong bao đêm dài sau đó.

Sau khi phẫu thuật kết thúc, Khả Nhi được đưa vào phòng nghỉ đặc biệt. Hoa Chỉ Huyên nói: -Tôi đã trả hết viện phí bảy ngày. Còn chuyện ăn uống hàng ngày sẽ do thím Lưu chăm sóc cho cô. Cô cứ yên tâm ở đây nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, không cần phải vì căm hận tôi mà làm hại đến sức khỏe của mình. Cô phải hiểu rằng cho dù sau này cô có lí tưởng như thế nào, sức khỏe chính là cái vốn tối thiểu mà cô phải có!

Khả Nhi yếu ớt nằm ở trên giường, khuôn mặt vốn đã xanh xao giờ càng xanh xao hơn: -Có lẽ, cháu nên nói cám ơn bác mới đúng!

Hoa Chỉ Huyên lắc đầu: -Chỉ hi vọng cô bớt hận tôi thôi!- mặc dù mục đích đã đạt được nhưng Hoa Chỉ Huyên có vẻ chẳng mấy vui mừng.
Khả Nhi nhắm mắt lại, mệt mỏi chìm vào giấc ngủ. Hoa Chỉ Huyên đứng ở bên giường hồi lâu rồi lặng lẽ đi ra ngoài. Vừa đi ra đến cửa, bà đột nhiên nghe thấy tiếng của Khả Nhi nói với theo: -Cháu không hận bác, cho dù thế nào cũng nhờ bác đã cứu sống mẹ cháu. Ân huệ này cháu sẽ trả lại cho bác!

Hoa Chỉ Huyên hơi khựng lại, rồi sải bước ra khỏi phòng.

Cả căn phòng tĩnh lặng như chẳng có chút sự sống, Khả Nhi cuốn chặt chăn quanh người mà vẫn cảm thấy lạnh. Dòng máu trong người cô như đang giá lạnh để rồi đông lại thành băng. Cô co ro trong tấm chăn màu trắng, hơi lạnh như thấm cả vào tận xương tủy.

Không biết bao lâu sau, Khả Nhi nghe thấy có tiếng ai đó gọi khẽ ở bên tai. Cô thò đầu ra khỏi tấm chăn, khuôn mặt của một phụ nữ hiền hậu hiện ra trước mặt cô. Người phụ nữ ấy đặt một chiếc cặp lồng và một túi hoa quả lên cái tủ đầu giường, nhìn thấy Khả Nhi liền mỉm cười hiền dịu: -Cháu tỉnh rồi à?

Khả Nhi hỏi: -Cô chính là thím Lưu?

-Ừ…-Thím Lưu múc canh gà ở trong cặp lồng ra: -Nào, nhân lúc còn nóng ăn đi cháu!

Khả Nhi bê bát canh gà trong tay, hơi nóng phả vào mặt, mùi thơm ngào ngạt xộc vào mũi nhưng cô chẳng muốn ăn chút nào.

Thím Lưu dịu dàng như dỗ trẻ con: -Ngoan, sức khỏe là quan trọng, mau ăn đi cho nóng!- rồi không nén được, thím Lưu khẽ thở dài: -Nếu mà Tiểu Phàm biết được đứa trẻ không còn…hài…cháu không nhìn thấy lúc nói về đứa trẻ, bộ dạng của Tiểu Phàm đã vui vẻ đến thế nào đâu….
Những giọt nước mắt lăn dài trên má rồi rơi vào bát canh còn nóng hổi. Nỗi đau đớn cố nén ở trong lòng bỗng chốc vỡ òa.

Thím Lưu hốt hoảng: -Ấy…cháu gái, đừng khóc…đừng khóc nữa…Để thím đổi bát canh khác cho cháu!

Khả Nhi lắc đầu, cắm mặt uống hết bát canh. Hoa Chỉ Huyên nói không sai, cho dù sau này muốn làm gì thì sức khỏe chính là vốn liếng cơ bản, vì vậy cô bắt buộc phải giữ gìn sức khỏe của bản thân.

Mười ngày sau đó, Dương Phàm từ Thâm Quyến trở về. Về đến trường, anh lập tức bỏ hành lí xuống rồi đi tìm Khả Nhi. Gần đến cuối học kì, các học sinh dần dần rời khỏi trường, việc quản lí kí túc xá lơi lỏng đi nhiều so với bình thường. Nhân cơ hội cô trực ban không để ý, Dương Phàm liền lẻn thẳng lên kí túc của Khả Nhi.

Vừa hay lúc ấy trong phòng chỉ có một mình Khả Nhi, cô đang nằm nghỉ. Vừa nhìn thấy Dương Phàm, cô bất ngờ đến mức chỉ biết ngây ra nhìn anh.

Dương Phàm đắc ý: -Không ngờ anh về nhanh thế phải không? Có vui không em?- Dương Phàm chăm chú quan sát Khả Nhi một lượt rồi cau mày: -Có chuyện gì thế? Anh thấy bảo phụ nữ có thai sẽ béo lên, sao em càng ngày càng gầy đi thế? Chẳng phải anh đã dặn em là không cần phải tiết kiệm tiền à? Phải ăn uống cho đầy đủ chứ? Mẹ không muốn ăn nhưng con muốn ăn đấy!

Khả Nhi ngồi dậy, sắc mặt trắng bệch.

-Có phải ốm nghén quá không em?- Dương Phàm nhẹ nhàng đỡ Khả Nhi dậy, lấy một cái gối cao kê vào sau lưng cho cô.

 

Khả Nhi mỉm cười gượng gạo: -Tình hình tìm việc thế nào rồi anh?
-Rất thuận lợi em ạ, hai doanh nghiệp đều đồng ý tuyển dụng anh, công ty nước ngoài trả lương cao hơn một chút nhưng yêu cầu anh tốt nghiệp một cái là phải qua bên đó ngay, ngày 1 tháng 7 chính thức đi làm. Công ty quốc doanh lương thấp hơn một chút, nhưng ngày 1 tháng 9 mới chính thức đi làm. Tiền có thể từ từ mà kiếm, nhưng cơ hội đón con yêu chào đời thì cả đời chỉ có một cơ hội mà thôi!…- Dương Phàm hân hoan: -À đúng rồi, chúng ta phải đặt tên cho con thôi!

-Dương Phàm…Dương Phàm…- Khả Nhi lắp bắp.

-Ngoài ra còn có một chuyện nữa…-Dương Phàm chìm đắm trong nỗi hân hoan mà không để ý đến vẻ mặt khác thường của Khả Nhi: -Chu Chính Hạo nói nhà cậu ấy có mấy căn hộ lớn ở Thâm Quyến, có thể cho chúng ta mượn tạm một căn để ở. Nói như vậy là chúng ta có thể tiết kiệm được một món tiền thuê nhà kha khá mỗi tháng, như vậy chúng ta sẽ nhanh chóng đủ tiền mua nhà thôi em ạ! Chỉ có điều….- anh vênh mặt: -Em không được tiết kiệm tiền đâu, sau này anh sẽ gửi tiền sinh hoạt hàng tháng cho em, ăn gì làm gì em cứ thoải mái, không cần phải tiết kiệm. Con chúng mình vẫn còn nhỏ, anh không muốn nó phải chịu khổ!

-Dương Phàm…-Khả Nhi đau đớn dang rộng cánh tay ôm chặt lấy anh: -Em không nỡ xa anh, thật sự không nỡ…

Dương Phàm hiểu nhầm ý của Khả Nhi, liền dịu dàng vuốt tóc cô:

-Ngốc ạ, có phải là anh sẽ đi ngay đâu! Chẳng phải anh đã bảo sẽ ở lại cùng em chờ con ra đời sao? Hơn nữa cho dù anh có đến Thâm Quyến làm việc, chỉ cần có thời gian rảnh anh sẽ lập tức quay về thăm em và con mà. Kiên trì chưa đến một năm là gia đình ba người chúng ta sẽ được đoàn tụ thôi!

-Em xin lỗi…Dương Phàm…-Khả Nhi nghẹn ngào: -Em xin lỗi…

Cuối cùng thì Dương Phàm cũng nhận ra sự khác thường ở Khả Nhi: -Có chuyện gì thế em?

-Em mệt mỏi lắm rồi! Em không thể chịu đựng được nữa!…-nước mắt đầm đìa trên khuôn mặt xanh xao, giọng nói của cô run rẩy, nghẹn ngào: -Xin lỗi anh…

Ánh mắt Dương Phàm trở nên vô cùng hoang mang: -Em đã làm gì rồi? –anh siết chặt lấy hai vai Khả Nhi: -Nói cho anh biết rốt cuộc em đã làm gì?

Cô lấy ra một tờ giấy ở trên đầu giường, cố gắng hết sức đưa ra trước mặt anh. Dương Phàm mở tờ giấy ra, nhìn thấy hàng chữ: “Biên lai nạo thai”. Dòng chữ đó như một con dao đâm thẳng vào trái tim anh. Hai tay Dương Phàm run rẩy, tờ giấy rơi xuống khỏi tay anh.

Dương Phàm ngoảnh đầu sang nhìn Khả Nhi, khuôn mặt lạnh tanh chẳng chút biểu cảm: -Đó là con của một mình em sao?

Khả Nhi cắn chặt môi, không thốt ra được một tiếng nào.

Dương Phàm chua xót: -Anh không có chút quyền quyết định nào đối với đứa bé sao?

Đôi môi của Khả Nhi khẽ run lên, cô khó khăn nhả ra từng chữ:

-Dương…- rồi sau đó…cô biết nói cái gì với anh đây?

Dương Phàm gầm lên: -Cô dựa vào cái gì mà tự mình quyết định sự sống chết của con? Cô…cô là đồ độc ác!

Diệp Phi vội vàng xông vào phòng: -Có chuyện gì vậy? Từ xa đã nghe thấy…-Diệp Phi bỗng im bặt nhìn Dương Phàm rồi lại ngoảnh sang nhìn Khả Nhi: -Hai người cãi nhau à? Có chuyện gì thì từ từ nói chuyện, đừng cãi nhau!

Dương Phàm từ từ lùi lại phía sau: -Tôi mãi mãi sẽ không bao giờ tha thứ cho cô đâu!- dứt lời anh lao thẳng ra khỏi cửa.

Diệp Phi đứng ngẩn ra trong giây lát rồi cúi xuống nhặt tờ giấy rơi ở dưới đất lên, đưa lại cho Khả Nhi: -Tờ giấy này phải cất cho kĩ!
-Ừ, mình biết rồi!- Khả Nhi cười chua xót rồi nghiến răng vò nát tờ giấy trong lòng bàn tay. Cuộc đời vẫn còn rất dài nhưng những năm tháng tuổi xuân của cô đã chấm dứt.

Chu Chính Hạo tìm thấy Dương Phàm ở trong một quán rượu. Anh đã uống say khướt. Thấy vậy Chu Chính Hạo liền lôi Dương Phàm dậy, tạt một cốc nước lạnh vào mặt anh. Dương Phàm giật mình trợn tròn đôi mắt.

-Đã tỉnh chưa hả?- Chu Chính Hạo túm lấy cổ áo Dương Phàm lôi ra khỏi quán rượu: -Tỉnh rồi thì mau về trường với tôi!

-Mặc kệ tôi!- Dương Phàm thô lỗ giật tay Chu Chính Hạo ra khỏi áo mình rồi vẫy tay với phục vụ: -Mang cho tôi hai chai nữa ra đây!
-Mẹ kiếp…-Chu Chính Hạo điên lên: -Cậu uống thế còn chưa đủ sao?
Đúng lúc ấy người bồi bàn bê hai chai rượu đến, Chu Chính Hạo liền ngoảnh đầu lại, trợn mắt quát: -Biến!

Dương Phàm bực mình gào lên: -Cậu là cái thá gì chứ, cứ mặc xác tôi!
Chu Chính Hạo lạnh lùng nhìn Dương Phàm: -Cậu nghĩ tôi ăn no dửng mỡ nên mới đến đây để quản lí cậu chắc? Nếu như không phải Tần Khả Nhi đến cầu xin tôi thì cho dù cậu có chết thối ở đây tôi cũng mặc xác cậu!

-Ha…-Dương Phàm cười nhạt: -Vẫn là tình sâu nghĩa đậm gớm nhỉ! Con đàn bà ấy tôi không cần nữa, ai thích thì cứ việc đến mà lấy đi!

-Ha…thật là không cần chứ gì? Không cần sao còn ngồi ở đây mượn rượu giải sầu?

-Tôi thích thế đấy, liên quan chó gì đến cậu!

Chu Chính Hạo thở dài, dịu giọng nói với Dương Phàm: -Cô ấy giành được một suất học bổng trao đổi sinh viên của học viện ngoại thương Colombia rồi, chắc là một hai ngày tới sẽ lên đường đấy!

Dương Phàm cười lớn: -Hóa ra là như vậy! Thay tôi chúc mừng cô ta đi! Nhân tiện giúp tôi chuyển lời đến cô ta là: Tôi chúc cô ta tiền đồ rộng mở!

-Cậu có bao giờ nghĩ đến đứa con ấy không chỉ là cốt nhục của cậu mà còn là cốt nhục của cô ấy chưa? Cậu đau, chẳng nhẽ cô ấy không đau?

-Cô ta có trái tim sao? –Dương Phàm cười nhạt: -Giả vờ đồng ý với tôi sẽ không bao giờ rời xa tôi. Tôi vừa đi một cái cô ta đã giết chết con tôi rồi. Người đàn bà đó…nếu là cậu…cậu sẽ làm thế nào?

-Ít nhất tôi cũng hỏi cô ấy vì sao? Có phải cô ấy có nỗi khổ riêng hay không?

Dương Phàm mở to mắt nhìn Chu Chính Hạo như chợt hiểu ra điều gì đó.
-Theo như tôi được biết thì lúc cậu không có ở đây, mẹ cậu lại đến tìm Khả Nhi đấy!

Dương Phàm nhảy phắt xuống khỏi ghế rồi lao như bay ra ngoài.

Chu Chính Hạo đuổi theo: -Đợi đã, tôi lái xe đưa cậu đi!

Mặc kệ cho cô trực ban vừa quát vừa mắng, Dương Phàm xông thẳng một mạch lên phòng 312. Cánh cửa phòng 312 vẫn mở, anh đứng ở bên ngoài cửa, thở hồng hộc: -Tần Khả Nhi…mau cho tôi một lời giải thích…

-Trời đất ơi, Dương Phàm…- Diệp Phi kinh ngạc nhìn Dương Phàm. Suốt một ngày một đêm say khướt ở quán rượu, Dương Phàm đầu tóc rối bời, râu ria lởm chởm, người nồng nặc mùi rượu…trông chẳng khác gì một con ma men chính hiệu.

Nhìn vào trong phòng, Dương Phàm ngẩn người ra khi không thấy Khả Nhi đâu cả, ngay cả ga trải giường của Khả Nhi cũng được dọn dẹp rất gọn gàng, chỉ còn lại một chiếc giường trống không. Anh lắp bắp: -Khả Nhi…

-Anh đến đúng lúc lắm…có một bức thư Khả Nhi gửi cho anh đây!- Diệp Phi lấy ra một bức thư màu trắng đưa cho Dương Phàm.

Dương Phàm bóc lá thư ra, một chiếc thẻ ngân hàng từ trong phong bì thư rơi ra, chính là chiếc thẻ ngân hàng mà anh đã đưa cho cô, còn có cả một bức thư với những nét chữ quen thuộc: -6 năm, đợi đến một ngày em có thể đứng ngang hàng với anh, em sẽ trở lại tìm anh!
-Cứ như vậy mà đi hay sao?- Dương Phàm lẩm bẩm, thế giới của anh như hoàn toàn sụp đổ.

Tang Lệ Na không kìm chế được liền nói: -Trưa nay cô ấy đã ra sân bay rồi, là chuyến bay đi New York lúc 10 giờ 20 phút.

-Cám ơn!- dứt lời, Dương Phàm liền biến mất nhanh như làn khói.

 

Chương 18: Quý nhân trong cuộc đời

Phượng Lai lầu là nhà hàng Quảng Đông nổi tiếng trên phố Chinatown của Manhattan. Ở đây có thể thưởng thức các món ăn chính hiệu Quảng Đông. Con phố Chinatown này đã trở thành khu vực có nhiều người Quảng Đông và người Hồng kông sinh sống, vì vậy việc làm ăn của nhà hàng Phượng Lai lầu cũng trở nên rất phát đạt.

Bà chủ của Phượng Lai lầu là một người phụ nữ thướt tha, yểu điệu, không ai biết được tên họ và tuổi tác thực sự của bà, vì vậy mọi người đều gọi bà là “chị Phượng”. Mỗi lần bà giáo huấn nhân viên là Tần Khả Nhi lại liên tưởng đến hình ảnh một Vương Hi Phượng đanh đá trong tác phẩm kinh điển “Hồng lâu mộng”.

Chị Phượng thực ra là một người rất coi trọng đạo lí, thường ưu tiên, tạo công ăn việc làm cho những du học sinh khó khăn mới đến New York, tiền lương trả cũng tương đối hậu hĩnh. Chị thường nói rằng: -Ở nước ngoài, người Trung Quốc không giúp người Trung Quốc thì chẳng phải để cho người khác chê cười, khinh thường hay sao?

Khả Nhi đến New York đã gần ba năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô lại tiếp tục học lên thạc sĩ, vừa đi học vừa đi làm thêm, tất cả đi làm đến bảy nơi. Trong số đó thời gian cô làm thêm ở Phượng Lai lầu là lâu nhất, lại rất hợp cạ với chị Phượng. Chị Phượng xưa nay rất thích nhận những sinh viên nữ xinh đẹp đến nhà hàng của mình để làm tiếp tân.

Ngoài việc quản lí nhà hàng, chị Phượng còn rất thích xem tướng, tự xưng là mình đã nhiều năm nghiên cứu thuật xem tướng số, xem đâu trúng đấy. Nhiều người còn được chị ấy xem rất chính xác, ví dụ như cậu nam sinh đến Phượng Lai lầu làm thuê lúc mới đến New York, làm việc được gần một tháng, cậu ta phát hiện ra chị Phượng vẫn còn độc thân, tưởng rằng chị sẽ cảm thấy cô quạnh, bản thân mình nhân cơ hội có thể thừa cơ hưởng lợi, thế là liền liếc mắt đưa tình, lại còn thêm lời trêu ghẹo. Nào ngờ bị chị Phượng chỉ thẳng vào mặt mà chửi trước mặt đám đông: “Chị mày đây đã từng gặp nhiều du học sinh rồi, đừng tưởng học được vài năm mà ghê gớm! Chị đây nhìn tướng là biết ngay chú mày là loại ăn bám, cả đời này đừng mong có cơ hội nở mày nở mặt!”. Hai tháng sau khi rời khỏi Phượng Lai lầu, cậu sinh viên đó quả thực đã cặp với một phụ nữ người Mỹ gốc Hoa ngoài 40 tuổi, chính thức trở thành một “kẻ ăn bám” đúng như lời chị Phượng nói.

Do vậy, một nữ sinh viên nữa làm tiếp tân ở Phượng Lai lầu là Chu Thành Bích đã trở thành một tín đồ đối với khả năng xem tướng của chị Phượng. Nhân lúc buổi trưa nghỉ ngơi, cô liền kéo Khả Nhi đến nhờ chị Phượng xem tướng.

Chị Phương tỉ mỉ quan sát tướng mạo của Chu Thành Bích và Tần Khả Nhi rồi trầm ngâm không nói, khiến cho Chu Thành Bích vô cùng sốt ruột: -Chị Phượng à, có gì chị cứ nói thẳng. Em…em..có thể chịu đựng được mà!

-Bích này…- chị Phượng chậm rãi nói: -Mối lương duyên của em ở trong nước chứ không phải ở nước ngoài. Sau này về nước có thể lấy được một người chồng rất mực yêu thương em. Còn về sự nghiệp ấy mà…chỉ có thể nói là ổn định. Nói chung là không được đại phú đại quý nhưng khá giả thì không thành vấn đề.

Chu Thành Bích hài lòng đáp: -Có thể được như vậy là em hài lòng lắm rồi!- rồi cô lại sốt ruột hỏi: -Thế còn Khả Nhi thì sao? Tướng của cô ấy thế nào hả chị?

-Khả Nhi thì khác, tướng mạo của cô ấy ẩn chứa một phong thái bá vương, nói như thời xưa thì có nghĩa là có tướng làm quan đấy!
Khả Nhi bật cười: -Sao chị không nói là em có tướng làm hoàng đế, là Võ Tắc Thiên thứ hai?

-Hoàng đế thì không được…- chị Phượng nghiêm túc: – Em quá lương thiện, thiếu mất cái tàn nhẫn của một bậc đế vương.

Chu Thành Bích nhìn chăm chăm vào mặt Khả Nhi, nhìn qua nhìn lại, vẻ mặt hoài nghi: -Sao em chẳng nhìn thấy phong thái bá vương ở Khả Nhi nhỉ?

-Xí…- chị Phượng tự đắc: -Xem tướng là một môn học cực kì thần bí, một người ngoại đạo như cô làm sao có thể nhìn ra được?

-Thế còn cái tàn nhẫn của bậc đế vương thì sao?- Chu Thành Bích tò mò hỏi: -Có phải là tướng mạo cực kì hung dữ không chị?

-Cô tưởng là đi mổ lợn à mà mặt mày phải hung dữ? Cái gọi là phong thái của một bậc đế vương…- chị Phượng xoa xoa cằm:- Là một loại khí chất toát ra từ tận sâu thẳm tâm hồn, người bình thường không thể nhìn ra được, nhưng đứng trước mặt người đó, cô sẽ không kiềm chế được bản thân mà tự cúi đầu trước người ấy.

Nhìn Chu Thành Bích ngẩn người ngồi nghe chị Phượng nói, Khả Nhi bật cười: -chị Phượng à, chị chỉ nói lí thuyết suông thì làm sao bọn em có thể lĩnh hội được những tinh hoa của thuật xem tướng? Chi bằng chị hãy lấy một cái ví dụ đi!

-Ờ…phải đấy. Ngày mai có một nhân vật có máu mặt đến đây ăn cơm. Đến lúc ấy hai đứa cứ tỉ mỉ quan sát mà xem. Ở cô ta toát lên vẻ tàn nhẫn của một bậc đế vương đấy! Đương nhiên ở ngoài mặt thì khó mà nhận ra được!- chị Phượng chớp chớp mắt: -Khả Nhi, ngày mai em và Bích phụ trách tiếp đón vị khách quý này! Cơ hội hiếm có đấy, đừng có mà bỏ lỡ!

-Ý chị là…- mắt Khả Nhi sáng lên.

Chị Phượng gật đầu: -Thư kí của bà ấy hôm nay có gọi điện thoại đến đặt bàn ăn, chị chỉ có thể giúp em được đến đây thôi. Cái còn lại em phải tự làm lấy!

Chu Thành Bích ngây người không hiểu hai người bọn họ đang nói gì.

Để tiết kiệm tiền, Khả Nhi và Chu Thành Bích đã thuê chung một căn phòng. Buổi tối sau khi thu dọn xong, hai người mệt mỏi lê cái thân rã rời ra trạm xe buýt. Đêm đã khuya, người trên đường chỉ còn thưa thớt, ánh trắng vằng vặc phản chiếu hai cái bóng dài của họ trên mặt đường.

-Ngày mai là tết Trung thu…- Chu Thành Bích ngẩng đầu lên nhìn trăng tròn nói: -Tớ nhớ nhà quá! Khả Nhi, cậu có nhớ nhà không?

Khả Nhi chợt khựng người lại, ngẩng đầu lên nhìn vầng trăng lơ lửng giữa trời. Mặc dù ánh trăng đêm trước trung thu rất đẹp nhưng mặt trăng vẫn chưa tròn hẳn. Ngày mai sẽ là cái tết Trung thu thứ ba của cô ở nơi đất khách quê người. Thời hạn sáu năm mới chớp mắt mà đã trôi qua mất một nửa: -Nhớ…- Khả Nhi khẽ nói: -Rất nhớ!

-Đến Mỹ lâu như vậy rồi, cậu có bao giờ hối hận không?

Khả Nhi trầm ngâm hồi lâu rồi ngoảnh sang cười với Chu Thành Bích: -Mau đi thôi, nếu ra chậm sẽ phải chờ đến chuyến sau đấy!

Hai người nhanh chân đến bến xe, vừa hay lúc ấy có một chiếc xe buýt hai tầng đến bến. Trên xe rất ít hành khách, ghế ngồi ngoài ban công trên tầng hai xe buýt chỉ có mỗi Khả Nhi và Chu Thành Bích.

-Nhìn kìa!- Thành Bích chỉ lên mặt trăng: -Mặt trăng đang đi theo chúng ta kìa!

Khả Nhi khẽ mỉm cười, cơn gió se se lạnh thổi ngang qua mặt cô.
-Khả Nhi, tớ rất hối hận!- nụ cười của Thành Bích đột nhiên trở nên ảm đạm: -Đã bao nhiêu đêm tớ nằm mơ có thể trở lại quê hương. Lúc tỉnh dậy mới phát hiện ra rằng mình đang ở một nơi cách xa quê hương, tớ buồn lắm! Lúc nào cũng nghĩ nếu như lúc đầu mình không rời quê hương đi xa, không rời xa bố mẹ thì tốt biết mấy!

Khả Nhi nhìn thấy nét buồn man mác trên khuôn mặt khả ái của Thành Bích. Cô khẽ hỏi: -Thế tại sao lúc đầu cậu lại đến Mỹ?

-Là vì một người con trai. Lúc còn ít tuổi tớ thật ngốc, cho rằng tình yêu phải trải qua sóng gió thử thách, bản thân mình có thể thịt nát xương tan vì tình yêu. Mặc cho bố mẹ ra sức khuyên can, trách mắng, năn nỉ tớ đều không nghe, thậm chí oán hận họ đã phá hoại tình cảm của mình, làm tổn thương người mình yêu thương…- Chu Thành Bích cười chua xót: -Tuổi trẻ, thật là nông nổi!

Khả Nhi thở dài: -Chẳng nhẽ giờ cậu đã già lắm rồi sao?

-Ở đây…- Chu Thành Bích chỉ vào ngực mình: -Đã già nua rồi!

-Người con trai ấy…- Khả Nhi ngập ngừng: -Đã làm cậu tổn thương?
-Tớ rời xa người thân, từ bỏ cuộc sống sung sướng nơi quê nhà, bất chấp tất cả để đến đây tìm người tớ yêu nhưng lại phát hiện ra rằng thứ tình yêu mà mình kiên quyết bảo vệ chẳng qua chỉ là một trò đùa. Cái người luôn mồm nói rằng sẽ yêu tớ suốt cuộc đời, mãi mãi sẽ đợi tớ sau khi đến Mỹ chưa đầy một năm, đã kết hôn với một người phụ nữ người Mỹ gốc Hoa để lấy được cái thẻ định cư ở đây. Vậy mà lúc đó hắn ta vẫn ngày ngày nhắn tin những lời đường mật cho tớ, lừa tớ liên tục gửi tiền từ trong nước sang cho hắn ta. Tớ thắt lưng buộc bụng, dồn tất cả tiền bạc của mình gửi cho hắn, thương hắn ta một mình ở nước ngoài phải chịu nhiều gian khổ, nghĩ mọi cách để khiến cho hắn ta bớt khổ. Nếu như không đến Mỹ thì có lẽ, cái tài khoản rút tiền tự động là tớ sẽ mãi mãi không phát hiện ra sự thực này!

Khả Nhi phẫn nộ: -Thật là vô liêm sỉ!

-Còn có chuyện vô liêm sỉ hơn cơ. Hắn ta phản bội tớ, lợi dụng tớ, thế mà còn luôn mồm: Anh không xứng với em, nhà em giàu có, mọi chuyện đều có bố mẹ che chắn cho. Nhà anh nghèo, tất cả phải dựa vào bản thân. Anh có làm gì cũng chẳng qua là bất đắc dĩ mà thôi!- Chu Thành Bích cắn môi cười nhạt: -Mẹ tớ từng nói con nhà nghèo thường sống rất thực dụng, tớ còn trách mẹ mình quá quắt. Giờ mới biết mẹ đã nói đúng, môn đăng hộ đối chính là chân lí ngàn năm không bao giờ thay đổi!

Nỗi đau đớn ẩn sâu trong lòng Khả Nhi như bị ai đó chạm phải, mặt cô trắng bệch ra. Những đứa con nhà nghèo thường sống rất thực dụng, giữa đứa con và tương lai, cô đã chọn tương lai cho mình, chẳng nhẽ còn không phải là một kiểu thực dụng? Dương Phàm…rốt cuộc chính cô đã làm cho anh bị tổn thương.

Nhìn thấy sắc mặt của Khả Nhi khác thường, Chu Thành Bích liền lo lắng hỏi: -Khả Nhi, có phải tớ nói sai điều gì không?

Khả Nhi bừng tỉnh, cô cười an ủi bạn: -Bích ạ, nếu như thật sự quá mệt mỏi và khổ sở, cậu hãy về nước đi! Có lẽ bố mẹ cậu vẫn đang chờ đợi cậu đấy!

-Tớ không còn mặt mũi nào quay về nữa!- ánh mắt Chu Thành Bích long lanh: -Tớ đã làm sai, làm tổn thương bố mẹ mình, tớ không thể quay về được nữa!

Không thể quay về được nữa? Khả Nhi nhớ lại câu nói mà Dương Phàm đã từng nói với cô: -tuyệt đối đừng đi, một khi đã ra đi thì chẳng thể nào quay về được nữa.

-Không…- cô lẩm bẩm một mình: -Cho dù có phải liều cái mạng này em nhất định sẽ trở về!

-Khả Nhi?- Chu Thành Bích kinh ngạc: -Cậu đang nói cái gì vậy?

Khả Nhi lắc đầu, cô nhắm mắt dựa lưng vào ghế: -Tớ hơi mệt!

Trở về nhà trọ, Chu Thành Bích đi tắm trước còn Khả Nhi chỉnh lại ít tài liệu luận văn rồi đặt ở bên gối. Cô có thói quen đọc tài liệu khoảng nửa tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ mỗi ngày. Ánh mắt bất giác của cô dừng lại ở trên một chiếc hộp nhỏ hình chữ nhật. Chiếc hộp đã khá cũ, rõ ràng là đã để khá lâu rồi. Khả Nhi mở chiếc hộp đó, lấy ra một chiếc kèn môi, với lấy một cái giấy ăn rồi lau sạch cái kèn, màu sắc trên chiếc kèn môi đã phai nhạt đi nhiều, cũng giống như những người bạn lúc thanh xuân gặp lại nhau lúc về già.

Đó chính là chiếc kèn môi mà Dương Phàm tặng cho cô. Ngày ra nước ngoài, cô đã đem nó theo bên mình. Hồi đầu mới đến New York, cô nhớ anh, nhớ đến phát điên lên. Mỗi tối anh lại hiện lên trong giấc mơ của cô. Sau khi tỉnh lại, cô phát hiện ra mặt mình đã đầm đìa nước mắt. Chiếc kèn môi này đã ở bên cạnh cô suốt bao đêm cô mất ngủ, cất lên khúc nhạc ‘Mong ước lâu bền” mà anh đã dạy cho cô, khiến cho cô cảm thấy anh vẫn đang ở bên cạnh mình.

Khả Nhi ngồi dựa vào ghế bên cạnh cửa sổ, nhìn lên vầng trăng lơ lửng trên trời và bắt đầu thổi bản nhạc ‘Mong ước lâu bền” quen thuộc.
Chu Thành Bích từ trong phòng tắm đi ra, ngồi xuống bên cửa sổ, lặng lẽ lắng nghe bản nhạc buồn.

-Mỗi lần nghe thấy cậu thổi bản nhạc này là tớ lại có cảm giác muốn rơi nước mắt!- Chu Thành Bích dụi dụi mắt: -Khả Nhi, trong trái tim cậu cũng có một người nào đó phải không?

-Đúng vậy!- trong đêm khuya thanh vắng, đột nhiên Khả Nhi lại muốn dốc bầu tâm sự: -Anh ấy là người con trai tốt với tớ nhất trên đời này, anh ấy đã bỏ ra quá nhiều vì tớ, vậy mà tớ chỉ để lại có một bức thư, bảo anh ấy đợi tớ sáu năm rồi lặng lẽ rời bỏ anh ấy!

-Vậy anh ấy có đợi cậu sáu năm không?

Khả Nhi xót xa: -Tớ không biết!

-Nếu như anh ấy không đợi cậu, cậu sẽ làm gì?

-Tớ sẽ đi tìm lại anh ấy!- Khả Nhi mím môi, ánh mắt kiên định: -Sẽ theo đuổi anh ấy như cái cách anh ấy đã theo đuổi tớ năm đó!

-Ồ…- Chu Thành Bích há hốc miệng như hình chữ O, ngạc nhiên đến quên mất cả việc ngậm miệng lại.

Khả Nhi cẩn thận cất chiếc kèn môi vào trong hộp rồi lại đọc tài liệu chuẩn bị cho ngày hôm sau. Lúc làm việc này, cô luôn tỏ ra rất cẩn thận và tập trung.

Chu Thành Bích nhìn Khả Nhi hồi lâu rồi nói: -Có chuyện này tớ vẫn không hiểu!

-Chuyện gì?

-Hoàn cảnh của cậu hoàn toàn không giống chuyện của tớ. Tớ là ra nước ngoài tự túc, bằng cấp không được chứng nhận, chỉ có thể đăng kí học trường ngôn ngữ, vì không tìm được việc mới phải tới làm ở Phượng Lai lầu. Còn cậu có thể lấy được bằng đại học chính quy ở Mỹ, giành được học bổng cao, chỉ nửa năm nữa là cậu đã có bằng thạc sĩ quản lí doanh nghiệp, hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt. Tại sao cậu lại chấp nhận làm việc ở Phượng Lai lầu?

Khả Nhi ngẩng đầu nhìn Chu Thành Bích.

-Ơ…không tiện nói à?- Chu Thành Bích bối rối: -Vậy cứ coi như tớ chưa hỏi nhé!

-Không có gì là không tiện nói cả, tớ đang đợi một người. Hoặc là cũng có thể nói tớ đang đợi một cơ hội!

-Chính là cái người ngày mai sẽ đến Phượng Lai lầu ăn cơm chứ gì?
-Ừ…- Đỗ Tích Nhã, đại gia người Hoa thường có thói quen cùng gia đình và người thân đến Phượng Lai lầu ăn cơm vào mỗi Trung thu hàng năm. Khả Nhi nắm chặt các tài liệu ở trong tay, lòng bàn tay lấm tấm mồ hôi. Suốt cả năm nay, cuối cùng thì cô cũng chờ đợi được cơ hội này, thành bại đều phụ thuộc vào hành động lần này.

 

-Cái người ấy sao vẫn chưa thấy xuất hiện nhỉ? –Chu Thành Bích sốt ruột thì thầm: -Cậu nói xem, một nhân vật tầm cỡ như vậy xuất hiện có phải là rất ồn ào không?

Khả Nhi cười: -Có phải là quay phim đâu!

-Chắc là phải có vệ sĩ đi theo nhỉ, những người có tiền đều sợ bị bắt cóc mà!

-Đâu chỉ là bắt cóc!- Khả Nhi bông đùa: -Còn có rất nhiều người bị ám sát nữa đấy…

-Đúng thế!-Chu Thành Bích gật đầu: -Có tiền đâu phải là sướng!
Hai người đang nói chuyện thì bỗng nhiên có hai chiếc xe hơi đỗ xịch trước cửa nhà hàng. Đó là hai chiếc xe hơi bình thường, có thể nhìn thấy rất nhiều ở trên phố.

Chu Thành Bích nói: -Chắc chắn không phải là người đó rồi!

Khả Nhi không đáp lời, chỉ chăm chú nhìn vào hai chiếc xe.

Chiếc xe dừng lại ở trước cửa Phượng Lai lầu, một người đàn ông ăn mặc lịch lãm bước xuống xe. Khả Nhi nhận ra đó chính là Thành Hạo, trợ thủ đắc lực của Đỗ Tích Nhã.

Thành Hạo mở cánh cửa sau của xe, cúi xuống bế một đứa bé trai khoảng sáu, bảy tuổi lên: -Popbi, cháu muốn Popbi!- cậu bé chỉ tay vào trong xe và nói.

-Tiếu Tiếu…- một cô gái khoảng 27 tuổi bước xuống từ chiếc xe kia và bảo: -Chó con không được phép mang vào nhà hàng đâu con!- giọng nói của cô gái ấy rất dịu dàng và êm tai. Khả Nhi giật mình, khuôn mặt xinh đẹp này không còn là lạ đối với cô. Đỗ Tích Nhã, đại gia của tập đoàn tài chính mặc dù làm việc gì cũng rất kín tiếng nhưng lại nổi danh khắp thiên hạ, những thông tin và hình ảnh của cô vẫn thường xuyên tràn ngập mặt báo. Chỉ có điều hiện giờ cô chỉ mặc một bộ quần áo giản dị màu trắng, khuôn mặt không hề trang điểm, nụ cười ấm áp, ánh mắt hiền dịu nhìn cậu bé nọ, hoàn toàn khác với người phụ nữ mạnh mẽ luôn tỏa ánh hào quang và khiến cho người khác phải khiếp sợ thường xuất hiện ở trên ti vi.

Một thiếu phụ xinh đẹp rạng ngời và một chàng trai cực kì đẹp trai lần lượt bước xuống từ chiếc xe thứ hai đó. Đó cũng là hai nhân vật lớn trong giới kinh doanh, vì vậy Khả Nhi có thể dễ dàng nhận ra họ, chính là Giang Nhã Thu và Trụ Kiệt, hai trợ thủ đắc lực của Đỗ Tích Nhã.
Ba người họ đi xung quanh, tạo thành hình tam giác vây quanh hai mẹ con Đỗ Tích Nhã.

Khả Nhi như được mở rộng tầm mắt. Không phải là cô chưa từng nhìn thấy những cô gái xinh đẹp, nhưng một người xinh đẹp lại có khí chất cao quý như thế này thì xưa nay thật sự cô chưa từng thấy. Bốn người bọn họ đứng bên cạnh nhau, cộng thêm với một cậu bé xinh trai khiến cho ánh hào quang tỏa từ bọn họ sáng lòa cả góc đường.
Chị Phượng đích thân ra tận cửa để nghênh đón: -Cuối cùng thì tôi cũng đợi được các quý nhân của mình rồi! Nửa năm rồi không thấy bóng dáng đâu, còn tưởng cô quên nhà hàng của chúng tôi rồi chứ!
-Sao mà quên được!- Đỗ Tích Nhã mỉm cười: -Cho dù có quên được món canh của Phượng Lai lầu thì cũng không quên được bà chủ xinh đẹp của Phượng Lai lầu đâu! Nửa năm trời không gặp, bà chủ càng ngày càng trẻ đẹp hơn, có phải là có bí quyết làm đẹp gì không? Mau mách nhỏ cho tôi với!

Những lời nói ngọt này quả là có hiệu quả với chị Phượng. Chị Phượng cười tươi như hoa: -Tôi bẩm sinh đã xinh đẹp rồi, làm gì có bí quyết làm đẹp nào chứ!- nói rồi chị đưa mắt nhìn quanh: -Sao không thấy Khai Tâm đâu nhỉ?

-Bị bố nó dẫn đến sân bay đón chú nó rồi, lát nữa sẽ đến sau!- Đỗ Tích Nhã đang định cất bước đi vào Phượng Lai lầu.

-Mẹ ơi, mẹ ơi…- Tiếu Tiếu vẫn còn quyến luyến với con chó nhỏ của mình, lấy tay bám chắc vào cửa xe, nhất định không chịu vào nhà hàng: -Popbi một mình ở trên xe sẽ khóc đấy!

-Tiếu Tiếu…- Đỗ Tích Nhã bối rối không biết phải làm thế nào: -Popbi là chó con, không phải là người, không được vào nhà hàng!

-Không phải, không phải đâu!- Tiếu Tiếu lắc đầu: -Poppi rất giống con, nó là em của con!

-Hả?- Đỗ Tích Nhã giật thót mình, cô nhìn thấy những người xung quanh đang bụm miệng cười mà không dám cười lớn. Cô quắc mắt nhìn ba trợ thủ của mình giận dữ hỏi: -Ai đã dạy nó như thế?- con trai mình đi nhận chó là em trai, vậy cô thành ra cái gì chứ?

Ba người đồng loạt ngẩng đầu lên nhìn trời, tỏ vẻ: chuyện này chẳng liên quan gì đến tôi hết.

Nhìn thấy con trai nhất định không chịu thả tay ra, mặt Đỗ Tích Nhã đỏ lựng lên như muốn khóc. Nhưng cô có vẻ mềm lòng, liền bảo tài xế mở cửa xe ra. Cánh cửa xe vừa mở ra, một con chó nhỏ lập tức lao ra và chạy vào bên trong Phượng Lai lầu.

-Ai da…- Tiếu Tiếu vội vàng đuổi theo: -Popbi, đợi tao với!
Khả Nhi đứng đón khách ở cửa, nhìn thấy có một con chó nhỏ chạy vào liền chạy ra chặn đường theo bản năng. Con chó nhỏ chạy đến gần liền dừng lại dưới chân Khả Nhi, chẳng hề tỏ ra là e sợ đối với người lạ, thậm chí còn thò móng vuốt ra cào cào vào đôi giày có thêu hình con bướm của cô.

Để tạo ra một không khí cổ xưa, các nữ tiếp tân của Phượng Lai lầu đều mặc đồng phục áo sườn xám, đi giày đế bệt thêu lụa. Khi đi phong thái của họ uyển chuyển và nhẹ nhàng, trông rất giống như cô gái xinh đẹp thời xưa. Rõ ràng là con chó nhỏ rất hứng thú đối với đôi giày thêu hoa của Khả Nhi, nó cứ chạy vòng quanh chân cô.

Hình như con chó này mới được vài tháng tuổi, thân hình bé nhỏ, bộ lông màu trắng muốt mềm mại, cái mũi ươn ướt khẽ chạm vào cánh tay Khả Nhi. Khả Nhi dịu dàng nhìn con chó nhỏ đáng yêu.

Tiếu Tiếu đuổi đến cổng đã nhìn thấy con chó nhỏ đang nằm yên trong tay Khả Nhi. Cậu bé nghiêng nghiêng đầu ra vẻ suy nghĩ rồi tỏ vẻ nghiêm nghị, nói với Khả Nhi bằng tiếng Trung: -Madam, xin hãy trả nó lại cho tôi!- khuôn mặt non nớt lại cố tỏ vẻ già dặn trông thật thú vị!
Khả Nhi cố nhịn cười, nói bằng giọng điệu của cậu bé: -Thưa Sir, không được phép mang chó vào nhà hàng ạ!

Tiếu Tiếu bất mãn, cái mũi nhăn lên: -Popbi không phải là con chó thông thường, nó là em trai của em!

-Em của em á?- Khả Nhi mở to đôi mắt.

-Đúng thế, là em trai của em!- Tiếu Tiếu gật đầu: -Nó giống em, giống em hơn cả Khai Tâm cơ!

-Khai Tâm?- Khả Nhi hỏi: -Cũng là chó con phải không?
-Là em gái của em…- Tiếu Tiếu nhăn mặt: -Cũng là con gái giống như chị! Chẳng giống em gì cả, lúc nào cũng thích khóc nhè!
Khả Nhi không nhịn được liền bật cười ha ha: -Thế Popbi giống em ở chỗ nào?

-Đôi mắt của Popbi giống em!

Khả Nhi nhìn đôi mắt của Tiếu Tiếu rồi lại ngoảnh sang nhìn đôi mắt của con chó con. Cả hai đôi mắt đều tròn xoe và trong veo, trông như những viên ngọc trai đen không chút tì vết. Đúng là có nét gì đó giông giống.
Tiếu Tiếu chớp chớp mắt: -Tách Popbi ra khỏi em sẽ khiến cho buồn đấy!

Nhìn thấy ánh mắt tha thiết và thuần khiết của cậu bé, Khả Nhi bỗng nhiên cảm thấy xót xa trong lòng, cô bỗng nhiên cảm thấy mềm lòng: -Nếu như Popbi đã là em trai của em, vậy thì không nên tách các em ra phải không nào! Chúng ta cùng nghĩ cách gì nhé!- Khả Nhi bế Popbi và dẫn Tiếu Tiếu đến trước quầy lễ tân, tìm một cái hộp giấy nhỏ vừa vặn với Poppy rồi đặt nó vào đó. Cái hộp ấy vốn là cái hộp đựng rượu của nhà hàng, bên trong cố một miếng xốp mềm nên con chó nhỏ thích thú nằm lại trong hộp.

Khả Nhi lại đục thêm mấy cái lỗ hổng ở trên nắp hộp rồi đậy nắp hộp lại: -Này, như thế này thì em có thể mang theo Popbi ở bên cạnh rồi!
-Cám ơn Auntie…- Tiếu Tiếu ôm chặt lấy cổ Khả Nhi và hôn “chụt” một cái lên má cô.

Làn môi mềm mại của cậu bé chạm vào mặt khiến cho Khả Nhi cảm thấy rất vui, một cảm giác ấm áp dâng lên trong lòng cô. Trẻ con đúng là thiên sứ!

Đỗ Tích Nhã đi vào bên trong Phượng Lai lầu dưới sự dẫn đường của chị Phượng. Hai người vừa đi vừa nói chuyện khá vui vẻ. Giang Nhã Thu và Thành Hạo cũng đang nói chuyện gì đó với nhau nhưng ánh mắt vẫn nhìn về phía Khả Nhi và Tiếu Tiếu cảnh giác. Thấy Khả Nhi nhìn thấy, họ cũng chẳng thèm nhìn đi nơi khác, còn mỉm cười với Khả Nhi nữa. Khả Nhi cũng mỉm cười và cúi đầu chào đáp lễ.

Giác quan thứ sáu của Khả Nhi rất nhạy bén. Từ khi Tiếu Tiếu đến gần cô, cô đã phát giác ra có đến mấy đôi mắt đang chăm chú quan sát mình, chỉ cần cô tỏ ra có chút gì đó khác thường, chắc chắn sẽ có người ra tay ngăn cản cô. Khổ thân cho Đỗ Tích Nhã, vì không muốn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cậu con trai nên cô đành phải dùng phương pháp “thầm lặng” này để bảo vệ an toàn cho con mình.

Khả Nhi kéo tay Tếu Tiếu ra đón đoàn người của Đỗ Tích Nhã. Đi phía sau đoàn người của Đỗ Tích Nhã vài bước là một người đàn ông, cô tưởng là khách đến nhà hàng dùng bữa nhưng bước chân của cô chợt khựng lại. Có cái gì đó rất khác thường!

-Auntie…- Tiếu Tiếu kéo tay của cô: -Chị đang nghĩ gì vậy?

Khả Nhi cúi đầu mỉm cười với Tiếu Tiếu rồi lại ngẩng đầu lên nhìn người đàn ông đó. Đúng rồi, cô biết vấn đề nằm ở đâu rồi. Người đàn ông đó, kể từ lúc bước vào cửa cứ nhìn Đỗ Tích Nhã bằng ánh mắt cực kì hung tợn. Cô đang định lên tiếng cảnh báo thì ánh sáng lóe lên từ một dao sắc nhọn. Người đàn ông ấy cầm con dao sắc nhọn đó lao thẳng đén chỗ Đỗ Tích Nhã.

-Cẩn thận!- Khả Nhi thét lên. Theo phản xạ, Khả Nhi một tay ôm chặt lấy Tiếu Tiếu, một tay bịt chặt mắt cậu bé: -Tiếu Tiếu đừng nhìn!
Hai bóng người lao đến chắn ngay trước mặt cô, chính là Giang Nhã Thu và Thành Hạo. Nhìn thấy cô không hề có ác ý gì với Tiếu Tiếu, họ liền dừng tay.

Đồng thời, khoảng khắc mà gã đàn ông kia áp sát đến Đỗ Tích Nhã, bàn tay thép của Trụ Kiệt đã tóm chặt lấy cánh tay của hắn. Hắn ta ré lên thảm thiết, con dao sắc nhọn nhanh chóng bị đánh rơi xuống đất, mấy người đàn ông cao lớn nhanh chóng lao vào trong nhà hàng, vây chặt người đàn ông đó lại và chặn mất tầm nhìn của mọi người.
-Shit!- hắn ta chửi tục rồi im bặt. Những thủ hạ của Trụ Kiệt nhanh chóng lôi gã đàn ông đó đi, hiện trường nhanh chóng được dọn dẹp sạch sẽ.

Mọi việc xảy ra quá nhanh, tưởng như chỉ mới xảy ra trong chớp mắt. Suốt quá trình xảy ra sự việc đó, Đỗ Tích Nhã vẫn bình thản đi vào bên trong, mặt mày chẳng hề biến sắc, thậm chí cũng chẳng nhíu mày lấy một cái.

Khả Nhi ngẩn người nhìn ra cửa, chỉ trong một thời gian ngắn cô đã nhìn rõ mặt trái của thế giới này.

Tiếu Tiếu gỡ tay Khả Nhi ra khỏi mắt mình: -Auntie, sao lại bịt mắt của em!

Khả Nhi cười gượng gạo: -Chị trêu em đấy mà!

Đỗ Tích Nhã đi đến gần, dắt tay của Tiếu Tiếu, nhẹ nhàng xoa đầu con trai, nhìn Khả Nhi biết ơn: -Cám ơn!

Khả Nhi định thần lại, đáp: -Không có gì!

Chị Phượng nhắc nhở: -Khả Nhi, mau dẫn chị Đỗ vào trong phòng, chẳng mấy khi chị mới tới đây, tôi phải đích thân vào bếp làm bếp trưởng mới được!

Đỗ Tích Nhã cười lớn: -Vậy thì nhờ cả vào chị nhé!- nói rồi cô ngoảnh đầu lại nới với Giang Nhã Thu và Thành Hạo: -Chị Phượng mà làm bếp thì không còn gì phải chê, chúng ta thật là có phúc đấy!

Khả Nhi đưa tay mời: -Xin mời!

Thành Hạo ngoảnh lại nhìn Khả Nhi.

Trên đường dẫn mọi người đi lên tầng hai, Giang Nhã Thu thỉnh thoảng quay sang nói chuyện với Khả Nhi: -Cô chắc là sinh viên đại lục đến đây du học phải không?

Khả Nhi khẽ gật đầu: -Giang tiểu thư quả là có con mắt hơn người!
-Không phải là tôi có con mắt hơn người đâu…- Giang Nhã Thu cười: -Phần lớn những người có khí chất và đạo đức như cô mà làm thêm ở nhà hàng ăn đều là những sinh viên du học. Mà người ở Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông…đều có cách nói chuyện khác nhau, vì vậy có thể dễ dàng phân biệt.

Trong lời nói của Giang Nhã Thu có ý khen ngợi Khả Nhi, vì vậy cô chỉ mỉm cười mà không lên tiếng.

Giang Nhã Thu lại hỏi: -Cô học ở trường nào?

-Học viện ngoại thương Colombia ạ!

Thành Hạo nói chen vào: -Môn MBA ở đó cũng không tồi, cô học chuyên ngành gì?

Khả Nhi đáp: -Tôi học thạc sĩ quản lí doanh nghiệp. Chỉ có những học viên có đủ 3 năm kinh nghiệm mới được học ở lớp MBA, tôi chưa đủ tư cách!

-Thật là trùng hợp…- Giang Nhã Thu reo lên: -Tôi cũng học chuyên ngành đó đấy, chỉ có điều năm đó tôi học ở đại học Harvard!

Khả Nhi khiêm tốn: -Đó là một trường đại học mơ ước của mọi người!
-Hài…- Đỗ Tích Nhã thở dài: -Chuyện đi học đừng nhắc trước mặt tôi nữa! Những người ở xung quanh tôi đều có học vấn cao hơn tôi cả, ai cũng hiểu biết hơn tôi nhiều, khiến cho một bà chủ như tôi đây chẳng có chút vẻ vang gì cả!

Khả Nhi mỉm cười: -Học hành có chuyên môn, những người lãnh đạo chưa chắc đã là những người có hiểu biết nhiều, quan trọng là ở chỗ người đó có biết sắp đặt đúng người đúng việc hay không thôi. Có được điểm này là đủ rồi!

-Nói có lí lắm!- Đỗ Tích Nhã hứng thú nhìn Khả Nhi: -Còn có gì nữa mau nói tôi nghe xem nào!

-Xin Đỗ tiểu thư đừng cười chê!- Khả Nhi chẳng chút e dè: -Cô lãnh đạo tập đoàn Đỗ thị bao lâu nay đã cho thấy khả năng của cô rồi, tôi đâu dám múa rìu qua mắt thợ!

Đỗ Tích Nhã cười: -Cô rất khéo ăn nói đấy!

Sau khi dẫn đoàn người của Đỗ Tích Nhã đến căn phòng đã được đặt trước, Khả Nhi liền hỏi: -Xin hỏi các vị muốn uống đồ uống gì ạ?
Đỗ Tích Nhã liền hỏi Khả Nhi: -Cô có biết pha trà không?

-Tôi có được học một chút từ chị Phượng ạ!

-À, chị Phượng à…- Đỗ Tích Nhã mỉm cười: -Chị ấy là giỏi môn này nhất đấy! Có đệ tử của chị ấy đây thì chẳng còn gì phải lo rồi! Nào, mau pha cho chúng tôi một bình trà Bích La Xuân xem nào!
Khả Nhi cúi đầu lễ phép: -Xin đợi cho một lát ạ!

 

Đi ra đến cửa, Khả Nhi nghe thấy Tiếu Tiếu nói với Đỗ Tích Nhã: -Mẹ ơi, Popbi đói rồi!

Lúc bê dụng cụ pha trà vào trong phòng ăn, Khả Nhi nhìn thấy Trụ Kiệt đã quay lại, đang nói với Đỗ Tích Nhã nguyên nhân vụ việc vừa xảy ra ở nhà hàng: -…..công ty đó không thể cạnh tranh với tập đoàn Đỗ thị chúng ta, muốn tập đoàn Đỗ thị thu mua doanh nghiệp của hắn nhưng lại bị từ chối, nợ nần cả đống tiền, đi vào đường cùng nên đã trút cơn giận lên đầu cô…

Tiếu Tiếu đứng một mình ở trong góc, bĩu môi tỏ vẻ ấm ức, con chó nhỏ Popbi tiu nghỉu nằm bên cạnh cậu bé.

Nhân lúc mọi người đang nghe Trụ Kiệt nói chuyện, không để ý gì đến Tiếu Tiếu, Khả Nhi liền lặng lẽ đến bên cạnh Tiếu Tiếu, khẽ hỏi: -Tiếu Tiếu…- rồi giơ hộp sữa tươi ra, lắc lắc trước mặt cậu bé!

-Í….- Tiếu Tiếu thích thú reo lên.

-Suỵt…- Khả Nhi đưa ngón chỏ lên miệng ra hiệu im lặng.

Tiếu Tiếu cũng bắt chước Khả Nhi, đưa tay lên miệng rồi bảo: -Suỵt.
Khả Nhi đổ sữa tươi ra một cái bát nhựa con rồi đặt trước mặt Popbi. Popbi lập tức đứng dậy, thò đầu vào liếm hết chỗ sữa tươi.

Nhìn thấy con chó nhỏ của mình không còn bị đói nữa, Tiếu Tiếu vui vẻ cười với Khả Nhi, đôi mắt đẹp cong lên thành hình trăng khuyết, nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời. Khả Nhi đưa tay lên vuốt ve khuôn mặt mịn màng của cậu bé. Ngoảnh đầu lại nhìn, Khả Nhi bất chợt phát hiện ra mặc dù Đỗ Tích Nhã vẫn đang nghe Trụ Kiệt nói chuyện nhưng ánh mắt lại đang nhìn về phía họ, cô liền mỉm cười bối rối.

Khả Nhi đi thẳng về phía bàn pha trà. Công đoạn pha trà rất phức tạp, chỉ riêng việc rửa tay thôi cũng đã đến ba lần rồi, lần đầu tiên rửa tay bằng nước sạch, lần thứ hai ngâm tay trong nước ấm, cuối cùng là xối nước vào tay rồi lau tay thật khô. Xong xuôi đâu đấy mới chính thức vào công đoạn pha trà.

Nghe xong những điều Trụ Kiệt nói, ánh mắt Đỗ Tích Nhã không một chút gợn sóng. Cô lạnh lùng hỏi: -Anh xử lí tên đó thế nào?

-Dạy cho hắn ta một bài học rồi đuổi hắn đi! Đảm bảo cả đời này hắn cũng không dám đến quấy nhiễu cô nữa!

-Tại sao không báo cảnh sát?

Trụ Kiệt hơi nhíu mày: -Có cần phải làm thế không?

Đỗ Tích Nhã nói: -Tôi là một công dân tuân thủ luật pháp. Những việc có thể giải quyết bằng pháp luật đương nhiên phải dùng pháp luật để giải quyết!

-Thế còn những chuyện không thể giải quyết bằng pháp luật thì sao?
Đỗ Tích Nhã thản nhiên: -Thế thì dùng quy luật tự nhiên để giải quyết!
Quy tắc sinh tồn theo quy luật tự nhiên là: Mạnh được yếu thua, kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu. Khả Nhi mím môi mỉm cười, rót trà ra cốc mời mọi người. Hơi trà nóng bốc lên nghi ngút.

-Cô cũng hiểu phải không?

Không có ai lên tiếng, Khả Nhi liền ngẩng đầu, nhìn thấy đôi mắt trong veo của Đỗ Tích Nhã đang nhìn mình. Hóa ra câu hỏi ấy là dành cho cô.
Đỗ Tích Nhã có một đôi mắt rất đẹp, đặc biệt là lúc cười, đôi mắt ấy hơi cong lên, vô cùng quyến rũ. Nhưng khi cô không cười, chỉ điềm đạm nhìn đối phương lại khiến cho người ta cảm thấy thật áp lực.
Khả Nhi cúi đầu, cẩn thận đặt cốc trà trước mặt từng người rồi nói: -Có lẽ vậy. Nếu như tôi không hiểu sai!

Đỗ Tích Nhã lại cười, không khí trở nên nhẹ nhõm hơn nhiều: -Tôi nghĩ, có lẽ cô không hiểu sai đâu!- nhận lấy tách trà từ tay Khả Nhi, Đỗ Tích Nhã nhấp một ngụm rồi nói: -Ừm, trà cô pha khá lắm! À đúng rồi, thời gian học thạc sĩ của cô là bao lâu?

-Dạ thưa, hai năm ạ!

-Như vậy xem ra việc học của cô khá căng thẳng, làm sao cô còn có thời gian mà đến đây làm thêm thế?

-Học phần của tôi sắp hoàn thành rồi, chỉ còn nửa năm nữa là tốt nghiệp, các môn học trở nên nhẹ nhàng hơn một chút. Chị Phụng rất tốt bụng, chị ấy đã cho tôi tự lựa chọn thời gian đi làm căn cứ theo thời khóa biểu lên lớp của mình.

-Chị Phượng quả là rất tốt bụng!- Đỗ Tích Nhã gật gù tán đồng: -Chỉ có điều, với học vấn của cô, đáng nhẽ ra nên chọn lựa những công việc có liên quan đến chuyên ngành của mình để tạo nền tảng cho công việc sau này. Ở Phượng Lai lầu này làm tiếp tân chẳng phải là lãng phí tri thức hay sao?

Đợt trà thứ hai đã pha xong, hơi trà bay nghi ngút. Trán Khả Nhi lấm tấm mồ hôi, cô dũng cảm nói: -Tôi đến làm việc ở Phượng Lai lầu này là vì…

Cánh cửa phòng đột nhiên mở ra, Chu Thành Bích dẫn thêm hai người đàn ông có tướng mạo và khí chất cực kì xuất chúng vào. Người đi đầu đang ôm một cô bé khoảng 2, 3 tuổi. Tiếu Tiếu đang ngồi trong góc bỗng đứng bật dậy, lao về phía người đàn ông đang ôm đứa bé: -Bố…

Tiếu Tiếu chạy đến ôm chặt lấy chân Cảnh Thiệu Vân và luôn mồm gọi: -Bố ơi…- vừa dứt lời, nước mắt đã tí tách rơi trên khuôn mặt mũm mĩm.

Cảnh Thiệu Vân vội vàng quỳ xuống ôm cậu con trai và dịu giọng bảo: -Tiếu Tiếu nín ngay, đừng khóc nữa con!- vừa nói ánh mắt vừa nhìn về phía Đỗ Tích Nhã như muốn hỏi: Sao em lại bắt nạt con thế hả?

Đỗ Tích Nhã chẳng thèm để ý đến anh ta, liền dang rộng hai tay ra, ngọt ngào gọi: -Con gái Khai Tâm của mẹ, mau lại đây mẹ ôm cái nào!
Nhưng Khai Tâm chẳng để ý gì đến mẹ, chỉ mải tranh giành vòng tay của bố với anh trai: -Bố ôm, bố ôm Khai Tâm cơ!

Đỗ Tích Nhã chán nản rút tay lại, quay sang Giang Nhã Thu bảo: -Tại sao hai đứa trẻ con cứ thích bám lấy bố chúng nó thế không biết? Sao chẳng đứa nào chịu gần gũi tôi hết vậy?

-Điều này có cần phải hỏi không? –Cảnh Thiệu Khiêm nãy giờ vẫn đứng sau lưng anh cả liền đi đến bên bàn ăn, gật đầu chào Giang Nhã Thu và Thành Hạo rồi cười với Đỗ Tích Nhã: -Nhà người ta bố nghiêm mẹ hiền, nhưng nhà anh chị thì hoàn toàn ngược lại, bố hiền mẹ nghiêm. Chẳng cần nói cũng biết lúc nãy Tiếu Tiếu đã bị chị mắng cho một trận té tát. Thật là đáng thương, nhìn thấy bố đến mới dám òa khóc! Chị nói xem một người mẹ nghiêm khắc như chị thì đứa nào dám gần gũi với chị chứ?y dắt cậu con trai đang toét miệng cười một tay ôm con gái đến trước bàn ăn. Đỗ Tích Nhã vừa định đưa tay ra ôm lấy Tiếu Tiếu thì cậu bé đã né sang một bên rồi núp ra sau lưng bố. Cảnh Thiệu Vân bối rối đành phải đặt con gái vào lòng mẹ rồi quay lại kéo con trai vào chỗ ngồi.

-Vừa nãy em có mắng Tiếu Tiếu đâu…- Đỗ Tích Nhã xấu hổ giải thích: -Con cứ đòi bế chó con lên bàn ăn, em chỉ bảo con ra úp mặt vào tường kiểm điểm bản thân thôi mà!

-Ừ, úp mặt vào tường kiểm điểm bản thân, quả là một phương pháp giáo dục hay ho!- Cảnh Thiệu Vân gật gù, thật thà hỏi: -Lúc sáu tuổi em đã thử làm việc này chưa? Hiệu quả thế nào?

Đỗ Tích Nhã lập tức ngoảnh mặt đi chỗ khác và bảo: -Người đã đến đông đủ rồi, có thể mang món ăn lên rồi đấy!
Các món ăn đã được chuẩn bị xong xuôi, vừa thông báo mang món ăn lên là các món ăn lập tức được mang vào. Tay nghề của chị Phượng quả nhiên không tầm thường, mỗi món ăn đều có mùi vị rất thơm ngon, còn tuyệt hơn nhiều so với đầu bếp chính của nhà hàng.

Khả Nhi từ trước đến giờ chưa từng nhìn thấy người đàn ông nào biết chăm sóc con cái hơn Cảnh Thiệu Vân, anh ta biết cẩn thận gỡ xương cá cho Tiếu Tiếu, lại còn biết để canh nguội mới bón cho Khai Tâm ăn…Điều đáng nói là lúc làm việc này, Cảnh Thiệu Vân không gây cho người khác cảm thấy anh ta cẩn thận như đàn bà, mà thái độ lúc nào cũng rất mực điềm đạm và chuẩn mực. Khả Nhi không thể không ngưỡng mộ người đàn ông này.

Giang Nhã Thu nhìn thấy Cảnh Thiệu Vân tỉ mỉ chăm chút cho hai đứa con liền ngưỡng mộ nói: -Thiệu Khiêm, anh sau này phải học tập anh trai mình nhiều lắm đấy!

Cảnh Thiệu Khiêm trợn mắt: -Em nói hay gớm nhỉ!

-Anh nói gì cơ? –Giang Nhã Thu nhướn mày: -Vừa nãy anh nói gì em nghe không rõ?

-Anh nói là…- Cảnh Thiệu Khiêm cười toe toét: -Anh cả chính là thần tượng của anh, đương nhiên anh phải học tập anh ấy rồi!

Đỗ Tích Nhã và Thành Hạo bật cười. Tiếu Tiếu và Khai Tâm thì chẳng hiểu người lớn đang cười cái gì nhưng vẫn ha ha cười theo.
Cảnh Thiệu Khiêm nghiến răng tức tối.

Cảnh Thiệu Vân mỉm cười, vừa bón canh cho Khai Tâm vừa nói: -Thiệu Khiêm và Nhã Thu lấy nhau đã ba năm rồi. Nếu muốn có con thì mau mau sinh lấy một đứa đi!

-Anh cả à, câu này anh phải nói với chị ấy mới đúng…- Cảnh Thiệu Khiêm tức tối chỉ vào Đỗ Tích Nhã: -Nhã Thu ngày ngày bận rộn công việc với chị ấy, làm gì có thời gian mà sinh con. Đã ngần này tuổi rồi, còn kéo dài nữa e rằng lúc sinh con sẽ càng nguy hiểm hơn. Nói là chị em tốt sao chẳng chịu nghĩ cho người ta gì cả!- câu cuối cùng của Cảnh Thiệu Khiêm là nhằm vào Đỗ Tích Nhã.

Giang Nhã Thu vội vã kéo áo Cảnh Thiệu Khiêm: -Anh đang nói linh tinh gì thế hả?

Đỗ Tích Nhã chẳng hề nổi giận, chỉ tỏ vẻ có lỗi với Cảnh Thiệu Khiêm: -Là tôi đã không chú ý đến chuyện này. Đáng nhẽ ra cậu nên nói sớm với tôi mới phải!
-Tích Nhược…- Giang Nhã Thu vội vã nói: -Chuyện không liên quan đến chị, là do em không muốn từ bỏ sự nghiệp của mình đấy thôi! Chăm chồng chăm con không phải là lí tưởng của em!

Cảnh Thiệu Khiêm phản bác: -Nhưng em cũng có cần bận rộn đến mức không có thời gian để sinh con không hả?

Cảnh Thiệu Vân khoát tay ra hiệu bảo em trai mình đừng tranh cãi nữa.
Khai Tâm và Tiếu Tiếu ăn đã ăn no rồi, bắt đầu không muốn ngồi yên một chỗ. Cảnh Thiệu Vân liền lau miệng cho hai con rồi vẫy tay gọi Khả Nhi đang đứng ở một góc.

Khả Nhi đến trước mặt Cảnh Thiệu Vân và hỏi: -Thưa ngài, ngài có gì cần dặn dò ạ?

Cảnh Thiệu Vân đưa cho Khả Nhi một tờ tiền rồi bảo: -Trẻ con hiếu động, làm phiền cô dẫn hai đứa tới khu giải trí cho chúng nó chơi đùa một lát!

Khả Nhi nhận lấy tờ tiền mà anh ta đưa cho rồi dắt hai đứa trẻ đến khu vui chơi của nhà hàng.

Sau khi sắp xếp ổn thỏa cho hai đứa trẻ nghịch ngợm, Cảnh Thiệu Vân liền đưa ra đề nghị với Đỗ Tích Nhã: -Anh nghĩ có lẽ em nên cân nhắc chọn thêm một trợ thủ đắc lực, chuyên giải quyết các vấn đề ở Trung Quốc. Kế hoạch tấn công vào thị trường đại lục đã được lên tiến trình rồi, chỉ một mình Nhã Thu không thể đảm nhiệm được một khối lượng công việc đồ sộ như vậy đâu!

Đỗ Tích Nhã gật gù: -Em cũng đã cân nhắc chuyện này rồi, chỉ có điều công việc ở thị trường Trung Hoa rất quan trọng, đặc biệt là thị trường ở Trung Quốc đại lục sẽ quyết định đến sự thành bại của kế hoạch này. Em cần tìm được một người có khả năng quản lí tốt, hơn nữa lại phải có khả năng khai thác vùng đất hứa ấy. Còn một điểm quan trọng nữa là người này phải là một người có thể tin tưởng được. Một nhân tài như vậy không phải muốn tìm là tìm được ngay!

Cảnh Thiệu Vân vỗ vỗ mu bàn tay Đỗ Tích Nhã: -Cũng không cần gấp gáp đâu. Có những chuyện phải dựa vào cơ duyên. Biết đâu có một ngày nào đó sẽ có một người thích hợp từ trên trời rơi xuống!
-Người thích hợp từ trên trời rơi xuống em không dám sử dụng đâu…- Đỗ Tích Nhã lắc đầu, không nói gì thêm.

Cảnh Thiệu Vân hiểu ý của vợ. Cha con nhà họ Đỗ có thói quen sử dụng những nhân tài do chính mình đào tạo ra. Thành Hạo, Trụ Kiệt và Giang Nhã Thu đều là những nhân tài do chính bố của Đỗ Tích Nhã đào tạo ra.

 

-Chỉ có điều, cho dù thế nào cũng không nên làm nhỡ việc lớn của Nhã Thu nữa!- Đỗ Tích Nhã nháy mắt với Cảnh Thiệu Khiêm: -Hai người tối nay có thể bắt tay nhau mà nặn người rồi đấy! Tôi đảm bảo sẽ cho Nhã Thu nghỉ dài ngày.

Thành Hạo quay sang cười chọc quê Cảnh Thiệu Khiêm. Cảnh Thiệu Khiêm xấu hổ biện minh: -Thực ra tôi cũng đâu có vội như vậy…
-Đúng thế, đúng thế!- Đỗ Tích Nhã cười hi hi: -Cậu không vội, nhưng tôi vội, vội lắm!

Thấy em trai đỏ mặt xấu hổ, Cảnh Thiệu Vân liền lên tiếng giải vây cho em: -Thôi được rồi, đừng trêu Thiệu Khiêm nữa! Anh có chuyện muốn nói đây!

Đỗ Tích Nhã im lặng nhìn chồng.

-Ngày mai anh sẽ về Hồng Kông xử lí một vài việc, có thể phải một thời gian nữa mới quay lại đây được!

-Biết rồi!- Đỗ Tích Nhã gọn lọn đáp, dường như chẳng có chút lưu luyến nào cả, cũng chẳng quan tâm đến hành trình và thời gian quay trở lại của chồng.

Trong đáy lòng Cảnh Thiệu Vân khó mà tránh khỏi có chút hụt hẫng. Sai lầm nhất thời của anh trước đây đã gây ra biết bao nhiêu oán hận. Mặc dù cuối cùng anh vẫn ở bên cô, cô cũng đã lại chấp nhận anh nhưng tình cảm của hai người không còn thuần khiết và chân thành như xưa được nữa. Cô chịu sinh con cho anh nhưng lại không chịu kết hôn với anh. Trải qua biết bao sự phản bội và từ bỏ, cô đã không còn là một cô gái nhỏ của ngày nào, không còn hoàn toàn dành hết tình cảm và lòng tin với bất kì ai.

Định thần lại, Cảnh Thiệu Vân cẩn thận dặn dò: – Trên thương trường khó mà tránh khỏi đắc tội với người khác, em làm gì cũng phải cẩn thận một chút!

Nghe giọng điệu của chồng, Đỗ Tích Nhã biết là Cảnh Thiệu Vân đã biết được chuyện xảy ra ở nhà hàng lúc trước. Nhưng cô cười chẳng chút để tâm: -Không sao, có Trụ Kiệt ở đây rồi, ai dám làm gì em chứ?
Cảnh Thiệu Vân liếc nhìn Trụ Kiệt. Mặc dù nghe Đỗ Tích Nhã nhắc đến tên mình nhưng Trụ Kiệt vẫn chẳng buồn ngẩng đầu lên. Những người xung quanh Đỗ Tích Nhã đều là những người kiệt xuất, cho dù là xét về tướng mạo hay khí chất, bao giờ cũng rất nổi bật trong đám đông. Trụ Kiệt là đứa trẻ mồ côi được Đỗ Tu Vũ nhận nuôi, mặc dù tính tình lạnh lùng nhưng lại có lòng trung thành tuyệt đối với Đỗ Tu Vũ, do vậy anh ta luôn dốc sức bảo vệ an toàn cho Đỗ Tích Nhã.

-Nào, uống canh đi anh!- Đỗ Tích Nhã thân mật múc một bát canh cho Cảnh Thiệu Vân: -Tay nghề đầu bếp của chị Phượng là số một đấy!
Cảnh Thiệu Vân đón lấy bát canh, khẽ nắm lấy tay vợ rồi thở dài, không nói thêm gì nữa. Anh ngoảnh đầu nhìn sang hai đứa con đang ngồi bên bàn vẽ tranh cùng với Khả Nhi. Hai đứa bé có vẻ rất thích Khả Nhi, Khả Nhi nói gì chúng đều nghe cả.

Bữa cơm đoàn viên vào tết Trung thu có thể coi là vui vẻ như mong đợi. Cuối cùng, chị Phượng vào chúc rượu. Phần lớn những người ở đó đều quen biết chị Phượng, thế nên Đỗ Tích Nhã liền mời chị Phượng ở lại ngồi uống trà.

Chị Phượng vừa nói chuyện phiếm với Đỗ Tích Nhã liếc mắt ra hiệu với Khả Nhi đang pha trà ở bên cạnh. Đỗ Tích Nhã hiểu ý của chị Phượng, liền cười bảo: -Chị Phượng à, chúng ta là bạn bè lâu năm, có gì chị cứ nói thẳng ra, đừng có đánh đố tôi thế!

Chị Phượng ngại ngùng cười bảo: -Tôi đâu dám đánh đố cô, có chuyện gì có thể giấu được cô đâu chứ!

-Thế sao? –Đỗ Tích Nhã cười, đôi mắt hướng về phía Khả Nhi.
Khả Nhi vẫn bình tĩnh pha trà, những ngón tay khéo léo trong từng động tác trông thật đẹp mắt. Cô rót trà mới pha vào cốc rồi đặt xuống trước mặt mọi người. Xong đâu đấy cô mới nói: -Đỗ tiểu thư, chị Phượng ban nãy là vì quan tâm đến tôi nên mới làm vậy. Tôi đã làm việc ở Phượng Lai lầu này gần một năm rồi, khó khắn lắm mới chờ được đến ngày cô ghé thăm. Chị ấy sợ tôi làm lỡ mất thời cơ hiếm có này!
Nghe những điều Khả Nhi nói, Đỗ Tích Nhã chẳng có vẻ gì là ngạc nhiên. Không chỉ có Đỗ Tích Nhã mà ngay cả Thành Hạo và Giang Nhã Thu cũng chẳng hề kinh ngạc. Rõ ràng là họ đã nhận ra là Khả Nhi có ý tiếp cận Đỗ Tích Nhã.

-Nói như vậy là…- Đỗ Tích Nhã nhấp một ngụm trà do Khả Nhi pha: -Cô làm việc ở Phượng Lai lầu này là để đợi tôi đến sao?

-Đúng vậy!- Khả Nhi thẳng thắn đáp: -Tôi đã tìm kiếm các tư liệu có liên quan đến cô, biết cô thường hay đến Phượng Lai lầu ăn cơm vào mỗi tối Trung thu. Đây là cách duy nhất để tôi tiếp cận Đỗ tiểu thư! Vì sự an toàn, chị Phượng tuyệt đối không dám để cho người không tin tưởng tiếp đón cô, vì vậy đầu năm nay tôi đã đến xin làm việc ở Phượng Lai lầu, để cho chị Phượng có đủ thời gian tìm hiểu về con người tôi, đồng thời cũng là để chuẩn bị cho cơ hội ngày hôm nay.

-Tốt lắm, tôi rất thích người thành thật!- Đỗ Tích Nhã đặt cốc trà xuống bàn, lạnh lùng nói: -Nếu như cô là vì mục đích đến làm việc cho tập đoàn Đỗ thị thì hoàn toàn không cần phải tốn công đến thế. Tổng công ty Đỗ thị và các công ty con của chúng tôi năm nào cũng tuyển dụng rất nhiều người, cô có thể gửi hồ sơ đến cũng có thể sẽ được tuyển dụng. Về phương diện dùng người, tập đoàn Đỗ thị luôn có một thói quen: nếu là nhân tài, chỉ một hai năm là cô đã có cơ hội thăng tiến. Còn nếu như không phải người tài, cho dù cô có được tôi tuyển dụng thì cũng chẳng có cơ hội đi đường tắt đâu!

-Những gì cô nói tôi đều hiểu hết!- Khả Nhi nói: -Nói thực, có thể vào làm việc ở tập đoàn Đỗ thị là lí tưởng của nhiều người. Có nỗ lực ắt sẽ có ngày thành công. Chỉ có điều tôi không có đủ thời gian chờ đến ngày đó. Tôi tìm mọi cách tiếp cận Đỗ tiểu thư không phải là để tìm việc, cũng không phải là vì muốn đi đường tắt, mà là để giành lấy từ cô một cơ hội được đầu tư.

Thấy Khả Nhi nói vậy, mọi ánh mắt trong phòng đều tập trung ở cô. Cha con nhà họ Đỗ nổi tiếng là thích đầu tư, mà sự đầu tư lớn nhất của Đỗ Tu Vũ lúc sinh thời không phải là bất kì một doanh nghiệp nào trong tay ông mà là con người. Ông đã lựa chọn những đứa trẻ xuất sắc của các gia đình nghèo khó hoặc là trẻ mồ côi ở khắp nơi trên thế giới, hỗ trợ tiền ăn học, sinh hoạt cho chúng, đầu tư cho sự nghiệp của những đứa trẻ ấy. Những người này sau khi có được thành công đã trở thành các chính khách, nhà doanh nghiệp, nhà tài chính, luật sư, thậm chí là lãnh tụ của các đảng phái. Trụ Kiệt là một trong những đứa trẻ mồ côi mà ông đã nhận nuôi, hiện giờ đã trở thành lãnh đạo của một tổ chức nào đó. Còn Thành Hạo, Giang Nhã Thu đều xuất thân là con nhà nghèo khó, nhận được sự đào tạo của Đỗ Tu Vũ, giờ đã trở thành những “kẻ khổng lồ” trong giới kinh doanh. Ngoài ra, còn có rất nhiều người khác đã nhận được ân huệ từ Đỗ Tu Vũ trong khi gặp khó khăn, anh con rể Cảnh Thiệu Vân cũng là một trong số đó. Đỗ Tu Vũ rất có con mắt nhìn người, những người được ông ấy lựa chọn cho dù không toàn thiện toàn mỹ thì cũng có tài năng vượt trội.

Những người này đối với ông ân trọng như núi, cảm kích vạn phần, thế nên ai nấy đều một dạ trung thành với ông. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho Hoa Chỉ Huyên không thể coi thường thế lực nhà họ Đỗ. Cho dù có mạng lưới quan hệ rộng lớn đến đâu, một khi động chạm phải nhà họ Đỗ, về cơ bản đều không mang lại kết quả khả quan. Sau khi Đỗ Tích Nhã thừa kế sản nghiệp gia đình, cô cũng mô phỏng tác phong của bố mình, cũng dốc sức cho việc đầu tư. Cái mà Khả Nhi muốn giành được chính là một “vụ đầu tư” như vậy.

Đỗ Tích Nhã đưa mắt dò xét Khả Nhi. Chị Phượng đã tiếp xúc với không ít dân trong giới giang hồ, biết rõ tính tình của Đỗ Tích Nhã chẳng khác gì ông bố ghê gớm của mình, cũng đã từng nhìn thấy ánh mắt và biểu cảm lạnh lùng của cô khi làm việc, trước cái uy của Đỗ Tích Nhã, chị Phượng không khỏi toát mồ hôi hột thay cho Khả Nhi. Trong khi đó Khả Nhi lại hết sức bình tĩnh, đứng thẳng lưng trước, đầu hơi cúi biểu thị thành ý nhưng vẻ mặt chẳng chút e sợ.

Hồi lâu sau, Đỗ Tích Nhã mới khẽ cười: -Cô cho rằng bản thân mình đủ xuất sắc để được chúng tôi đầu tư sao? Cô phải hiểu rằng tôi là một thương nhân, đầu tư cần cân nhắc tới lợi nhuận.

-Vài chục năm nữa, thị trường Trung Quốc đại lục sẽ trở thành thị trường tiêu thụ có tiềm lực lớn nhất, rất nhiều tập đoàn liên quốc gia đã coi đây như mục tiêu đầu tư. Ai chiếm được thị trường Trung Quốc đại lục thì người đó sẽ nắm được thời cơ kinh doanh!- Khả Nhi lấy ra một xấp tài liệu khá dày đã chuẩn bị từ trước, cầm hai tay đưa ra trước mặt Đỗ Tích Nhã: -Đây là những báo cáo điều tra và dự đoán về thị trường của tôi trong suốt gần một năm nay, hi vọng cô có thể xem qua. Nếu như có may mắn được trở thành một thành viên đầu tư của cô, làm tiên phong ra trận mạc hay khai thác miền đất hứa này cũng được, chỉ cần cho tôi thời gian ba năm, tôi sẽ giành lấy tỉ lệ chiếm hữu thị trường lớn nhất về cho tập đoàn Đỗ thị.

-Ba năm?- Đỗ Tích Nhã nhướn mày: -Chẳng nhẽ cô không biết dục tốc bất thì bất đạt hay sao?

-Quyết đánh đến cùng chính là điều kiện tiên quyết để giành được thắng lợi!

Đỗ Tích Nhã nghe vậy liền mỉm cười nhưng vẫn không đưa tay ra nhận lấy xấp tài liệu từ trong tay của Khả Nhi. Khả Nhi điềm tĩnh đứng yên trong ánh mắt sắc lạnh của Đỗ Tích Nhã, không miễn cưỡng nài ép cũng không dễ dàng từ bỏ.

Chị Phượng thấy cốc trà của Đỗ Tích Nhã đã trống không liền cầm bình trà lên rót đầy vào cốc của Đỗ Tích Nhã, nhân tiện nói: -Tích Nhược, Khả Nhi cũng chẳng dễ dàng….

Đỗ Tích Nhã khoát tay ngăn không cho chị Phượng nói tiếp: -Có thể nói cho tôi biết…- Đỗ Tích Nhã hỏi Khả Nhi: -Nguyên nhân gì khiến cho cô quyết chiến đến cùng?

-Tôi từng hứa với một người, thời hạn là 6 năm, đợi một ngày tôi có thể đứng ngang hàng với anh ấy, tôi sẽ quay lại tìm anh. Ba năm trước, lúc tôi đến Mỹ du học, tôi còn chưa tốt nghiệp đại học. Ba năm nay, tôi vừa đi học vừa làm thử rất nhiều công việc, cố gắng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Có lẽ tôi nên chuyên tâm học tập để lấy cái bằng thạc sĩ trước rồi mới tìm một công việc lí tưởng, từng bước thăng tiến. Nhưng chỉ còn lại thời gian là ba năm thôi, tôi không muốn cả đời này sẽ bỏ lỡ mất một người duy nhất ấy, vì vậy tôi không thể đợi được nữa, tôi buộc phải chủ động tìm kiếm thời cơ này- Khả Nhi vừa nói vừa nhìn thẳng vào ánh mắt sắc lạnh của Đỗ Tích Nhã: -Đỗ tiểu thư, nói với cô những chuyện như thế này không phải là để lấy được sự đồng tình cảm cô. Dù sao thì người đáng thương ở trên đời này nhiều lắm, những gì mà tôi phải trải qua chẳng đáng là gì. Tôi chỉ mong cô hãy tin tôi. Đầu tư quả thật phải cân nhắc tới vấn đề lợi nhuận. Đầu tư cô dành cho tôi sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận, hơn nữa đó sẽ là một lợi nhuận lí tưởng.

Cảnh Thiệu Vân từ đầu vẫn ngồi im lìm bỗng nhiên lên tiếng: -Cô có thể khẳng định bất cứ khi nào quay lại, người ấy đều sẽ đứng ở chỗ cũ chờ cô sao?

-Tôi không dám khẳng định, thậm chí không dám nghĩ…- Khả Nhi khẽ nhếch môi cười chua xót: -Có nỗ lực mới có hi vọng, nếu như chẳng dám làm việc gì thì cả đời này chỉ có sự ân hận mà thôi!

Cảnh Thiệu Vân khẽ gật đầu, đưa tay ra đón lấy tập tài liệu từ tay Khả Nhi. Đỗ Tích Nhã liếc chồng một ci, vẻ mặt vẫn lạnh tanh, khó mà đoán được cô đang nghĩ cái gì.

-Thanh toán đi!- sau khi nhắc nhở Thành Hạo, Đỗ Tích Nhã liền đứng dậy, đi ngang qua trước mặt Khả Nhi và ra khỏi phòng ăn. Những người còn lại cũng lần lượt đi theo cô.

Chị Phượng và Chu Thành Bích lo lắng nhìn Khả Nhi, Khả Nhi vẫn rất điềm tĩnh làm đúng các lễ nghi cần làm của một tiếp tân nhà hàng: tiễn khách ra tận cửa, lễ phép khom người chào tạm biệt: -Hẹn gặp lại quý khách lần sau!

Chị Phượng tiễn Đỗ Tích Nhã và những người kia lên xe xong liền quay lại chỗ Khả Nhi. Nhìn thấy Khả Nhi vẫn rất bình tĩnh, chị Phượng có chút buồn rầu, khẽ vỗ vào vai Khả Nhi an ủi: -Khả Nhi à, cơ hội còn nhiều lắm, lần này không thành còn có lần sau! Đừng buồn em ạ!
Khả Nhi cười bảo: -chị Phượng à, em không buồn đâu, thật đấy! Em đã làm hết sức rồi, nghĩ ngợi chẳng có ích gì đâu, chi bằng bắt tay vào làm những việc cần làm trước mắt, yên lòng chờ đợi kết quả…

Thành Hạo vì thanh toán tiền nên là người cuối cùng ra khỏi Phượng Lai lầu, tình cờ nghe được câu nói này của Khả Nhi, anh liền dừng bước, mỉm cười lịch sự: -Cô có thể nghĩ như vậy thì tốt! Tích Nhược xưa nay chỉ toàn chủ động lựa chọn đối tượng đầu tư, cô là người đầu tiên chủ động đưa ra đề nghị này, vì vậy cũng phải để cho cô ấy có thời gian thích nghi đã!

Khả Nhi áy náy nói: -Tôi đã làm ảnh hưởng đến bữa ăn của mọi người rồi!

-Đâu có, chính sự dũng cảm của cô khiến cho chúng tôi cảm thấy rất thú vị!- Thành Hạo đưa cho Khả Nhi một tấm danh thiếp rồi bảo: -Nếu như Thiệu Vân đã ra mặt giúp đỡ thì vấn đề chẳng đáng lo đâu! Nhưng để đề phòng cái không may, nếu như có gì tôi có thể giúp được, cô cứ gọi điện thoại cho tôi!

Khả Nhi nhận lấy tấm danh thiếp, nhìn Thành Hạo cười cảm kích, hai má lúm đồng tiền lúc ẩn lúc hiện trên má.

Thành Hạo say đắm nhìn ánh mắt của Khả Nhi, người đẹp anh đã gặp không ít, lúc trước không cảm thấy cô ấy có gì đặc biệt, nhưng khoảnh khắc này đây, dưới ánh đèn rạng rỡ của Phượng Lai lầu, anh mới phát hiện ra mái tóc đen như gỗ mun, khuôn mặt trắng mịn như ngọc, bộ xườn xám bằng lụa làm tôn lên những đường cong gợi cảm của thân hình…đó chính là nét đẹp cổ điển nổi bật ở thành phố sôi động này.

Đỗ Tích Nhã ngồi trên xe nhìn về phía cổng nhà hàng, chứng kiến tất cả cảnh tượng này, cô cau mày nói: -Thành Hạo chắc không phải đã rung rinh rồi chứ? Người ta là người đã có người thương rồi!

-Yên tâm, Thành Hạo đâu phải là thằng nhóc mới biết yêu đâu, cùng lắm là thấy thích mắt nên nhìn thôi!- Cảnh Thiệu Vân ngoảnh đầu lại, đưa cho Đỗ Tích Nhã tập tài liệu của Khả Nhi: -Anh vừa mới xem qua vài trang, rất đáng để xem đấy!

Đỗ Tích Nhã đón lấy tập tài liệu rồi lật vài trang qua loa: -Anh muốn giúp con bé đó à?

-Nên nói là cô ta xứng đáng được đầu tư, biết đâu cô ta chính là nhân tài mà em đang cần gấp đấy!

-Em khâm phục lòng dũng cảm của cô ta, nhưng trước đây em chưa từng quen cô ta, làm sao có thể ủy thác trọng trách nặng nề này cho một người không quen như vậy được?

Cảnh Thiệu Vân gật đầu: -Cẩn thận là đúng. Hay thế này đi, anh bỏ tiền đầu tư, em cho cô ta một cơ hội!

Đỗ Tích Nhã ngẩng đầu nhìn chồng: -Em nhớ là trước đây anh đâu có nhiệt tình như vậy?

-Giờ cũng không phải…- Cảnh Thiệu Vân đáp: -Nhưng lần này anh muốn giúp cô ta là bởi vì một câu nói của cô ta đã làm anh cảm động!
-Câu nào?

-Không muốn cả đời này bỏ lỡ mất một người duy nhất ấy.

Tất cả mọi thứ dường như là một hòn đá nhỏ ném vào một cái ao sâu, gợn lên vài gợn sóng lăn tăn rồi mọi thứ lại trở lại tĩnh lặng như vậy. Sau đêm Trung thu, Khả Nhi không hề nhận được bất kì hồi âm nào từ phía Đỗ Tích Nhã. Cuối tháng, Khả Nhi kết thúc việc làm thêm ở chỗ chị Phượng. Chị Phượng lưu luyễn tiễn Khả Nhi ra cổng, còn cẩn thận dặn dò: -Rảnh rỗi thì nhớ ghé qua thăm chị. Đã là bạn bè với nhau, có gì cần giúp đỡ thì đừng khách sáo!

Khả Nhi gật gật đầu, cô cảm thấy bản thân mình thật may mắn vì đi đâu cũng gặp được những người tốt bụng.

Chu Thành Bích chủ động dọn dẹp sạch sẽ căn phòng: -Qua ngày hôm nay, ngày mai sẽ lại là một ngày mới. Khả Nhi à, cậu là người thông minh, tháo vát, nhất định sẽ có ngày thành công, đừng vì một chút trắc trở mà nản chí!

Xem cả bộ:

Các chương khác:

xem thêm -->> truyen sex

|

xem thêm -->> Girl xinh với nội y

Truyện cùng chuyên mục:

Thế giới truyện:
Truyện tranh 18, Truyện dâm, truyện 18, truyện làm tình
Tin tức:
Girl xinh nội y
Mobile-Công Nghệ
Ngôi Sao – Showbiz
Nhịp Sống Trẻ
Tin Sock – Tin Hot
Đời Sống – Tổng Hợp
Game kinh điển: