truyen sex hay
Google+
Trang chủ » Thế giới truyện » Ngôn tình Trung Quốc

Bộ bộ kinh tâm – Phần 1- Chương 09-10 

Đăng ngày 14/6/2013 by admin

Xem toàn tập:
loading...

Chương 9

Cãi nhau với thập tứ ta cũng không cảm thấy có gì phải sợ hãi. Nhưng khi hắn vừa đi, để ta ở đó một mình với bát a ka, ta lại có phần hoang mang. Cúi đầu, vân vê tay áo, không biết nên làm gì cho phải.

Bát a ka nhìn ta cười nói « Một câu nói đùa của Thái tử gia lại thật chuẩn xác. Ta thấy ngươi chẳng những giống Thập tam đệ ở khoản liều mạng, đến điểm tôn trọng Nguỵ Tấn, tác phong tiêu sái không có giới hạn cũng giống nữa.” rồi cười “Đừng đứng mãi thế”. Ta nghe xong cũng từ từ ngồi xuống. Hắn nói “Lại gần đây ngồi đi, ta có chuyện muốn nói với ngươi”. Ta lại càng thấy hoảng hốt, nhưng không thể không làm theo, đành chậm rãi đi tới, im lặng ngồi cạnh hắn.

Hắn thấy ta ngồi xuống, thở dài, quay đầu về phía trước, im lặng.
Hai người trầm mặc ngồi một lúc, đột nhiên hắn nói “ Sợ hãi sao?”. Ta sửng sốt không hiểu hắn nói cái gì, khó hiểu nhìn hắn. Hắn nhìn gần ta hơn nói “ Tuyển tú nữ, ngươi sợ sao?” Ta nghe xong, nỗi buồn như toả đi khắp cơ thể, yên lặng gật đầu, cúi đầu chau mày lo lắng.

Một lát sau bát a ka chợt thì thầm “ Lần đầu tiên ta gặp tỷ tỷ ngươi, giống như tầm ngươi bây giờ, cũng khoảng mười bốn tuổi” Ta vừa nghe, vứt chuyện buồn qua một bên, chăm chú lắng nghe. “Năm ấy,tỷ tỷ ngươi cũng 14 tuổi, a mã ngươi hồi kinh báo cáo công chuyện, nàng cũng đi theo. Đang vào trời xuân, thời tiết vô cùng đẹp, trời cũng như xanh hơn, gió cũng dịu dàng hơn. Ta cùng hai người hầu ra ngoại ô cưỡi ngựa. Từ xa liền nhìn thấy một tiểu cô nương đang cưỡi ngựa trên sườn đồi.” Hắn ngừng lại, thoáng cười “Ngươi cũng đã nhìn thấy Nhược Lan cưỡi ngựa, cũng biết vẻ mỹ lệ đó lay động lòng người như thế nào” Ta nhớ lại phong tư xuất trần của tỷ tỷ ở trường đua, vô thức gật đầu.

Hắn nói :” Nàng ngày đó cưỡi ngựa còn tuyệt vời hơn nhiều ở trường đua, tiếng cười của nàng như một chuỗi chuông bạc, ngân vang trong trời đất. Mặt đất nơi đó đều tràn ngập niềm vui, làm cho người nghe thấy trong lòng cũng đều trở nên vui vẻ, muốn cười theo nụ cười sảng khoái ấy.”
Hắn ngừng một hồi nói tiếp “ Ta căn bản là không thể tin nổi những gì mình đang nhìn thấy. Cô nương xinh đẹp ở Tử Cấm Thành có rất nhìều, nhưng không ai giống như Nhược Lan”. Ta thầm nghĩ, tỷ tỷ lúc đó là một nữ nhân đang hạnh phúc trong tình yêu, cho rằng mình cùng người yêu có thể chao liệng trên chín tầng mây. Hạnh phúc của nàng là từ đáy lòng tự phát ra, đương nhiên là ở Tử Cấm Thành cả đời này cũng không thể tìm thấy dạng tình yêu làm cho nữ nhân vui vẻ như vậy.

Hắn cúi đầu suy nghĩ nói “Sau khi ta trở về, vội hỏi thăm về tỷ tỷ ngươi, lại nghĩ đến làm thế nào mới cầu Phụ hoàng gả nàng cho ta. Vẫn đang suy nghĩ tìm cách thì ngạch nương nói với ta, hoàng a mã muốn đem đại nha đầu nhà Mã Nhi Thái cho ta làm trắc phúc tấn. Lúc ấy ta cảm thấy đời ta chưa có chuyện gì cao hứng đến thế. Hoàng a mã ban chỉ hôm trước, ngày hôm sau ta liền ra khỏi kinh thành, tìm kiếm hơn nửa năm mới thấy được Phượng Huyết ngọc, đợi tới lúc thành thân sẽ tặng cho nàng.”

Ta cúi đầu nhìn chiếc vòng trên tay mình, không nhịn được giơ cổ tay lên hỏi “ Là chiếc vòng này à? Muốn tặng cho tỷ tỷ sao?”

Hắn nhìn vòng trên cổ tay, cầm tay ta lên nói tiếp “ Ta sáng cũng mong chờ, tối cũng mong chờ, cuối cùng đám cưới ngày ta 17 tuổi cũng đến. Chính là vào khoảnh khắc ta nhấc hỉ khăn kia lên, ta cảm thấy mọi việc không như những gì ta mong đợi. Cái người mà trong lòng ta mong chờ ba năm trước với người ngồi trước mặt ta như thể hai người xa lạ. Nàng không còn cưỡi ngựa, cũng rất ít cười. Ta cứ không ngừng hỏi mình, rốt cuộc là đã xảy ra chuyện gì? Chẳng lẽ ta nhận nhầm người. Sau đó liền cho người đi Tây Bắc nghe ngóng, nhiều lần trắc trở mới biết được nguyên nhân” Hắn cười khổ, không nói gì thêm.

Ta cũng thở dài thật mạnh, tạo hoá đúng là trêu ngươi. Tại sao lại như thế chứ?

Suy nghĩ một lúc, đột nhiên có điều kinh hoàng, thở nhẹ ra , trong lòng vạn phần khẩn trương, sợ hãi hỏi” Người kia chết như thế nào”. Hắn im lặng một hồi, hít một hơi thật sâu nói “ Ta cho người đi tra hỏi, làm a mã của ngươi lo lắng, a mã ngươi muốn đưa hắn đi nơi khác liền cho hắn làm quân tiên phong, rồi sau đó…” Hắn dừng lại, không nói thêm.

Hai người trầm mặc một hồi, ta thấy trong lòng như có cái gì đó bị đè nén. Đưa tay ra, nghĩ đem vòng tay trả lại cho hắn, hắn liền giữ tay ta nói “Đừng trả lại”. Ta cúi đầu, nhìn vòng tay nói” Đây là tặng cho tỷ tỷ “. Hắn căng thẳng giữ chặt tay ta “Đây là tặng cho người ta thích”. Nói xong đưa tay tới nâng cằm ta, nhìn vào mắt ta nói “Đống ý với ta, vĩnh viễn không cần trả lại”. Ta nhìn sâu vào mắt hắn, bên trong có sự dịu dàng mà ta chưa từng thấy, sâu thẳm lại có cả bi thương, tràn đầy, tựa như lập tức sẽ tràn ra. Trong lòng không khỏi bị tác động, chua xót hỗn loạn,vì vậy chậm rãi gật đầu. Hắn thấy ta đáp ứng, cười một tiếng rồi thả tay ra.
Qua một hồi lâu, hắn mỉm cười “Không cần sợ hãi! Ta sẽ nghĩ cách để Hoàng a mã ban ngươi cho ta”.

Ta “a” một tiếng kinh ngạc nhìn hắn. Hắn lại nhìn ta cười một tiếng. Ta vội vàng lắc đầu, rồi nói :”Không cần đâu” Hắn nhìn ta, nụ cười trên măt chợt biến mất, sắc mặt dần dần tái xanh, đột nhiên hỏi” Chẳng lẽ ngươi nguyện ý làm người phụ nữ của hoàng a mã”. Ta lại càng giật mình, vội vã lắc đầu, ta không muốn, ta cái gì cũng không nguyện ý, ta chỉ muốn cứ bình thường mà sống, tìm một người thực sự yêu ta, che chở cho ta, mà không chỉ là một nữ nhân để người ta giải trí. Không cần mang ta ban thưởng tới ban thưởng lui, ta là người, không phải đồ vật.

Hắn thấy ta lắc đầu đau khổ, đột nhiên hai tay giữ chặt đầu ta lại “Đừng quay nữa “ Ta trong mắt rưng rưng, nước mắt đã muốn rơi lã chã, trong lòng cay đắng,vẫn chỉ mở to hai mắt nhìn hắn. Hắn nhìn ta một hồi, đột nhiên nhắm mắt lại, hít một hơi, rồi mở mắt, nói :”Tuỳ ngươi vậy” Dừng một chút nói thêm “Ta vẫn sẽ nghĩ cách” Nói xong buông ta ra, gọi Lý Phúc tiến vào, đưa ta về chỗ tỷ tỷ .

Đi ra đến cửa, đột nhiên hắn nói ở phía sau” Tiến cung sau này đừng ăn mặc như hôm sinh nhật lão thập ”. Ta nhất thời nghe không hiểu được, dừng lại, quay đầu nhìn hắn. Hắn cúi đầu, chậm rãi nói “ Dù là người mù cũng không bỏ qua vẻ đẹp như vậy”. Ta bấy giờ mới hiểu được. Lúc đó cũng không rõ là vui hay buồn, chỉ “ừ” một tiếng, quay đầu đi theo Lý Phúc.

Trở về phòng, tỷ tỷ thấy sắc mặt ta tái nhợt, tưởng ta bị bát a ka giáo huấn nặng nề, khẽ vuốt mặt ta thở dài, rồi sai Đông Vân hầu hạ ta đi ngủ.
Ta nằm trên giường mãi vẫn chưa ngủ được, nghĩ tỷ tỷ một lúc, lại nghĩ về bản thân. Càng không ngừng suy nghĩ tỷ tỷ liệu có biết hay không tình cảm của bát a ka với nàng. Lại thấy bản thân mình thật ngu ngốc, kỳ thật có rất nhiều chuyện có thể nhìn ra tình cảm của bát a ka với tỷ tỷ, vẫn luôn chiếu cố cho tỷ tỷ. Ví như tỷ tỷ rất ít đi thỉnh an phúc tấn, có điều phúc tấn chỉ ở sau lưng nói tỷ tỷ vài câu, chứ không thấy trực tiếp gây khó khăn cho tỷ tỷ. Lại cả việc, ở bên ngoài tỷ tỷ là không được sủng ái, bọn hạ nhân đã lén bàn luận ở phía sau, có điều từ cơm nước đến quần áo, đồ dùng hằng ngày đều không dám bớt xén… Càng nghĩ càng thấy vốn những chuyện đó đều bày ra trước mắt, chỉ là ta nghĩ không sâu mà thôi.

Chính là với ta là sao đây ? Ta là cái gì đây ? Thế thân của tỷ tỷ chăng ? Tại sao lại để lại vòng tay ? Sao lại không trả cho hắn ? Chỉ là vì phút chốc mềm lòng sao ? … Khó lòng ngủ nổi…

Phần II: Tử Cấm Thành

Chương 1

Đã vào đầu hè, hoa thơm cỏ lạ cũng đã qua, trong vườn giờ chỉ toàn một màu xanh biếc. Thời tiết cũng dần nóng lên nhưng buổi tối vẫn còn cảm giác lành lạnh.

Ta tựa vào hành lang, nhìn bóng trăng in trong nước, miệng thì thầm” Tài thuỷ nghênh xuân lai, hựu tống xuân quy khứ” ( Vừa mới đón xuân tới, lại đưa xuân quay về- mình ko biết đâu^^). Đã năm năm rồi, ta đã ở trong Tử Cấm Thành được năm năm rồi.

Nhớ tới lúc tuyển tú nữ năm đó, cũng không giống như ta nghĩ là Khang Hi sẽ tự mình chọn lựa mà do Quý phi Đông giai thị- người có địa vị cao nhất lúc bấy giờ, cùng mấy vị hoàng phi khác xem xét, sau đó trình danh sách lên, Khanh Hi xem danh sách sau đó rồi mới lựa chọn. Mà ta ngay ở vòng một đã bị gạch ra ngoài.

Nghe nói lúc sau các vị nương nương chọn nữ quan, có hai vị không hẹn mà đều muốn chọn ta, là ngạch phi của Đại a ka Nạp lạt thị và ngạch phi của tứ a ka cùng thập tứ a ka Đức phi Ô nhã thị. Thái giám chủ quản lâm vào khó xử, không biết làm thế nào, phải trình báo cho Quý phi Đông giai thị, Quý phi nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng phân ta tới Càn Thanh cung, chuyên ở ngự tiền phụng trà.

Phụng trà nhìn qua cũng là việc đơn giản, nhưng đã là chuyện dính tới hoàng đế, dù có đơn giản đến mấy, cũng có thể thành phức tạp. Ta mặc dù sớm biết uống trà là một môn nghệ thuật, chỉ là không ngờ lại có lắm quy củ đến thế. Từng việc một đều phải học, nhận biết lá trà, phân biệt nước pha, khống chế độ nóng, phối trí trà cụ, thử độc như thế nào, tư thế khi châm trà, dáng đi khi dâng trà, còn cả thói quen của Hoàng đế, tất cả đều phải nhớ kỹ, không được xảy ra một sai lầm nào. Học suốt ba tháng, sư phó mới gật đầu.

Lúc ta đi tới Càn Thanh cung cũng có nhiều chuyện kì quặc. Dù lớn hay nhỏ ở trong cung cũng không trêu chọc ta, đối đãi rất thân thiện, bản thân mình cũng cư xử cẩn thận từ lời nói cho đến việc làm, thái độ khiêm tốn, hoà nhã, mọi người chung quanh cũng rất nhanh cho ta hoà nhập. Hiện tại ta đã là phụ trách phụng trà hằng ngày của Càn Thanh cung, đứng đầu mười hai cung nữ.

Nghĩ lại năm năm này, không khỏi nhìn bóng trăng “ai” một tiếng, xoay người chậm rãi trở về phòng. Ngày mai còn phải làm việc nha.
Đang ở tiền sảnh hướng dẫn Vân Hương cùng Ngọc Đàn chọn trà, tiểu thái giám Vương Hỉ nhanh bước vào, chào vội một cái, rồi nói “ Vạn tuế gia hạ triều” Ta cười nói “Hạ triều thì hạ triều. Ngươi làm cái bộ dạng cấp bách như vậy thì được gì. Cẩn thận không bị sư phó của ngươi nhìn thấy lại mắng cho.” Hắn thở hồn hển rồi nói” Lần này chính là sư phó sai ta tới, bảo ta nhắn với tỷ tỷ cẩn thận hầu hạ, hôm nay ở trên triều có chuyện nhân sâm của thái tử gia” Ta nghe xong, nhẹ cười nói” Thay ta cảm ơn Lý am đạt” ( am trong am hiểu,am tường , đạt trong thấu đạt, am đạt là kiểu gọi mang tính kính trọng.. ). Hắn lại vội cúi chào, rồi nhanh bước đi.
Ta xoay người lại nói với Vân Hương và Ngọc Đàn “Đều nghe thấy rồi chứ, Hôm nay mang hết tinh thần ra mà hầu hạ cho cẩn thận nhé ”. Hai người đều gật đầu đáp lại.

Ta thầm nghĩ, từ khi cậu của thái tử Dận Nhưng – Tác Ngạch Đồ phản nghịch không thành, bị giam tại thiên lao, tuy là ngoài mặt không có liên quan tới thái tử, nhưng dẫu sao thì vị trí của thái tử cũng không còn vững chắc như trước. Dù hắn là nhi tử mà Khang Hi yêu thích nhất, được Khang Hi tự mình dạy dỗ từ nhỏ, nhưng có lẽ vì từ nhỏ được cưng chiều, đức hạnh của thái tử so với các a ka khác cũng không thực sự xuất chúng, hơn nữa các vị a ka đối với vị trí của hắn lại là giương mắt cáo lên nhìn, vị trí của thái tử đã đang bị đe doạ.

Mà Khang Hi hiện tại lại đang đấu tranh giữa lý trí và tình cảm. Hắn lúc này chắc đã nhìn ra Dận Nhưng không phải là lựa chọn thích hợp để làm người kế thừa sự nghiệp đế vương, có điều về phương diện khác, Dận Nhưng là hài tử duy nhất ở bên, do hắn một tay nuôi dưỡng, lại còn cả tình cảm với người vợ kết tóc Hiếu Thành Nhân Hoàng hậu Hách xá lý thị, làm cho Khang Hi khó có thể chọn phế hay không phế. Nghĩ tới đây liền thở dài, Khang Hi hôm nay lại phải đối diện với sự thống khổ này.

Chợt nghe bên ngoài thanh âm tiếp giá vang tới, biết được Khang Hi đã trở về. Lập tức nói với Vân Hương chuẩn bị trà, nàng vội vàng rộn lên, ta cũng đã chuẩn bị tốt trà cụ. Nghĩ tới tâm tính Khang Hi không được tốt, chỉ sợ không muốn nhìn màu sắc sặc sỡ, bèn chọn một bộ màu xanh da trời có điểm hoa cúc. Theo như tâm lý học hiện đại, màu xanh có thể làm cho người ta bình tâm an tĩnh.

Đang cầm khay trà, chậm rãi đi vào trong phòng, nhìn ghế bốn phía đều có người ngổi, nhưng trong phòng lại hoàn toàn im lặng. Quy củ không cho phép ngẩng đầu nhìn xung quanh, vì vậy cũng không rõ trong phòng có những ai. Mắt nhìn thẳng, tiến đến gần bàn, nhẹ đặt chung trà xuống, lại cúi đầu từ từ lui ra.

Ra khỏi rèm, mới thở ra một hơi. Thấp giọng hỏi thái giám bên cạnh “ Ai ở bên trong vậy “, hắn trầm giọng đáp “ Tứ gia, bát gia, cửu gia, thập gia, thập tam gia, thập tứ gia”. Ta hít một hơi dài, chưa bao giờ thấy có nhiều người như vậy cùng tụ lại, xem ra Khang Hi là muốn dò hỏi ý nghĩ của bọn họ. Lại lập tức sai Vân Hương cùng Ngọc Đàn đi chuẩn bị trà.

Còn chưa mở lời, Ngọc Đàn đã cười nói” Trà đã chuẩn bị xong rồi. Lúc người mới đi, Vương Hỉ liền tới nói các a ka cũng đến, cho nên ta đã đi chuẩn bị trước” Ta nhìn nàng tán thưởng gật đầu, đến gần xem một chút. Vừa nhìn, Ngọc Đàn ở bên cạnh cũng vừa nói “ Quy củ đều đã nhớ kỹ.! Tứ gia thích thái bình hầu khôi, bát a ka thích nhật chú tuyết nha, cửu a ka thích minh tiền long tỉnh, thập a ka thế nào cũng được, thập tam a ka thích…” Ta vội khoát tay nói, “Đủ rồi, đủ rồi! Biết ngươi nhớ kỹ là được rồi”. Vân Hương cười nói “ Khó trách người trong cung đều nói cô nương là người thận trọng. Ngự tiền phụng trà lúc trước chỉ cần nhớ sở thích của vạn tuế gia là được, cô nương lại còn muốn chúng ta nhớ thêm cả sở thích của các a ka”. Ta vừa đem dâng trà, vừa nghĩ, việc ta làm đương nhiên là có ý tứ, chỉ là ta không thể nói mà thôi.
———-

*Minh tiền long tỉnh: là loại trà Long Tỉnh trước Thanh minh:
Loại trà được uống vào những tháng đầu tiên trong năm trước tiết thanh minh. Được làm từ những ngọn trà rất non hái trước tiết Thanh minh, ngày 5 tháng 4 hàng năm. Chu trình chế biến diễn ra rất ngắn, chỉ trước Thanh minh hàng năm 10 ngày. Trà được hái trước thời điểm này là loại trà thuộc cấp thấp tên là Vũ Tiền Long Tỉnh (雨前龍井) – Long Tỉnh trước mưa. Trong 10 ngày ngắn ngủi, những nhánh trà non trên đỉnh cây trà sẽ chỉ được hái bởi những người hái có kinh nghiệm, sau đó được chế biến rất đặc biệt; do đó, Long Tinh trước Thanh Minh luôn đắt hơn những loại trà Long Tỉnh thông thường. < nguồn : wikipedia>

2.

Vân Hương đang cầm khay trà bước theo ta, vừa bước tới bên rèm, chợt nghe Khang Hi hỏi” Hôm nay thượng triều, tấu chương của Lại bộ các ngươi thấy thế nào?”, ta không khỏi dừng bước, thầm nghĩ, thái tử gia tích ác cũng nhiều, không biết lần này lại gây ra chuyện gì. Thái giám vén rèm đứng bên cạnh thấy ta ngừng lại, thoáng nhìn kinh ngạc, ta liền vội tức bước vào.

Chậm rãi đi tới bên cạnh tứ a ka, nhẹ đặt trà của hắn xuống rồi xoay người mang trà đến bàn của bát a ka . Lúc này mới nghe tứ a ka chậm rãi nói: “Theo nhi thần quan sát, Nhị ca bình thường đối xử với mọi người luôn luôn khoan dung nhân hậu, vì thế có một số người không biết tự kiểm điểm, sau lưng nhị ca lén lút tham ô , lại làm cho Nhị ca bị mang tiếng theo” . Khang Hi vừa nghe, chậm rãi gật đầu. Ta thầm nghĩ, xem ra là vì chuyện thái tử tự mình lấy đi cống phẩm của Khang Hi. Trong lịch sử, Khang Hi vì chuyện này cũng vô cùng tức giận, nhưng cuối cùng cũng không trừng phạt Thái tử, chỉ xử lý những người có liên quan mà thôi. Như thế cho thấy, lần này tình cảm của Khang Hi vẫn chiếm thượng phong. 

Đang dâng trà cho Cửu a ka, tứ a ka cũng vừa dứt lời, Thập a ka liền mở miệng nói ” Chỉ là một nô tài mà lại có gan lớn như trời vậy sao, nếu không phải có người cho hắn chỗ dựa, hắn dám tuỳ tiện lấy cống phẩm của Hoàng a mã chắc”. Ta thầm thở dài, lão thập ngươi vẫn mãi cứ nóng vội như vậy. 

Đi tới bàn của Thập a ka, xoay người cầm khay trà Vân Hương đã chuẩn bị, đang muốn để trên bàn, chợt nghe thập a ka nói tiếp: “ Lời của Tứ ca vừa nói lại làm cho người ta thấy nghi hoặc. Mà chắc là vì tứ ca cùng nhị ca có quan hệ rất tốt, chỉ sợ chuyện này tứ ca cũng…” Hắn chưa dứt lời, đã hét lên một tiếng kinh hãi, vội vàng nhảy dựng khỏi ghế. 

Hoá ra lúc ta bưng trà, không cẩn thận đã làm đổ lên tay hắn. Rất nhanh liền có tiểu thái giám tiến đến giúp hắn lau tay, kiểm tra xem có bị bỏng hay không. Ta vừa lập tức quỳ xuống đất, nói”Nô tỳ đáng chết, nô tỳ đáng chết”, vừa nghĩ, ngươi đắc tội với thái tử gia cũng không sao, dù gì hắn sớm hay muộn cũng bị phế bỏ, nhưng nếu đắc tội với tứ a ka thì sau này đau khổ của ngươi càng nhiều mà thôi. Mặc dù ta biết kết cục là không có cách nào thay đổi, nhưng ta cũng không thể trơ mắt nhìn sự việc cứ thế diễn ra trước mặt ta, có thể cản được một phân thì ta sẽ ngăn một phân. 

Thập a ka nhìn ra là ta, có giận cũng không thể phát, lại sợ làm lớn chuyện, ta sẽ phải chịu tội, đành nói” Không có việc gì”. Đại thái giám của Khang Hi – Lý Đức Toàn tiến tới chỗ ta mắng “Tay chân vụng về, còn không lui xuống đi”. Khang Hi dường như không hề để mắt chút nào đến màn khôi hài này, chỉ lẳng lặng trầm tư. 

Ta vội đứng dậy, từ từ lui ra, đến bên ngoài rèm mới nghe Khang Hi nói” Trẫm hôm nay có một chút mệt mỏi, các ngươi sớm trở về đi thôi” Đây cũng là điều ta muốn, liền an tâm đi về hầu phòng. 

Vừa trở về được một chút, Vân Hương cầm khay đĩa đi vào, mặt vẫn còn hoảng sợ “tỷ tỷ tốt của ta, hôm nay người làm sao vậy, làm ta sợ muốn chết”. Ta cúi đầu ngồi, không muốn lên tiếng. Nghĩ thầm, thứ nhất Khang Hi cả đời là một minh quân, chỉ cần khuyết điểm không quá lớn, đều dùng khoan hồng để đối đãi với hạ nhân, thứ hai, ta đổ nước vào thập a ka, hắn kiểu gì cũng sẽ cầu xin giúp ta, Cho nên dù rất hoang mang, nhưng nghĩ đến cùng lắm cũng chỉ mang ra ngoài đánh vài trượng,không nguy hiểm tới tính mạng. Hơn nữa lúc ấy cũng cuống lên, cũng không kịp băn khoăn hậu quả là gì, chỉ nghĩ làm sao để giải quyết sự tình trước mắt mà thôi. 

Đang ngồi im lặng, Vương Hỉ đi vào, đến gần ta cúi chào, nói” Tỷ tỷ, sư phó của ta gọi ngài qua” Vân Hương cùng Ngọc Đàn nghe thấy thế cũng bị hoảng hốt, đứng lên. Ta không để ý tới bọn họ, đứng lên theo Vương Hỉ ra bên ngoài. 

Vương Hỉ dẫn đi một hồi, ta thấy Lý Đức Toàn đang đứng dưới tàng cây phía trước, đi đến gần, Vương Hỉ rút lui, ta cúi người, yên lặng đứng đó. Qua một hồi lâu, Lý Đức Toàn hắng giọng nói’ Ta thấy ngươi vẫn luôn là một người cẩn thận, làm sao mà hôm nay lại dễ xúc động như vậy” Ta nhẹ giọng “ Xin am đạt trách phạt” Hắn thở dài “trừ ngươi một tháng lương” Ta lập tức quỳ xuống đất,nói “ Cảm ơn lý am đạt”. Hắn không để ý tới ta, quay người bỏ đi, buông một câu bâng quơ” Trong cung cũng không còn nhiều người tốt như vậy”. 

Hắn đi rồi, ta vẫn lẳng lặng đứng, đau thương xen lẫn sợ hãi cứ dần trào ra trong lòng, chảy tới toàn thân, chậm rãi cắn nuốt sức lực của ta, cảm thấy bản thân không thể đứng nổi nữa, lảo đảo hai bước, rồi ngồi trên mặt đất. Hai tay ôm đầu nằm ở trên đùi, cắn chặt môi dưới, nước mắt rưng rưng mà cuối cùng ta vẫn kiềm chế được không cho chúng rơi ra. 

Đang vùi đầu mê man, chợt thấy có tiếng người trên đỉnh đầu “ Làm sao lại ngồi ở chỗ này thế?” Ta nghe tiếng của thập a ka, không để ý tới hắn, vẫn cứ im lặng ngồi ôm đầu. Hình như hắn cũng ngồi xổm xuống bên cạnh “này, ta còn chưa có trách ngươi đổ nước nóng vào ta, ngươi lại còn không nói chuyện với ta nữa” Ta vẫn không buồn để ý hắn. Hắn im lặng một lúc, chợt thấy có gì không đúng, liền đưa tay nâng đầu ta dậy, giật mình, lớn tiếng hỏi” Làm gì mà lại cắn môi đến chảy máu như vậy, Lý Đức Toàn phạt ngươi chuyện gì?”. 

Ta vừa nhấc đầu, lại nhìn thấy bên người không chỉ có mỗi thập a ka , tứ a ka, bát a ka, cửu a ka, thập tam a ka, thập tứ a ka đều đang đứng một bên, cũng rất hoảng hốt, vội đưa tay lên lau môi, nhảy dựng lên,vội vàng hành lễ với bọn họ. 

Thập a ka thấy ta chỉ vội vàng thỉnh an, không trả lời câu hỏi của hắn, tức giận nói “ Ta phải đi tìm Lý Đức Toàn để hỏi cho rõ ràng” Nói xong cất bước muốn đi, ta vội thấp giọng quát “Trở về”. Hắn ngẩn ra, dừng bước,nói “Vậy thì ngươi phải nói cho ta biết”. 

Ta nhìn hắn, trong lòng có chút phức tạp, mắng hắn ngu ngốc vì nóng vội, có đìều lại cảm động vì sự nóng vội của hắn, nhìn chằm chằm hắn một hồi mới liếc hắn trợn mặt nói” Phạt ta một tháng tiền lương” Thập a ka vỗ nhẹ vào bắp chân, kêu” Vì phạt một tháng tiền lương mà ngươi khó chịu đến thế sao?” Ta bĩu môi nói” Vì sao lại không thể? Chừng đó đương nhiên không đáng để ngươi cho vào mắt, nhưng ta thì chỉ có chúng để sống qua ngày, với lại ta cũng chưa từng bị phạt bao giờ, đương nhiên là không dễ chịu rồi”. Hắn cười nói “Được rồi, đừng giận nữa, nghĩ xem ngươi muốn đồ chơi gì, ta mang vào cho ngươi”. Ta nghe xong, thoáng cười, không nói gì thêm. 

Ta đứng đó, các vị a ka cũng không nói chuyện gì, tứ a ka cùng bát a ka vĩnh viễn mang cái vẻ mặt lãnh đạm hờ hững mà tao nhã. Cửu a ka trầm mặt đánh giá ta, thập tam thấy ta nhìn hắn, cười nháy mắt với ta một cái, rồi làm ra cái vẻ mặt khó hiểu. Thập tứ lại nhíu chặt lông mày, ánh mắt ủ dột nhìn đi nơi khác. 

Ta nhìn một vòng thấy không ai định nói gì, vì vậy cười cười nói “Các vị a ka nếu như không có chuyện gì sai bảo, nô tỳ xin lui xuống” Tứ a ka lạnh nhạt nói “Lui đi”. Ta cúi người thỉnh an, quay đi.

Chương 3

Hôm qua mặc dù trực đêm tới sáng, buổi sáng cảm thấy có chút hoa mắt, thiếu ngủ, ban ngày cũng không dám ngủ nhiều, sợ ban đêm không ngủ được, lại liên luỵ sang ngày hôm sau. Nghiêng người dựa vào tháp thượng, tiện tay cầm một bản “Chử tuyền tiểu phẩm “(sách nấu ăn gì đấy ) rồi gục dưới đèn đọc.

Hiện tại sách ở trên án tất cả đều là liên quan tới trà, ta hoàn toàn mang hết sức lực ra để làm công việc này. Vịêc ăn, ở , tiền lương, phúc lợi tất cả đều tốt, chỉ là không có nhiều tự do, quy củ lại nghiêm ngặt, làm sai một việc cũng khiến cho thân thể bị trừng phạt thậm chí sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Có điều ở nơi này năm năm cũng đủ để ta hiểu được một số quy tắc của trò chơi, từ trong quy củ mà tìm kiếm tự do. Ta luôn cố làm tốt nhất công việc được giao, dù không phải được đào tạo từ đầu để làm việc này, nhưng hiện tại ở trong cung nếu đề cập tới phương diện trà này, cũng không có ai dám xem thường ta.

Đang đọc chợt nghe Vương Hỉ ở ngoài cửa thấp giọng hỏi” Tỷ tỷ có ở trong phòng không?” Ta ngồi dậy,nói “Đèn vẫn sáng, người đương nhiên là ở trong phòng, có chuyện gì vậy?” Vương Hỉ trả lời “ Sư phó của ta mời tỷ tỷ đi có chút chuyện”. Ta nghe xong, bỏ sách xuống, chỉnh trang lại y phục, đầu tóc, tắt đèn, kéo cửa ra ngoài.

“Vạn tuế gia đang bị cái gì đó của Tây phương làm cho say mê mãi không rứt, sư phó của ta dò ý nhiều lần muốn truyền ngự thiện, vạn tuế gia chỉ tuỳ ý nói được, nhưng không có bất cứ động tĩnh gì, giờ cũng đã muộn lắm rồi. Sư phó mời cô nương qua xem xem có biện pháp gì không”

Ta thầm cười một tiếng, thật sự là “Biết lắm khổ nhiều”. Nhớ rõ lúc mới tiến cung được nửa năm, một tối trực tại Noãn các, Khang Hi phê duyệt tấu chương tới tận đêm khuya. Trước đó cũng không phải chưa có chuyện như vậy, chỉ là dạo gần đấy Khang Hi cũng đã ba bốn ngày thức đêm xử lý công văn, Đại thái giám Lý Đức Toàn ở bên lông mày cũng đã nhíu chặt lại, lo lắng cho thân thể của chủ tử, mà lại không dám mở miệng, chỉ có thể đau lòng đứng ở bên.

Ta lúc ấy vẫn còn thấy mới mẻ, ngây thơ, nghĩ tới việc làm một minh quân thiên cổ cũng không phải dễ làm, vụng trộm đánh giá Khang Hi. Dù sao cũng đã qua năm mươi tuổi, hơn nữa đã mấy ngày liền thức đêm, buổi sáng lại phải dậy sớm thượng triều, khuôn mặt đã sớm tiều tuỵ. Cũng không biết lúc ấy có phải bị quỷ mê tâm hồn, hay là làm sao, trên mắt sớm đã thấy cay cay, nhớ tới lúc trước phụ thân dạy cấp ba đêm khuya vẫn phải ngồi soạn bài, chữa bài tập, đôi khi mẫu thân quá lo lắng bèn đi đến bên bàn ép phụ thân đi ngủ. Khang Hi chính là tuyệt đối không có thê tử như vậy.

Cứ nghĩ cứ nghĩ, cũng không biết chuyện gì đang xảy ra, đầu óc như bị mê loạn, lại có thể mở miệng nói” Cứ chậm rãi thôi. Còn phải nghỉ ngơi nữa. Bằng không mệt chết rồi, càng làm chậm trễ chính sự”. Nói ra lời, cả phòng đều im lặng, mọi người đều khiếp sợ chăm chú nhìn ta. Ta cũng chợt có phản ứng trở lại, đại hoạ rồi. Lập tức quỳ rạp xuống đất, Lý Đức Toàn nghiêm mặt đang định trách mắng ta, chợt Khang Hi thở dài, khẽ mỉm cười nói” Thập cách cách của trẫm trước khi ra cung lúc trước cũng luôn nhắc trẫm phải nghỉ ngơi” rồi nghiêng đầu, xuất thần suy nghĩ một hồi, lại nhẹ nhàng lắc đầu, nói với Lý Đức Toàn” Mang cất những tấu chương này đi, hôm nay đi ngủ thôi”. Lý Đức Toàn vừa nghe, mặt mày vui mừng, cao giọng “Vâng” vội vàng hầu hạ Khang Hi đứng dậy.

Lúc Khang Hi bước tới bên cạnh ta, thoáng nhìn ta đang quỳ dưới đất nói “Đứng dậy đi”. Ta dập đầu “Tạ ơn hoàng thượng”, mới đứng dậy. Khang Hi nhìn ta một chút, quay qua Lý Đức Toàn cười nói” Đây không phải Mã Nhi Thái – “Liều mạng thập tam muội “ sao?” Lý Đức Toàn đáp “dạ, đúng vậy” Khang Hi không nói nữa, cứ thế rời đi. Ta có cảm giác phía sau lưng mình đã ướt đẫm rồi, hoá ra ta vốn sợ chết như vậy. Thầm nghĩ cũng phải cảm ơn vị Thập cách cách kia, xem ra Khang Hi cũng rất yêu thương nàng. Có điều lại nghĩ ngay đến dù có yêu thương nàng như vậy,vẫn cứ đem nàng gả ra ngoài Trường thành, không khỏi cảm thấy rét lạnh.

Cũng từ sau sự kiện kia, Lý Đức Toàn dường như đem ta trở thành “phúc tướng”, cứ gặp những chuyện tương tự như vậy, lại mời ta nghĩ ra biện pháp. May mắn là mặc dù mỗi lần vắt hết óc, cũng có lúc gặp nguy hiểm, nhưng vẫn đem lại một chút tác dụng. Vương Hỉ đi tới bên cạnh thấp giọng nói” Tỷ tỷ tự mình đi vào nhé”. Ta gật đầu, nhẹ nhàng bước vào phòng.

Vừa đi vào, Lý Đức Toàn đang đứng đằng sau Khang Hi khẽ nhìn ta gật đầu. Ta cũng giơ tay lên, nhẹ bước tới gần Khang Hi , giả làm bộ dạng như đang đổi trà, nâng chung trà lên,rất nhanh nhìn thấy Khang Hi đang giải một bài hình , rồi từ từ lui ra.

Vào đến hầu phòng, vừa pha trà vừa nghĩ nếu giải bằng phương pháp hiện đại cũng không có gì khó, Khang Hi chỉ cần kẻ thêm đường là được. Có điều chứng minh một bài toán cũng như rúc vào sừng trâu vậy, phải mất một hồi công phu mới nhìn ra được vấn đề. Kỳ thật nếu như hôm nay hắn không cố gắng đâm đầu vào làm, có lẽ ngày mai nhìn đề bài lần nữa sẽ nhận thấy tại sao hôm qua mình lại ngu như vậy, không nghĩ tới việc kẻ thêm một đường.

Nghĩ là nghĩ vậy, chỉ là cuối cùng ta vẫn không thể nói cho hắn biết cần phải kẻ thêm hình như thế nào, rồi chứng minh bài toán ra sao. Dù sao ta cũng không được giáo sỹ từ Pháp hay Bồ Đào Nha tới dạy toán học, nếu Khang Hi hỏi ta vì sao biết làm, ta trả lời như thế nào chứ.

Bưng chén trà nhẹ đặt xuống bàn, lấy lại bình tình, thấp giọng kêu “Hoàng thượng” Khang Hi đầu cũng không buồn ngẩng lên, chỉ thuận miệng ừ một tiếng. Dừng một chút, tiếp tục nói” Chỉ sợ về sau này người Tây phương cũng không dám đưa đề toán để Hoàng thượng giải nữa”. Khang Hi lại ừ,không có phản ứng, vẫn nhìn bài toán. Qua một lúc, hắn đột nhiên ngẩng đầu nhìn ta, ta vội cúi đầu, nhẹ nói” Bọn họ dạy cho Hoàng thượng những thứ này, vốn là có ý tốt, có điều Hoàng thượng vì vậy mà quên cả ăn cơm, tổn hại đến thân thể, bọn họ chẳng muốn như thế mà mang tội vào mình” Dừng một chút nhìn Khang Hi không có phản ứng, nói tiếp “ Huống chi người Tây phương cũng có nói qua, những đề toán này có khi bình tâm một chút, mới càng dễ làm ra”. 

Nói xong cũng có chút bất an, mổ hôi cũng đổ ra. Qua một hồi, Khang Hi dừng bút, đứng lên, xoay xoay thắt lưng nói” Lý Đức Toàn, lại là ngươi sai khiến” Lý Đức Toàn cười cười, khom người nói” Nô tài cũng là thật sự lo lắng cho thân thể của người” Khang Hi cười “Được rồi, đi chuẩn bị thiện đi” Lý Đức Toàn đáp “Vâng “ rồi bước ra ngoài phân phó cho Vương Hỉ.

Khang Hi cúi đầu nhìn ta nói « Lá gan cũng càng lúc càng lớn, liền nghe theo Lý Đức Toàn sắp đặt”. Ta lập tức quỳ rạp người xuống :” Nô tỳ cũng là lo lắng cho long thể của Hoàng thượng”, nói xong liền dập đầu. Khang Hi nói :” Đứng lên đi” Ta cũng liền đứng dậy. Khang Hi lại tiếp tục “Ngươi cũng thật tỉ mỉ, ở bên cạnh hầu hạ mấy lần, mà những lời này đều nhớ kỹ” Ta vội nói “Chỉ là những điều đó nghe thật mới mẻ nên nô tỳ mới lưu tâm một chút” Khang Hi không có tiếp tục để ý đến ta, vừa bước ra ngoài, vừa thuận miệng nói” Nếu người dân Đại Thanh mỗi người đều có lòng với những sự việc mới mẻ như thế, cũng không phải lo bị bốn phương dòm ngó” Nói xong, người đã đi ra khỏi phòng. Ta cũng thở dài nghĩ, nói thì dễ như vậy, Trung Quốc mấy ngàn năm đất rộng của nhiều, trung tâm tư tưởng của thế giới, làm cho mọi người thực sự tiếp thu điều mới mẻ của thế giới, không thể chỉ dựa vào hứng thú của hoàng đế mà thay đổi. Phải trải qua đau đớn khắc cốt ghi tâm, cơ bản chính là lúc sau khi mất nước, mới chính thức nhận thức được lý do phải hướng ra bên ngoài thế giới để học tập.

Khang Hi không hẳn chỉ bởi vì là một quân vương mà cô tịch, còn là vì người hiểu biết quá nhiều, mắt nhìn quá xa mà cô tịch. Từ xưa trí giả vốn đều cô tịch, huống gì hắn còn là Hoàng đế.
—-
*Cô tịch :lẻ loi và quạnh quẽ
Trí giả: Người có trình độ học vấn uyên thâm, hiểu biết sâu rộng.

Chương 4

Hôm nay cũng không phải phiên trực của ta, chỉ đột nhiên nghĩ đến, buổi chiều có trà mới được đưa đến, sợ Vân Hương và Ngọc Đàn không dùng đúng cách, tổn hại tới mùi vị, vội chạy tới hầu phòng xem một chút. Đang bước dọc theo con đường nhỏ dải đá cuội, đột nhiên nhìn thấy thập a ka với thập tứ a ka đang đi phía trước, vội dừng chân, đứng lại ven đường quỳ xuống thỉnh an. Thập a ka nhỏ giọng nói “Nơi này cũng không có người lạ, ngươi làm nhiều lễ như vậy làm gì”. Thập tứ a ka chỉ lạnh lùng “Hừ” một tiếng, không nói gì.

Ta đứng dậy, hướng thập a ka mỉm cười, hỏi” Bây giờ đi về phủ sao?” Hắn cười một tiếng” Ra cung nhưng chưa về phủ, chúng ta đi đến chỗ Bát ca”. Ta nghĩ rồi nói” Đã lâu rồi cũng không gặp được Bát gia, giúp ta thỉnh an Bát gia nhé, chúc người luôn cát tường” Thập a ka còn chưa kịp nói, chợt vẫn đang đứng lạnh lùng nghiêm mặt ở bên – thập tứ nói” Nếu ngươi thực lòng nhớ tới Bát ca, không cần phải làm cái nghi thức thỉnh an xã giao này, còn ngươi trong lòng là nhớ tới người khác, thì cần gì phải bày cái điệu bộ này cho chúng ta xem” Ta với thập a ka đều là sững sờ, không biết hắn làm sao lại nói ra những lời này”. Hai người thoáng nhìn nhau nghi hoặc, rồi đều khó hiểu quay lại nhìn thập tứ. Thập tứ nói xong, cũng không nhịn được, thúc giục thập a ka nói” Ngươi rốt cuộc có định đi hay không đây, nếu không thì ta đi trước”. Nói xong, cũng không chờ trả lời, xoay người bỏ chạy.

Thập a ka không hiểu được chuyện gì, liếc nhìn ta một cái,rồi vội đuổi theo. Ta cau mày nhìn bóng lưng bọn họ đang dần xa, nghĩ lại ta lúc nào mà đắc tội với thập tứ a ka vậy? Chẳng lẽ là bởi vì thập tam. Có điều mấy năm gần đây, hắn đã sớm biết ta cùng thập tam là bạn bè tốt, làm sao lại tức giận chứ?

Bước trên đường, vô thức vuốt ve vòng ngọc trên cổ tay, rốt cục ta có nhớ hắn hay không đây? Hắn năm nào cũng hỏi ta cùng một việc, năm nay ta sẽ trả lời thế nào đây? Mà hắn cũng đã hỏi năm năm rồi, năm nay liệu có còn hỏi nữa hay không? Có khi hắn cũng đã chán rồi.

Vẫn vừa đi vừa suy nghĩ, chợt va vào một người, không đứng vững nổi, chỉ chút nữa là ngã sấp xuống, thì đối phương giơ tay giúp, nhờ vậy mới đứng lại được. Hoá ra là thập tam, nhịn không được,mắng hăn” Ngươi là cái đồ quỷ ma mãnh, thấy ta cũng không gọi một tiếng”. Hắn cười nói” Nhìn ngươi suy nghĩ đến thất thần, liền nghĩ xem đi như vậy có va vào ai không, thôi thì là một bài học tốt cho ngươi”. Dừng một chút, tay chống cằm, cười cười nói tiếp” Đối với ta thể hiện yêu thương nhung nhớ cũng không có chuyện gì, chỉ là với người khác thình lình bỗng có một Đại mỹ nhân như vậy nhảy vào trong lòng, chỉ e là có chuyện không hay” Ta bĩu môi, cười trợn mắt liếc nhìn hắn, không thèm để ý tới hắn. Hắn hỏi” Nghĩ chuyện gì vậy” Ta cười đáp “Không nói cho ngươi. Ta có chuyện đứng đắn cần phải làm, không ở đây cùng ngươi nói nhảm”.

Hắn cười “Đi đi, nhưng đừng có vừa đi vừa nghĩ nữa “ Ta không có lên tiếng, chỉ cất bước chạy, đến gần hắn còn cố véo cho hắn một cái vào tay, chỉ nghe hắn ở phía sau khoa trương kêu lên” Ôi a” một tiếng, ta cười sung sướng. bước nhanh hơn. Phía sau cũng truyền đến một trận cười vang.
Đi được một đoạn, chợt nghe thấy tiếng bước chân ở đằng sau, xoay người lại nhìn, thì ra thập tam vẫn đang bước theo tới, nghi hoặc nhìn hắn “Chuyện gì vậy” Hắn tới gần, đi được hai bước, đứng lại, suy nghĩ một chút” Muốn hỏi ngươi một chuyện, có điều mãi vẫn chưa có cơ hội, thiếu chút nữa cũng quên mất”. Ta nói “ Ngươi nói đi” Hắn cười hỏi” Lần trước tại sao ngươi lại muốn giúp Tứ ca”. Ta sững sờ, trong lòng suy nghĩ một hồi, vẫn không biết là hắn đang nói đến chuyện gì:”Ta giúp Tứ gia lúc nào vậy. Hơn nữa, tứ gia lúc nào lại cần đến ta giúp”. Hắn mỉm cười, lắc đầu nói” Chuyện Cống phẩm lần trước. ngươi đổ trà lên người thập a ka” Ta hít sâu một hơi, khẽ nhếch miệng nhìn hắn. Trong đầu tự nhiên hiểu ra vì sao thập tứ không muốn nhìn thấy ta.

Qua hồi lâu, ta như bị đóng băng laịi, không còn chút tinh thần nào, trả lời ” Việc đó vốn là vô tâm mà làm, chẳng qua là đúng dịp mà thôi” Hắn cười cười “Mặc kệ là ngươi cố tình hay vô tâm, dù sao ta cũng muốn cảm ơn ngươi. Nếu không, chẳng biết thập a ka hôm đó sẽ nói linh tinh thêm chuyện gì. Cũng không phải là lo sợ hắn, chỉ là thêm phiền phức giải thích với Hoàng a mã thôi”. Nói xong, đợi một lúc, không thấy ta có phản ứng gì, nói thêm” Ta đi đây, ngươi cũng đi làm chuyện của mình đi”. Ta đờ đẫn gật đầu, xoay người chậm rãi bỏ đi.

Cũng không biết suy nghĩ cái gì, chỉ vừa đi vừa xoay xoay vòng tay. Một lúc sau mới giật mình phát hiện đi sai đường từ lâu,nơi này đã cách Càn Thanh điện rất xa, thở dài, cũng chẳng còn tâm trạng để đi trông nom chuyện trà nước, quay người trở lại phòng.

5.

Chương 5

Mặt trời cũng dần xuống núi, ngồi trên một phiến đá dựa người vào thân cây bên cạnh, mắt nhắm mắt mở nhìn đôi bướm đang dập dờn bay lượn ở bụi hoa phía trước. Thời tiết và khung cảnh khiến cho bụi hoa nhìn không còn rực rỡ nữa, có điều nhờ có đôi bướm đang bay lượn ở nơi này, lúc dừng lúc lượn, cùng bay cùng rơi, vô vàn ân ái dưới trời chiều, làm cho người ta nhìn thấy đều cảm nhận được vẻ mỹ lệ.

Một thanh âm ngây thơ trong trẻo chợt vang lên” Ngươi đang làm cái gì vậy? Vì sao lại không động đậy?”. Ta nghiêng đầu nhìn sang, thì ra là một tiểu nam hài tầm sáu bảy tuổi, mập mạp, rất đáng yêu, quần áo trên người chứng tỏ thân phận của hắn cũng không thấp. Ta chỉ chỉ phía trước nói:” Đang nhìn con bướm” Hắn đi tới bên cạnh ta, gần như sóng vai bên ta, nhìn thoáng qua đôi bướm nói “ Nhìn thế này có gì hay đâu, bắt con bướm chơi mới vui” Ta cười một tiếng, không để ý tới hắn nữa .

Hắn lại hỏi:” Ngươi là người của cung nào?” Ta vẫn nhìn chằm chằm đôi bướm, không trả lời hắn, mà hỏi ngược lại” Thế ngươi là từ cung nào tới?” Hắn nói “ Là ta hỏi ngươi trước mà?” Ta không quan tâm tới hắn, tiếp tục nhìn đôi bướm, một trước một sau, ngươi chạy ta đuổi dần bay đi, nếu ta cũng có thể cứ như vậy mà bay đi thì thật tốt biết bao. Hắn đợi một hồi, thấy ta không để ý tới hắn, đành nói” Ta là Ái Tân Giác La Hoàng Thời” Ta giật mình,vội quay lại tỷ mỉ nhìn hắn. Nghĩ tới đây sẽ là đứa con sau này bị Ung Chính biếm làm thứ dân, nhìn vài lần, lại chán nản, quay đầu lại.

“Ngươi không hành lễ với ta sao?” hắn hỏi. Ta nhìn lại hắn, thầm nghĩ mới nhỏ như vậy, đã biết phân biệt rõ ràng giữa nô tài và chủ tử, cười một chút” Ta hiện tại chưa thỉnh an ngươi, ngày sau còn dài, chờ ngươi lớn, ta sẽ hành lễ với ngươi” Hắn nghiêng đầu nhìn ta nói “ Các cung nữ khác hiện tại đều hành lễ với ta” Ta nhìn hắn cười một cái, hỏi “ Ai mang ngươi vào cung, sao giờ lại chỉ có một mình”

Hắn không có trả lời ta, tiếp tục hỏi “Ngươi là ai?” Ta thoáng run rẩy, không trả lời, hắn lại hỏi” Ngươi là ai?” Ta quay đầu ngắm nhìn trời chiều, nhìn sang bụi hoa cô đơn tĩnh mịch, thì thào tự hỏi “Ta là ai?” Là Mã Nhi Thái Nhược Hi, là Trương Tiểu Văn? Là cung nữ thanh triều? Là nữ nhân viên văn phòng. Nhất thời đầu óc đều trở nên hỗn loạn. ‘Đúng vậy! Ta là ai nha. Ta cũng không biết nữa ‘ Ta nghiêng đầu hoang mang cười với hắn « Ta không biết ta là ai » Hắn như bị nụ cười của ta làm cho sợ, ngơ ngác nhìn ta.

Ta nhìn phản ứng của hắn, giật mình, lập tức nở một nụ cười hiền lành, đang định an ủi hắn, không thể để sai lầm nhất thời của bản thân mà ảnh hưởng tới con trẻ. Một thái giám vội vã chạy tới » Ôi chủ nhân của ta, nô tài tìm ngài mãi, người sao lại chạy nhanh như vậy, chớp mắt đã chạy tới đây rồi »

Ta nhìn qua, thấy tứ a ka đang bước nhanh tới từ phía sau, lập tức đứng dậy thỉnh an. Tứ a ka lại gần, xem qua Hoàng Thời, lạnh giọng hỏi » Có chuyện gì xảy ra” . Hoàng Thời như có chút sợ, thấp giọng nói » Con nói chuyện với nàng một chút thôi ạ ». Đột nhiên nhớ ra cái gì, lại cao giọng » A mã, nàng không chịu thỉnh an con, lại còn nói không biết mình là ai ».

Ta vừa nghe liền giật mình, ngươi được lắm Hoàng Thời, không biết phân biệt thị phi,lời nói nhảm mà ngươi cũng để tâm, chẳng trách bị người ta lợi dụng. Chẳng biết phản ứng thế nào, chỉ có thể chọn cách không phản ứng, đứng im lặng.

Tứ a ka nói với thái giám bên cạnh “…đem Hoàng Thời về chỗ nương nương trước đi » Thái giám dạ một tiếng, rồi cúi xuống cõng Hoàng Thời mang đi. Hoàng Thời trước lúc rời đi như định nói với ta điều gì, có điều nhìn sắc mặt lạnh lùng của phụ thân, cũng không dám lên tiếng, để cho thái giam mang đi.

Vốn tưởng rằng tứ a ka cũng cùng Hoàng Thời rời đi, chỉ là không nghĩ đến hắn lại vẫn đứng đó bất động. Nghĩ tới lúc này muốn lui đi, cũng chưa chắc được như ý muốn, đành lưu lại xem hắn định nói gì. Vì vậy cúi đầu nhìn bóng cây bị trời chiều làm cho dần ngắn lại, cứ lặng lặng đứng.

Hắn im ắng một hồi, lạnh nhạt nói ” Lần sau nếu muốn biết về chuyện của ta, không ngại cứ trực tiếp đến hỏi ta ». Lòng ta nhảy một cái, rồi oán giận thập tam, muốn nhờ hắn để biết một chút chuyện liên quan tới tứ a ka, hắn đã không trả lời được lại còn làm cho tứ a ka biết là sao. Sớm biết vậy đã không hỏi hắn. Bây giờ phải trả lời thế nào đây ?

Hắn nhìn thấy ta không có một chút phản ứng, bước tới ngồi trên phiến đá ta vừa ngồi, nhìn về bụi hoa phía trước, chậm rãi nói » Ta thích uống nhất là trà thái bình hầu khôi, điểm tâm thích ăn nhất là ngọc khấu cao, khung cảnh muốn ngắm nhất là trời xanh sau cơn mưa, thích đồ sứ trắng thuần không hoạ đồ, thích chó, ghét mèo, ghét đồ cay, không thích uống nhiều rượu,…Hắn thoáng ngừng lại, suy nghĩ một chút, tiếp tục nói » Những cái này chắc thập tam cũng đã nói cho ngươi rồi, Có điều những chuyện về ta rất nhiều, ta hiện tại chỉ có thể nhớ ra chừng này, Nếu ngươi muốn biết thêm thì bây giờ hỏi đi”.

Ta như mọc rễ luôn ở nơi đó, không biết nên phản ứng thế nào. Thái độ này của hắn là có ý gì chứ. Ta có cần quỳ xuống đất nhận tội cầu xin sự tha thứ hay không đây. Hay phải nhân cơ hội này đem mọi thứ thắc mắc ra hỏi hết. Kỳ thật tâm tư của ta rất đơn giản, chỉ biết là trong cung có hai người tuyệt đối ta không thể đắc tội, một người là Khang Hi còn một người là hắn- tứ a ka. Những thứ Khang Hi yêu thích hay kiêng kị, các sư phụ đã dặn dò tới trăm ngàn lần, có điều những thứ yêu thích hay kiêng dè của Tứ a ka đều không làm sao biết được, nghĩ tới thập tam quan hệ với hắn rất tốt, chắc là sẽ biết, nên mới đi hỏi thập tam. Chỉ là thập tam kinh ngạc nhìn ta « Đại lão gia của ta, ta làm sao biết được mấy chuyện này » Ta vùng vằng « Mặc kệ. Dù sao ngươi cũng phải giúp ta tìm hiều xem », rồi cẩn thận dặn dò hắn mấy thứ này chỉ cần lén nghe thôi, đừng để cho người khác biết. Kết quả thì sao ? Thập tam hắn đem chuyện của ta giao biến thành thế này đây. Aiz !

Nghĩ tới đây, chợt thấy việc đã đến nước này, không hỏi cũng không được, không có kết quả gì mới là mất công. Vì vậy, từ từ hỏi « Màu sắc ghét nhất là gì ? » Hắn liền ngẩn ra, không thể ngờ tới là ta thực sự sẽ hỏi. Nghiêng đầu nhìn kỹ ta một lúc, rồi quay đầu trở lại nhìn về phía trước, giọng nói vẫn lạnh nhạt như cũ » Màu đen ». Ta gật đầu tiếp tục hỏi :

« Huân hương ghét nhất ? » – Hắn rất nhanh trả lời -hương dành dành.
(Huân hương : loại hương phẩm nguyên gốc có mùi vị đặc trưng như hương cây cỏ, hương của trái cây, hương của tinh dầu, những loại này không cần thông qua một điều kiện nào như xông hay đốt để có mùi hương mà chính từ bản thân của loại hương đó tự nhiên toả hương )
« Hoa thích nhất ? » – mộc lan nơi đầm nước
“Trái cây thích ăn nhất” – Nho.
“Thời tiết cảm thấy vui vẻ nhất” – Trời mưa.
“Thời tiết cảm thấy khó chịu nhất”- Mặt trời chói chang.
……..Ta cũng không biết bản thân đang nghĩ cái gì, đại khái là giống như đang tìm hiểu hồ sơ của thần tượng ở hiện đại vậy,càng hỏi càng thuận miệng, sau đó lại có thể hỏi đến nơi muốn đi nhất là nơi nào, chuyện vui vẻ nhất lúc nhỏ là gì, chuyện gì làm cho xấu hổ nhất. Mà hắn như vậy lại có thể ta hỏi một câu hắn trả lời một câu. cuối cùng có một đống lộn xộn ở trong đầu, không biết được rốt cuộc là nhớ được những cái gì.. Sau đó, cũng không còn gì để hỏi nữa, ta ngậm miệng vào, ngừng lại.

Trời lúc này cũng đã tối đen, hai người đều im lặng một lúc, ta cúi người “Những chuyện nô tỳ muốn biết đều đã hỏi xong rồi. Bối lạc gia nếu không có chuyện gì nữa, nô tỳ xin được cáo lui”. Hắn đứng dậy, nhìn ta một hồi, lạnh nhạt nói” Đi đi”. Ta liền đứng dậy, vội vã bước đi.

Chương 6

Cũng sắp lập thu, có điều nhiệt độ vẫn không giảm, thậm chí còn thêm mấy phần khốc liệt, lại cùng với “nắng gắt cuối thu” sắp tới làm cho thời tiết càng không chịu nối. Khang Hi quyết định khởi giá tới biên ngoại, vừa để tránh nhiệt, vừa để rèn luyện thân thể, không thể ru ngủ các hậu nhân người Mãn quên đi xuất thân của mình. Tuy hành trình đi ra ngoài Trường thành lần này có nhiều chuyện lớn phát sinh, có điều ta nhớ kỹ trừ Đại a ka và thái tử có chuyện không may ra, những ngừơi khác đều là hữu kinh vô hiểm( bị đe doạ nhưng không nguy hiểm). Chỉ cần bản thân cẩn thận một chút, như vậy sẽ không gặp phải chuyện gì phiền phức. Lại muốn có thể nhìn thấy phong cảnh biên ngoại cũng với tận hưởng không khí thoáng mát nơi thảo nguyên, nên ta vẫn hy vọng mình sẽ được đi theo.

Còn đang cân nhắc xem nói thế nào với Lý Đức Toàn cho ta đi cùng, Vương Hỉ đã tới thông báo cho ta chuẩn bị trà cụ để tuỳ giá( đi theo đoàn của hoàng đế) đi biên ngoại. Thầm nghĩ đang cầu còn chẳng được, lập tức vui vẻ đi chuẩn bị đồ dùng. Trước lúc lên trung học ta vẫn sống ở Tân Cương, vì vậy rất có cảm tình với những mảnh đất mà chỉ cần liếc mắt đã nhìn tới tận chân trời như thế. Biển thì ta đã từng đến, còn đại thảo nguyên thì ta vẫn chưa được đặt chân tới. Không nghĩ rằng ở hiện đại, phương tiện giao thông phát triển cũng không thực hiện được nguyện vọng của mình, bây giờ lại có thể trải nghiệm ở cổ đại.

Thừa dịp hôm nay không phải phiên trực của mình, ta đem đồ dùng ra chuẩn bị một chút. Đang cúi đầu gấp quần áo, nghe thấy hai ba tiếng gõ cửa, vẫn cúi đầu sắp xếp , thuận miệng nói” Vào đi” , nhưng cửa không được mở ra như ta nghĩ. Để y phục xuống, nhìn cửa, nói tiếp “Vào đi”, ngoài cửa vẫn không có bất kỳ động tĩnh gì, ta bực bội đi ra mở cửa, thu vào mắt cùng với ánh nắng bên ngoài là sự xuất hiện của bát a ka . Mặc một thân trúc thanh( màu xanh của trúc chăng ^^), tư thái thanh tao lịch sự đứng dưới tàng quế hoa trong viện, khẽ mỉm cười nhìn ta đứng ở cửa. Ánh mặt trời xuyên qua lá cây chiếu lên mặt hắn, làm cho nụ cười kia càng thêm phần ấm áp, khiến cho lòng ta dường như cũng nhận được sự ấm áp của ánh mặt trời.

Ta đứng ngây ở cửa nhìn hắn một hồi, hắn cũng lẳng lặng nhìn ta. Một lúc sau mới có phản ứng lại, bước tới thỉnh an hắn. Hắn mỉm cười nhìn ta nói” Đây là lần đầu tiên tới chỗ ở của ngươi, cũng thật là thanh tĩnh”. Ta có phần kiêu ngạo nói” Ta hiện tại dù gì là nữ quan đứng đầu, nơi ở cũng không thể khó coi được”. Hắn cúi đầu yên lặng cười, ta cũng không nhịn được nở nụ cười theo.

Cười một hồi, ta nói “Viện này là ta ở cùng với Ngọc Đàn, hôm nay nàng ấy đang trực” Sau khi nói xong, cảm thấy dường như mình đang ám chỉ điều gì, mặt không khỏi đỏ lên một chút. Hắn vừa cười nói” Ta biết”. Ta cúi đầu nói dạ, lại càng cảm thấy xấu hổ. Giả vờ lơ đãng bắt lấy một nhánh cây ngắm nhìn.

Trong lòng nhớ tới bộ dạng xa cách của thập tứ gần đây, rồi cả thái độ thường thường của bát a ka, rất muốn nhân dịp này mà hỏi hắn đã nghĩ như thế nào, Chỉ là lúc này đứng bên cạnh hắn, nghĩ đến khó có cơ hội được ở cùng một chỗ, trong ngày hè sáng rỡ này lại làm cho người ta tràn ngập ấm áp, cái gì cũng không muốn hỏi nữa.

Qua một hồi, hắn nói “Lần đi biên ngoại này, ta muốn ở lại kinh thành” Ta cúi đầu đáp “Vâng” một tiếng, hắn lại nói “Đây là lần đầu tiên ngươi ban giá đi theo, thời gian đi lại dài, đi đường phải cẩn thận” Ta lại “Vâng” một tiếng. Suy nghĩ một lúc, ngẩng đầu nhìn hắn nghiêm túc nói” Yên tâm đi! Ta đã ở trong cung năm năm rồi, không còn là người mới vào cung năm xưa,cái gì cũng không hiểu, cái gì cũng phải nhắc nhở, chuyện gi có thể làm, chuyện gì không thểm, ta đều đã nhớ kỹ rồi” Hắn nhìn mắt ta, cười gật đầu, tiện đà lướt mắt nhìn phía sau ta, nói” Mấy năm nay ngươi làm việc so với ta nghĩ tốt hơn nhiều. Ta chưa bao giờ nghĩ đến Hoàng a mã và Lý Đức Toàn lại coi trọng ngươi đến thế. Nói xong, im lặng một hồi, quay lại nhìn ta, nhẹ nhàng cười nói” Chỉ là ta cũng rất lo lắng, lo tới một ngày tính tình quật cường của ngươi lại nổi lên” Ta trầm mặc một hồi, thở dài nói” Làm tốt lắm, như vậy mới có thể giúp được chính mình nhiều hơn” ,thoáng cười, “ Bằng không nếu ngươi nửa năm nữa tới đây, cũng chưa chắc thấy ta ở chỗ này, càng không thể chậm rãi ở nơi này nói chuyện”. Hắn khẽ mỉm cười nói” Muốn có thành công đều phải nỗ lực” Lòng ta chợt nhảy lên, rất muốn hỏi hắn thành công mà hắn muốn là cái gì, hoặc vì mong muốn chuyện này mà nỗ lực như thế nào. Nhìn hắn cười cười, cuối cùng cũng không mở miệng, Chỉ nhìn hắn cùng cười một cái.

Hai người đang đứng bên nhau cười, một thái giám vội chạy tới trước cửa viện, kêu lên”Bát gia” Gọi xong cũng không đợi sai bảo, quay người bỏ đi. Bát a ka nói “Ta phải đi rồi” Ta gật đầu, không nói gì, hắn liếc nhìn ta một cái thật sâu, mới quay người bước đi.

Ta trơ mắt nhìn bóng hắn dần dần biến mất bên ngoài cửa viện, lui lại đằng sau, ngả đầu vào thân cây, cúi đầu thở dài.Thầm nghĩ, đúng vậy! Chính mình cũng không nghĩ bản thân lại có thể sống được vui vẻ như thế này, lúc mới vào cung, cũng không biết là bị ảnh hưởng sâu từ phim truyền hình hay từ lịch sử luôn cường điệu Hoàng cung là cái địa phương vô cùng đáng sợ, vì vậy mà lúc đó luôn trong tâm trạng ngàn lần cẩn thận, vạn lần thận trọng. Những việc mắt thấy tai nghe cũng luôn khiến ta dặn mình ngàn lần không được đạp nhầm bước sai! Bắt đầu với ý nghĩ luôn phải cẩn thận mà sống, sau đó mới chậm rãi cảm thấy nếu muốn thoải mái, thì chuyện của bản thân đừng cố mà lo nhiều, như vậy mới có thêm một chút tự do. Quyết định như vậy, thế nên càng cố vì bản thân mà tranh thủ thật nhiều. Trong cái quy tắc nghiêm ngặt của cung đình cũng cố mà tranh thủ cho mình chút tự do cùng tôn nghiêm.

Đang trầm tư, chợt nghe tiếng Vân Hương” Cô nương cát tường”. Ta liền đứng thắng dậy, Vân Hương không biết đã vào sân từ khi nào, đang cúi người thỉnh an. Ta liền cho nàng đứng dậy, Vân Hương cười nói” Đồ đạc ta đem theo cũng ít, nên đã chuẩn bị xong rồi. Tới xem cô nương có cần giúp gì không?” Ta cười, dẫn nàng vào nhà , nói” Đồ ta mang theo cũng không nhiều lắm, có điều ngươi tới vừa đúng lúc, giúp ta nhìn xem ta có quên cái gì không vậy”.

7.

Các a ka tuỳ giá lần này có Thái tử gia, đại a ka, tứ a ka cùng thập tam a ka. bắn cung hay cưỡi ngựa bọn họ cũng đều thông thạo , đến vùng thảo nguyên “ Trời cao xanh, đồng cỏ mênh mông” này, bọn họ cũng như là những dân du mục ở nơi đây. Nhìn bóng dáng bọn họ cưỡi ngựa tung hoành trên thảo nguyên, ta cảm thấy nơi này mới là ‘nhà’ của bọn họ. Kỳ thật trong họ vẫn còn bản tính hoang dã tự nhiên, chẳng qua ngày thường đều bị tầng tầng luỹ lũy ở Tử Cấm Thành trói buộc lại mà thôi.

Đang nhìn mê mẩn chăm chú, Ngọc Đàn đi tới bên cạnh hỏi”tỷ tỷ rất thích cưỡi ngựa hay sao?” Ta vẫn hướng tầm mắt ra đằng xa, nói” Đúng vây! Rất thích, cảm giác như được bay lượn ở trong gió vậy” Nói xong, thở dài “Đáng tiếc ta sẽ không được cưỡi ngựa” Ngọc Đàn cười một tiếng” Ta cũng không được. thật tiếc là ở nơi này cả ngày cũng chỉ có thể nhìn ngựa, mà không có cơ hội học”.

Tôi lại nghĩ đến “Muốn thì phải nỗ lực”, quay đầu cười hỏi “Chuẩn bị mọi thứ xong hết chưa “ Nàng trả lời” Yên tâm đi! Đều đã chuẩn bị mọi thứ thoả đáng rồi” Ta nghĩ một chút rồi hỏi” Cho người mang khối băng tới đây chưa?”. Ngọc Đàn trả lời” Mới vừa giục tiểu thái giám đi làm rồi”. Ta gật đầu, quay lại nhìn một chút mấy bóng dáng đang rong ruổi trên đồng cỏ dưới trời xanh,rồi xoay người bước đi.

Khi tiến vào hầu phòng,các thái giám khi đang làm thấy ta bước vào đều hướng ta thỉnh an, ta chỉ nhìn tới hoa quả đang bày trên án thượng, cũng mặc cho bọn họ tiếp tục công việc.

Ngọc Đàn thấy ô mai đang đặt trên án thượng, cười hỏi” Định ướp lạnh nước ô mai sao”. Ta chỉ cười nói”Cũng gần như thế, nhưng không phải”
Hai người xắn ống tay áo, rửa sạch tay, khối băng cũng được đem tới. Ta để cho các thái giám bào khối băng thành những lát mỏng, lấy hộp đã chuẩn bị lúc trước rồi thả các lát băng vào đó. Sau đó đặt những bọc nước trái cây đã chuẩn bị lên khối băng, tuỳ vào màu sắc của từng loại nước mà chuẩn bị dụng cụ.tiếp đó dùng nước nóng để làm nở các cánh hoa khô, tỷ mỉ đặt vào khay.

Đang bận rộn làm thì Vương Hỉ chạy vào nói” Vạn tuế gia cùng các vị a ka đã trở về rồi”. Ta cũng không ngẩng đầu lên, nói lại” ta chuẩn bị xong rồi đây”, hắn liền vội vã chạy đi.

Đợi làm xong toàn bộ. Ngọc Đàn cũng pha trà xong,bước tới nhìn ngắm, kêu lên” Thật tinh xảo, đẹp quá đi mất. Chỉ cần nhìn thôi cũng đã cảm thấy trong lòng mát mẻ rồi.” Ta ngẩng đầu cười một tiếng, bảo thái giám chuẩn bị chén đĩa, mang trà Ngọc Đàn đã pha bước về phía đại trướng.
Còn chưa đến nơi đã thấy từng trận cười từ trong trướng truyền ra, nghĩ tới tâm tình của Khang Hi hôm nay chắc rất tốt. Bước vào đại trướng, thấy Khang Hi ngồi ở giữa, các vị a ka ngồi ở hai bên. Ta thỉnh an Khang Hi trước, sau đó bưng trà tới nói” Nghĩ tới Hoàng thượng hôm nay cưỡi ngựa chắc rất nóng bức, nô tỳ đã chuẩn bị một chút nước trái cây ướp lạnh, không biết Hoàng thượng có chịu nếm thử tay nghề của nô tỳ không?” Khang Hi cười nói “Bưng lên đây đi, làm tốt sẽ có thưởng, không tốt thì phải phạt”. Lý Đức Toàn nhìn tinh thần Hoàng Thượng vui vẻ, vội bước tới tiếp nhận chén đĩa trong tay dâng lên.

Trang trí trên chén, đĩa là những chiếc lá cúc xanh biếc, ở chính giữa những chiếc lá là một bông cúc vàng tươi đang nở rộ, trong chén là nước lê trong suốt, từng phiến băng mỏng nhè nhẹ bay trong đó, trên cùng được điểm thêm mấy lát cúc vàng. Khang Hi nhìn thoáng qua nói” Rất công phu” Ta đưa thìa bạc cho Lý Đức Toàn, hắn thử trước, sau đó mới dâng cho Khang Hi. Khang Hi uống một ngụm xong, gật gật đầu nói” Trước kia chưa từng được thưởng thức loại đồ uống này”, quay đầu nói với Lý Đức Toàn “Lần này đúng là không uổng công mang nàng đi theo”. Lý Đức Toàn gật đầu đáp vâng.

Nhìn thấy Khang Hi vừa lòng, ta mới mang nước tới cho các a ka. Của tứ a ka là một bộ chén đĩa màu tím có trang trí hoa mộc lan, trên đĩa có từng sóng nước màu tím, còn nổi bật trên chén là hình một bông hoa Mộc Lan trong sáng, trong chén là nước nho xanh biếc, thả thêm vài miếng hoa nhài trắng bên trên. Hắn nhìn chén đĩa trên bàn, sắc mặt vẫn là lạnh lùng, có điều trong mắt lại có tia cười, nhìn ta một cái, rồi cầm thìa bạc.
Khang Hi nhìn đồ được bưng lên của các bàn đều khác nhau, thái tử gia là mẫu đơn, đại a ca là tường vi, tứ a ka là mộc lan, không khỏi hưng phấn, nhìn sang bàn của Thập tam cười nói” Thật muốn xem người làm ra được những dạng gì” ta cũng cười, cúi người đáp”Chỉ cần vạn tuế gia vui vẻ, thì dù không thể cũng sẽ thành có cách để làm cho mọi việc được phong phú”.
Nói xong lấy từ trên khay của thái giám đứng sau, cầm lên một bộ bạch tuyết hồng mai dâng cho thập tam. Ở giữa đia là một bông tuyết trắng, còn trên chén là một đoá hồng mai đang ngạo nghễ đón sương tuyết, ở trên nước lê trong chén đang có mấy cánh hoa hồng mai nhấp nhô. Thập tam nhìn ta gật đầu, cười một tiếng.

Khang Hi cười nói”Những chén đĩa này trước kia sao chưa từng thấy”. Ta nhìn Lý Đức Toàn, đang định trả lời, Lý Đức Toàn đã khom người nói” Chén đĩa này đều là do Nhược Hi vẽ mẫu năm ngoái, nô tài nhìn thấy rất mới mẻ, bèn bảo thái giám đem tới chỗ chế tác.”

Khang Hi lại hỏi”Tổng cộng chế ra bao nhiêu loại?” Ta trả lời” Có tất cả là ba mươi sáu kiểu. Có điều lần này đi cũng chỉ mang theo một số này thôi ạ!” Khang Hi cười nói” Thật muốn có dịp nhìn hết xem còn có những loại hoa cỏ gì nữa”, lại khẽ gật đầu” Vất vả cho ngươi một hồi công phu, ngươi muốn trẫm thưởng cho cái gì?”. Ta vội cúi người trả lời ” những thứ này tuy là chủ ý của nô tỳ, có điều những người khác cũng bỏ không ít công sức, nô tỳ không dám một mình nhận thưởng” Khang Hi nói” Vậy ai cũng được thưởng” Ta lập tức quỳ xuống tạ ơn, Ngọc Đàn cũng với thái giám phía sau cũng vui mừng quỳ xuống tạ ơn.

Khang Hi nói” Vậy hiện tại ngươi đã có thể nói ngươi muốn được thưởng cái gì chưa”. Ta nghĩ một lúc nói “Nô tỳ nhìn thấy tư thế trên ngựa của vạn thế gia rất mạnh mẽ và oai hùng, liền vô cùng hâm mộ, cho nên cũng muốn học cưỡi ngựa, mặc dù không dám trông chờ có được tư thế như người, nhưng chỉ cần học xong được cưỡi ngựa, nô tỳ cũng cảm thấy mãn nguyện, không uổng mất bản sắc của nữ nhi người Mãn”. Nói xong trong lòng cũng cảm thấy mình vừa quá ư nịnh nọt, các a ka ngồi hai bên cũng đều nở nụ cười, đến cả tứ a ka -sắc mặt luôn luôn lạnh nhạt – cũng nhếch nhếch khoé miệng. Khang Hi cười nói “Nói nhiều điều dễ nghe như vậy, trẫm không đáp ứng cũng không được. Đồng ý”. Ta liền dập đầu ta ơn rồi cùng Ngọc Đàn, thái giám bưng khay lui ra.

Hai người bọn họ trên đường đi đều không ngừng cảm ơn ta, nói” Tiền thưởng cũng không phải vấn đề gì, quan trọng chính là thể diện, đây chính là tự Vạn tuế gia ban thưởng” Thái giám cười nói: “Một lúc nữa mọi người đều biết, đảm bảo là vui ngất trời. Ta từ lúc vào cung đến giờ đây chính là lần đầu tiên được vạn tuế gia ban thưởng” nói xong, lại luôn miệng cảm ơn ta. Ta nghĩ thầm, không cho các ngươi chút lợi ích, các ngươi làm sao sẽ tận tâm làm việc cho ta. Đạo lý này từ lúc đi làm cũng đã hiểu được, ở nơi này càng là nơi hợp thời để phát triển. Mặc dù không thể bảo đảm tất cả đều là bạn bè, nhưng ít nhất cũng sẽ giảm bớt được thù địch.
—–

Đang ngồi nghỉ mát ở bóng râm ngoài trướng, nhìn thấy Vương Hỉ cùng Ngọc Đàn sắc mặt vui mừng vội vã chạy đến,ta nhìn bọn họ hỏi” Được ban thưởng cái gì mà hào hứng đến vậy?” Hai người cười, bước tới thỉnh an,nói “ Chúng ta có được ban thưởng thế nào cũng không dám khoe khoang trước mặt tỷ tỷ. Là Vương gia của Mông Cổ tới yết kiến Hoàng Thượng, dâng tặng hai bảo mã cho Hoàng thượng, nghe nói vô cùng quý giá, Hoàng Thượng rất vui, truyền lệnh tối nay mở tiệc” . Ta vừa nghe, đứng lên cười nói” Đáng để vui mừng, Người trên thảo nguyên rất hảo sảng, nhiệt tình, lại giỏi ca múa, tối nay nhất định sẽ vô cùng vui vẻ.” Ngọc Đàn vỗ tay,cười nói” Ta đã biết tỷ tỷ sẽ cao hứng mà”.

Lửa trại vừa được nhóm lên, rượu ngon cũng bưng tới, tiếng ca hát và cười nói của mọi người đã vang vọng, mùi thịt nướng quyện với mùi rượu toả ra khắp trời hè đầy sao. Ta cùng Ngọc Đàn cũng đang tận hưởng không khí vui vẻ, dù sao yến hội đêm nay cũng không nghiêm ngặt như những yến hội đầy đủ lễ quân thần được tổ chức trong Tử Cấm Thành.

Hôm nay Hoàng Thượng chủ yếu uống rượu, cho nên chỉ bảo tiểu thái giám ở bên sẵn sàng chuẩn bị nước và bếp lò,còn Vân Hương chuẩn bị trà cụ cho tốt, vạn tuế gia muốn uống lúc nào cũng sẵn sàng. Mọi việc đều đã có Lý Đức Toàn để ý nên ta cũng vô cùng rảnh rỗi.

Một nữ tử xinh đẹp, mặc áo choàng Mông Cổ rất đẹp đẽ và quý giá , đang bưng bát rượu, nửa qùy trước bàn thái tử gia hát “ Chúc tửu ca”(khúc hát mời rượu), nghe không hiểu đang hát cái gì, chỉ cảm nhận được sự uyển chuyển nhiệt tình không nói ra lời, Thái tử gia tuy không tự nhiên nhưng vẫn cảm thấy vui sướng, ngồi lắng nghe chăm chú. Khúc ca vừa xong, thái tử gia đã tiếp nhận bát rượu, một lần uống hết, xung quanh tuôn ra tiếng cười trầm trồ khen ngợi. Khang Hi ngồi ở trên vừa mỉm cười nhìn, vừa nói hai ba câu với Vương gia Mông Cổ ngồi dưới. Vương gia Mông Cổ lập tức bưng bát tới hướng Khang Hi làm lễ của người Mông Cổ, rồi ngửa cổ, uống cạn bát rượu.

Lúc này nữ tử xinh đẹp kia đã chạy tới bên bàn tứ a ka, hát tiếp một khúc ca rất êm tai, vừa giơ tay tới trước bàn múa một điệu múa đơn giản. Ta cảm thấy có chút buồn cười, muốn nhìn cái người suốt ngày mang bộ mặt lạnh lùng này sẽ có phản ứng thế nào trước lửa tình bày ra trước mắt. Vừa chăm chú nhìn, vừa nhỏ giọng bảo Ngọc Đàn “Ngươi đi hỏi một chút xem cô nương này là ai?”

Không nghĩ tới vẻ mặt của tứ a ka mãi như băng tuyết trên cao nguyên, muôn đời không đổi, thần thái tự nhiên, thản nhiên nghe khúc ca một lúc rồi đứng dậy tiếp nhận bát, vừa nghe hát vừa uống sạch chén rượu. không có thêm bất kỳ biểu hiện nào khác. Ta lắc đầu, thầm nghĩ, ta phục ngươi!
Thời điểm hắn cầm chén trả lại cho nữ tử kia, vừa lúc thấy ta nhìn hắn đang cười cười, mắt hắn hiện ra vài tia vui vẻ, nhìn ta liếc mắt rồi ngồi xuống.

Nàng kia lại tiếng tới bàn thập tam, tiếp tục xướng ca, bưng chén rượu, trên mặt mang theo ba phần vui vẻ, ba phần ngạo khí. Ngọc Đàn đã trở về, bám vào tai ta nói” là con gái của vương gia mông cổ,Tô Hoàn Qua Nhĩ Giai Mẫn Mẫn, là mỹ nữ nổi danh trên thảo nguyên.” Ta thầm nghĩ, thảo nào như vậy. Ai có thể tới mời rượu các vị a ka chứ. Đang nghĩ ngợi, thấy thập tam đã đứng lên, vui vẻ cầm chén rượu cạn sạch.

Uống xong, không như các a ka khác đem chén trả lại cho Mẫn Mẫn cách cách, hắn ngoắc một nô tài đem rượu tới đổ đầy, sau đó hắn bưng chén rượu, trên mặt cũng có ba phần vui vẻ nhìn Mẫn Mẫn cách cách cao giọng xướng “chúc tửu ca”. Hành động ngoài dự kiến này lập tức khiến cho toàn thể đều chú ý, ai nấy đều tĩnh lại. Ta không biết thập tam dùng Mông ngữ hay Mãn ngữ, dù sao ta nghe cũng không hiểu, có điều một chút cũng không ảnh hưởng tới mị lực của giọng hát hắn.

Thân hình rắn rỏi, mặt mũi anh hào, bộ dáng tươi cười niềm nở nhẹ nhàng lan toả ra xung quang, giọng hát của Thập tam vừa sâu, lại trong trẻo vang xa, như đang bước sâu vào bóng đêm yên tĩnh, trên thảo nguyên như chỉ còn duy nhất thanh âm của hắn. Hắn tựa như thiên mã trong truyền thuyết của thảo nguyên, bất chợt xuất hiện, chỉ đơn giản nhảy nhẹ một bước đã làm cho xung quanh chấn động. Mọi người vốn chỉ nhìn Mẫn Mẫn cách cách đi mời rượu, lúc này đều chăm chú nhìn thẳng, để tai lắng nghe. Ta yên lặng ngồi nghe mà nở gan nở ruột, nghĩ thầm, thập tam, ngươi thể hiện cũng thật đẹp mắt. Nhìn thấy sắc mặt Mẫn Mẫn cách cách có chút ửng đỏ, hơi sửng sốt một chút, có điều rất nhanh lại mỉm cười nghe hát, sau đó dịu dàng cười, tay nhận lại bát, ngẩng đầu một hơi cạn sạch. Thập tam vỗ tay cười lớn.

Nghe tiếng cười và tiếng vỗ tay tự nhiên của thập tam, mọi người cũng đều nở nụ cười, tiếng vỗ tay cùng tiếng kêu xen lẫn vang tới, ta cũng vỗ tay thở dài “Đúng là người con gái của thảo nguyên”.

Nàng uống rượu xong, tuỳ ý đưa chén cho hạ nhân bên cạnh, xoay người hướng Khang Hi quỳ xuống, cao giọng nói” Xin bệ hạ cho Mẫn Mẫn được dâng một điệu múa” Khang Hi mỉm cười đồng ý.

Nàng chậm rãi từ dưới đất đứng lên, nhẹ xoay người, diễn bộ dạng như đang cưỡi ngựa, yên lặng bất động. Xung quanh cũng đều an tĩnh chăm chú nhìn nàng. Sau đó nàng vỗ vỗ hai tay, cùng với tràng pháo tay thanh thuý vang lên là tiếng vũ khúc vui tươi của thảo nguyên trỗi dậy. Nàng cũng lập tức chuyển động theo tiếng nhạc. Cúi xuống, ngẩng lên, xoay người uốn lượn, nhún chân bay tới…Nàng dùng kỹ thuật nhảy vừa sôi nổi mà nhẹ nhàng, thể hiện những nét đặc sắc của nữ nhân nơi thảo nguyên, các nàng là hùng ưng, là tuấn mã, là nữ nhân của trời đất nơi này. Người Mông Cổ ở đây bắt đầu vỗ tay theo tiết tấu, có người còn từ từ ngâm lên khúc ca, tiếng vỗ tay chậm rãi càng lúc càng lớn, người Mông Cổ đều bị ‘ngọn lửa đang bùng cháy ở giữa sân’ làm cho kích động. Lúc nàng lướt tới bên người thái tử gia, thái tử cũng không khỏi ngẩn người, ngay sau đó liền vỗ tay theo tiết tấu điệu múa. Nàng cứ bước tới từng bàn, lại thổi lên ở đó một ngọn lửa. Chỉ trừ tứ a ka, lúc nàng nhảy ở bên hắn, tuy hắn có đánh theo vài nhịp nhưng trên mặt vẫn là lạnh lùng thản nhiên.

Điệu múa kết thúc, mọi người xung quanh đều hoan hô nhiệt liệt. Mẫn Mẫn cách cách mỉm cười, nhìn xung quanh một vòng, rồi ánh mắt dừng lại trên người thập tam, sau đó giơ tay đặt lên ngực, hướng Khang Hi thi lễ. Khang Hi vừa đưa tay ý bảo nàng đứng dậy, vừa quay sang nói nói gì đó với Vương gia Mông Cổ. Ta nhìn tới đấy trong lòng liền thầm thở dài, quay người nói với Ngọc Đàn” Ta cảm thấy hơi mệt, muốn đi về trước, Tuy có Vân Hương ở phía trước hầu hạ, nhưng ngươi vẫn cần để ý một chút”. Ngọc Đàn vội cười”tỷ tỷ cứ yên tâm về trước đi,nhất định sẽ không có sai sót gì đâu”. Ta gật đầu rồi bước ra khỏi đám đông.

Từ từ đi xa, tiếng cười nói cũng dần dần biến mất sau lưng, dọc đường đi gặp phải mấy binh sĩ đang đi tuần đều đứng lại nhường đường cho ta. Lòng ta đang bay tới nơi khác, cũng không để ý tới bọn họ, cứ thế yên lặng bước đi.

Ta cũng đã từng trải qua cảm giác chỉ một điệu múa mà làm mọi người xung quanh bị chấn động. Từ nhỏ lớn lên ở Tân Cương, học được vũ đạo của dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cũng không hề kém so với cô gái dân tộc Duy Ngô Nhĩ thực sự, Ở Tân Cương lúc ấy người biết nhảy múa cũng rất nhiều, ta cũng không phải là cái gì đặc biệt lắm. Lúc lên trung học, phụ thân được luân chuyển công tác về Bắc Kinh, liền dẫn cả nhà chuyển đến Bắc Kinh. Khi ta mặc phục sức Duy Ngô Nhĩ, tại buổi cắm trại dã ngoại của toàn trường nhảy múa, cũng nhận được tiếng vỗ tay vang dội từ xung quanh. Hắn đại khái lúc đó mới thực sự chú ý tới ta, mặc dù trước kia ta tình cờ chiếm lấy ngôi vị đầu bảng của hắn , hắn cũng chỉ thoáng nhìn ta liếc mắt. Các bậc tiền bối đối với chuyện yêu sớm của chúng ta đều cảm thấy tức giận, không hiểu nổi hai học sinh ưu tú tại sao lại làm chuyện khác người như vậy, ngang nhiên nắm tay nhau giữa chốn đông người, lúc ăn cơm chúng ta cũng vẫn nắm tay nhau, hắn vì thế rất nhanh đã thành tài trong việc ăn bằng tay trái. Rực rỡ bùng cháy đến mấy rồi cũng bị tan biến. Hắn cuối cùng cũng rời xa ta. Mà ta chỉ có thể chọn cách rời xa Bắc Kinh để quên đi tất cả.
Nằm trên cỏ, ngắm những vì sao đang rơi, ta phát hiện thì ra mình vẫn luôn nhớ rõ. Luôn nhủ lòng rằng mọi thứ chỉ là chuyện tình của kiếp trước, vậy mà tối nay lại vì một điệu múa mà tất cả như ùa về. Tay cầm chặt mấy nhánh cỏ, nước mắt đã rơi xuống tự lúc nào. Nếu như ta biết sẽ có chuyện này, ta tuyệt đối, tuyệt đối sẽ không rời xa cha mẹ, nếu như ta ở lại bên cha mẹ những năm đó, có lẽ bây giờ cũng không hối hận nhiều đến thế. Ta chỉ vì chút đau lòng của mình mà lại làm thương tổn tới những người yêu mến mình.

Khóc một hồi, trong lòng mới bình tĩnh trở lại. Hô to một tiếng,rồi quỳ rạp xuống đất, trong lòng thầm cầu nguyện, ông Trời, dù cho người có đối xử với ta thế nào, nhất định phải đối xử tốt với cha mẹ ta. Anh trai, chị dâu mọi việc đều nhờ cậy vào hai người. Khấn thầm xong, ở trên đất dập đầu lạy ba cái, yên lặng quỳ thêm một lúc mới chậm rãi đứng dậy.

Vừa mới xoay người, chợt thấy tứ a ka và thập tam đang lẳng lặng đứng ở đằng sau. Trời cũng đã tối, ta cũng không thể nhìn rõ vẻ mặt họ, nhưng cảm thấy không được tự nhiên, cúi người thỉnh an xong, nhất thời cả ba đều đứng im lặng.

Thập tam cũng mau bước tới, đứng ở trước mặt, nhẹ nhàng hỏi” Có chuyện gì khổ tâm sao?” Tứ a ka cũng chậm rãi đến, đứng bên cạnh thập tam. Ta cố nở nụ cười” Chỉ là nhớ cha mẹ, trong lòng không kìm được”. Thập tam nghe ta nói xong, cũng cảm thấy buồn bã, lại im lặng. Tứ a ka nhìn hắn, lấy tay vỗ nhẹ vào sau lưng.

Ta cũng vội chuyển đề tài” Các ngươi làm sao lại ra đây”. Thập tam chỉnh lại vẻ mặt, trả lời” Uống rượu có phần nóng người, cho nên đi dạo một chút để tỉnh rượu”. Ta “ừ” một tiếng, nói” Mấy bình rượu Mông Cổ cũng chịu cho các ngươi ra ngoài sao?” Thập tam cười nói” Người có ba chuyện khẩn cấp, bọn họ không cho đi cũng không được” Ta hé miệng cười, không nói gì.

Im lặng một lúc,ta nói » Ra ngoài cũng đã lâu, cũng nên trở về rồi” Thập tam nhìn tứ a ka nói” Chúng ta cũng đi về thôi”, thế rồi ba người cũng bước về hướng doanh trại.

Đi trên đường, thập tam đột nhiên hỏi” Sao hôm đó ngươi lại đưa cho ta hồng mai?” Ta nghĩ thầm, bởi vì sau này ngươi sẽ bị giam cầm mười năm, nhưng cuối cùng vẫn được hưởng phúc, khổ tận cam lai, chẳng phải giống như hoa mai đứng trong gió lạnh mà vẫn toả sắc đấy sao. Nhưng cũng chỉ trả lời” Mai là một trong tứ quân tử, chẳng lẽ ngươi không thích sao?” Thập tam cười nói “Chỉ là thấy ngươi đưa cho tứ a ka hoa mộc lan mà hắn thích nhất, cho nên thuận miệng hỏi thôi?” 

Hắn nói chưa dứt lời, ta cảm thấy cơn tức đã lên tới đầu,bất chợt thốt ra” Lúc trước hỏi ngươi thì không thấy ngươi trả lời, bây giờ thì cái gì cũng biết”. Nói xong, trong miệng lẩm nhẩm “không thể tin tưởng được”. Hắn mất tự nhiên nhìn ta, rồi lại quay qua nhìn tứ a ka, cuối cùng cười cười nói” Ta đã hết sức tận tâm,cố gắng đi nghe ngóng giúp ngươi, chỉ là lại bị tứ ca phát hiện” Ta chỉ lạnh “Hừ” một tiếng, không buồn lên tiếng. Hắn ngừng một hồi, lại cười nói” Hôm nay có tứ ca ở đây, hay ngươi hỏi hỏi…. một chút xem sao” Hắn suy nghĩ hồi lâu, dường như không tìm được từ thích hợp, há miệng, chỉ dùng mắt nhìn ta. Ta thấy đã gần tới trướng, nói “Được rồi, ta phải về trướng nghỉ ngơi, ngươi đi uống rượu tiếp đi thôi! Nô tỳ này xin cáo lui” Nói xong không đợi hắn trả lời, bước nhanh bỏ đi. Chỉ nghe thấy hắn cười cười, cùng tứ a ka ở đằng sau vừa nói điều gì đó.

———-
*nguyên văn : Thiên thương thương, dã mang mang
– là một câu trong bài “Sắc Lặc ca” tả cảnh sinh hoạt của dân du mục, do Hộc luật kim sáng tác nhằm ổn định lòng dân trong trận Ngọc Bích. Trong “Nhạc phủ quảng đề” chép bài này: “Sắc Lặc xuyên, Âm sơn hạ, thiên tự khung lư, lung cái tứ dã. Thiên thương thương, dã mang mang, phong xuy thảo đê kiến ngưu dương.” 敕勒川,陰山下,天似穹廬,籠蓋四�� �。天蒼蒼,野茫茫,風吹草低見牛羊� �� (Dòng Sắc Lặc, dưới núi Âm Sơn, trời như chiếc trướng, bao trùm lên bốn nội. Trời xanh xanh, nội mênh mông, gió thổi cỏ rạp xuống thấy bò dê).
* Duy ngô nhĩ là dân tộc chiếm phần lớn ở Tân Cương (tên chính thức là Khu tự trị Duy ngô nhĩ Tân Cương).

8.

Bởi vì đã được Khang Hi đồng ý, mấy ngày nay mỗi khi rảnh rỗi, ta đều đi lấy ngựa, tìm một chỗ vắng lặng học với binh sĩ. Hắn nói không dám để ta dùng bất kỳ kính ngữ nào xưng hô, ta nhìn vẻ mặt sợ hãi của hắn, thôi thì đáp ứng gọi trực tiếp tên của hắn – Ni Mãn. Nhìn hắn, không khỏi nhớ đến tỷ tỷ cùng người kia. Nghĩ tới người kia sẽ không quá cung kính như thế, hay tâm tình hoảng hốt, gò bó mất tự nhiên, rồi lại nhìn sang Ni Mãn, không nhịn được thở dài một cái. Ni Mãn thấy ta nhìn hắn, rồi sau đó liền khó hiểu thở dài càng khiến cho hành động thêm thận trọng. Nói chuyện cũng không còn lưu loát. Không nghĩ nổi hắn sẽ dạy ta như thế nào đây.

Một người dạy thì như đang đứng trên băng mỏng, một người học thì không thấy thú vị. Qua một hồi nhàm chán, ta cũng có thể được một mình trên ngựa, chậm rãi bước từng bước. Mấy lần muốn kẹp hai chân lại, vung roi ngựa lên để chạy nhanh một chút đều bị Ni Mãn ngăn lại, lải nhải , gì mà lực tay của ta còn yếu, còn chưa hiểu rõ về ngựa, không thể vội vàng hấp tấp. Ta lại chầm chậm cưỡi ngựa, bước từng bước.

Kỳ thật ta rất hoài nghi Ni Mãn căn bản không thực sự định dạy để ta cưỡi ngựa cho tốt, hoặc là sợ làm ta ngã, gánh không được trách nhiệm, cho nên thời gian này chỉ dạy ta qua loa, làm vài bước có lệ, rồi đợi đến lúc về kinh, tự nhiên mọi việc sẽ lại tốt đẹp.

Mặt trời dần dần khuất núi, ta vẫn bồi hồi ở trên thảo nguyên cưỡi ngựa, Ni Mãn thúc giục nhiều lần, thấy ta vẫn giả bộ như không có nghe thấy, đành phải bước theo ta, thoáng một cái đã thấy ngựa của hắn ở bên cạnh.
Đang rong ruổi, thấy từ xa có một đôi ngựa đang chạy thẳng đến, ta nhìn dường như là Đại hắc mã của thập tam, liền đứng lại chờ đợi. Không phải đợi lâu, đằng kia đã tới gần, không chỉ có thập tam mà còn cả tứ a ka, hai người đều mặc ky trang bó sát, đeo cung trên lưng, trên yên ngựa dắt một ống tên có cắm mấy Bạch vũ tiễn. Chẳng qua tứ a ka mặc một thân xanh lam, thân thể thon dài, nhìn qua lãnh tuấn mà hàm chứa anh khí mà thập tam là một thân trắng bạc, dáng người vốn cao ngất rắn rỏi, bây giờ lại thêm mấy phần khí thế oai hùng.

Ni Mãn vừa nhìn thấy người tới, lập tức nhảy xuống ngựa, quỳ xuống thỉnh an. Ta thật sự lười nhảy xuống, đợi bọn hắn lại gần mới cúi đầu thỉnh an. Thập tam nhìn Ni Mãn rồi phất tay cho hắn đứng lên, vội vàng hỏi ta “ Học được không”

Ta bĩu môi nói” Chỉ mới học ngồi trên ngựa như thế nào để không bị ngã xuống thôi” Thập tam nhìn Ni Mãn nói “Ngươi đi về trước đi” Ni Mãn ngẩng đầu liếc nhìn ta, thấy ta không có phản ứng gì, liền khom người làm lễ, rồi cưỡi ngựa dần lui đi. Nhìn hắn đã đi xa, ta bắt đầu than vãn “Hắn không phải dạy ta học cưỡi ngựa nha, hoàn toàn như đang đùa giỡn tiểu hài tử vậy” Thập tam ở trên lưng ngựa cười nói” Ngươi cũng đòi so sánh với tiểu hài tử sao, bọn hắn cưỡi ngựa so với ngươi còn giỏi hơn” Ta nghe xong, nghĩ cũng phải, mình cũng thật ngốc, người Mãn là dân tộc bắt đầu từ lưng ngựa, trẻ con không biết đi cũng đã cùng phụ thân ngồi trên lưng ngựa rồi. Cười thở dài không nói nữa.

Thập tam suy nghĩ một chút nói “Hiện tại cũng đã đói bụng, phải đi về dùng bữa, có điều buổi tối lại có thời gian, nếu buổi tối ngươi rảnh rỗi, ta có thể dạy ngươi” Ta nghe xong, vui vẻ vỗ tay, vừa định kêu “tốt quá”, lại không nghĩ rằng ta vừa mới giơ tay lên làm loạn cũng là đã thả dây cương, ngựa đang đứng lại liền bắt đầu chạy, ta quá hoảng sợ, nhắm mắt lại,thét lên một tiếng kinh hãi, rồi cảm giác ngựa đã ngừng chạy, mở mắt ra, liền thấy thập tam thay ta cầm lấy dây cương, hắn đem dây trả lại cho ta, liếc nhìn, rồi lại quay qua thở dài với tứ a ka: Xem ra con đường dạy dỗ của ta còn dài lắm! Tứ a ka nhếch miệng, tự tiếu phi tiếu liếc nhìn ta, không nói lời nào, chỉ nhìn thập tam với vẻ thông cảm

Buổi tối ăn tạm vài thứ, vội vàng dặn dò Vân Hương cùng Ngọc Đàn mấy câu, rồi lập tức chạy tới chỗ ước định. Đến nơi không thấy một bóng người, cảm thấy mình thật dại, chạy nháo chạy nhào tới đây rồi lại thành người đầu tiên. Đem áo choàng trải xuống đất, nằm xuống ngắm sao, kiên nhẫn ngồi đợi.

Đang có chút mơ màng , bỗng cảm thấy có người nhìn mình, mở mắt liền thấy tứ a ka đứng đó. Vội mặc áo choàng đứng lên , vừa thỉnh an vừa theo bản năng nhìn xung quanh. Tứ a ka nói” Thái tử gia có việc gọi thập tam tới, hắn nhờ ta lại đây” Ta vội nói: “Vậy bây giờ nô tỳ trở về, hôm khác dạy cũng được ạ” Hắn lạnh nhạt nói” Ngươi nghĩ rằng ta không dạy được ngươi sao” Ta liền lắc đầu nói “Không phải ạ” Hắn lại lạnh nhạt nói” Vậy lên ngựa đi” Ta trong lòng thầm nghĩ sao tứ a ka lại rảnh rỗi nhàn hạ đến vậy, chỉ đơn giản là thập tam nhờ cậy??? rồi ngắm nhìn hai con ngựa mà hắn mang đến.

Hắn chỉ vào con ngựa nhỏ hơn, nói” Đây là Tiểu Mã thập tam đặc biệt chọn, rất ngoan ngoãn, khi ta cưỡi ngựa mẹ nó sẽ chạy theo sau”. Nói xong liền nhảy luôn lên con ngựa lớn hơn, ta cũng vội vàng nhảy lên Tiểu Mã. hắn đi ngựa chầm chậm phía trước, quay lại nói ” Chúng ta cứ từ từ đi một vòng, cho ngươi quen dần với ngựa, tiện thể nói cho ngươi vài điểm để ngươi không bỗng dưng lại để ngựa chạy vụt đi” – ta lập tức lắc đầu nào dám.
——
Không thể nói tứ a ka dạy không tốt, trên thực tế hắn dạy rất được, ta tiến bộ rất nhanh, trong đêm đó đã có thể cho Tiểu Mã chạy chầm chầm cạnh mẹ. Chính là ở cùng với hắn ta cảm thấy rất mất tự nhiên, vừa nghĩ hắn là Ung Chính tương lai, lại nghĩ đến những việc làm đầy thủ đoạn, tàn bạo của hắn niềm vui liền bay mất sạch, áp lực lại đong đầy.

Sau đó, ta chợt bị giật mình- ta đã không phải là Trương Tiểu Văn kia nữa. Trương Tiểu Văn lúc trước sẽ là ngưỡng mộ Ung Chính,tán thưởng Ung Chính, nàng luôn cho rằng khi tranh đoạt ngôi vị hoàng đế không phải ngươi chết thì ta chết, nhân từ với kẻ địch là tàn nhẫn với chính mình. Hơn nữa bát a ka cùng cửu a ka cũng có ý định dồn Ung Chính tới chỗ chết, cho nên việc Ung Chính giam cầm bọn họ tới cuối đời cũng không có gì là không đúng. Vậy hiện tại thì sao? Hoá ra hiện tại ta đã thành Mã Nhi Thái Nhược Hi. Chuyện này bắt đầu từ lúc nào đây? Phải chăng ở lúc ta vẫn đang mờ mịt, thời gian trôi đi đã cải biến ta.

Cũng cẩn thận suy nghĩ xem có nên nhân cơ hội này cùng tứ a ka tiến thêm một bước quan hệ để dựa hơi,tìm một chỗ dựa vững chắc cho sau này. Vài lần đã định thúc ngựa tới gần nói vài câu, chỉ là nhìn vẻ mặc hỉ nộ vô thường của hắn thì bỗng thành câm nín. Cả đêm vừa cưỡi ngựa vừa suy nghĩ đủ thứ, may mà con ngựa thập tam chọn cũng không tệ, hơn nữa việc học tập mấy ngày nay cũng có chút tác dụng, nếu không thì đừng nói cưỡi ngựa, ngồi yên không ngã cũng đã tốt lắm rồi.

Buổi tối nằm trên giường, trằn trọc, cảm thấy mình đúng là kém cỏi. Vốn tưởng rằng bằng vào kinh nghiệm ba năm đấu đá lúc đi làm ở hiện đại cùng với năm năm tôi luyện nghiêm khắc ở trong cung, bản thân cũng đã thành tinh được rồi, thật không ngờ lại gặp phải ông chủ thực sự lợi hại, thành quả đạt được đành theo gió bay đi rồi.

Trái lo phải nghĩ, đành tự an ủi, không mong có chỗ dựa, chỉ cần vô sự trôi qua là được. Chỉ cần không đắc tội hắn là được rồi, còn muốn lấy lòng, chắc phải học thêm dăm ba năm nữa. An ủi mình xong, cũng quyết định tuyệt đối không theo tứ a ka học cưỡi ngựa nữa. Bên cạnh một người không thể đoán nổi suy nghĩ chắc khác nào đem bom hẹn giờ đặt bên người, ta không muốn tự hành hạ mình đâu.
——
Chính là mọi việc trên đời đâu có được như người ta mong muốn, ông Trời dường như luôn lấy việc hành hạ người khác làm trò vui. Rõ ràng nghe được thập tam luôn miệng cam đoan, nói rằng nhất định sẽ không sai hẹn. Có điều lại một lần nữa xuất hiện ở trước mặt ta là tứ a ka. Ta thầm thở dài, thực sự muốn đi tìm thập tam đàm đạo lần nữa.

Ta lấy lại bình tĩnh, lấy lại bình tĩnh, nhìn tứ a ka nói » Nô tỳ hôm nay phải làm việc cả ngày, có chút mệt mỏi, cho nên tối nay không thể học được ạ » Tứ a ka nghe xong sắc mặt vẫn lạnh lùng thản nhiên, chỉ là ánh mắt chăm chăm nhìn ta. Ta cũng mặc kệ, tiếp tục nói »Nếu như tứ a ka không có việc gì, nô tỳ xin được cáo lui » Nói xong đứng im một lúc, thấy hắn không có phản ứng gì, liền bắt đầu quay đi với tốc độ cực kỳ thong thả, nín một hơi, thử thăm dò đi về phía hắn, đợi đến lúc đi qua hắn xong, thấy hắn vẫn không có phản ứng, thở ra, thầm cảm thấy may mắn, lập tức bước nhanh hơn.

Đi được một lúc, bỗng thấy có tiếng vó ngựa phía sau, còn chưa kịp quay đầu lại nhìn, cảm giác được tứ a ka đang phi người xuống, rồi lập tức túm lấy ta Ta nhìn thấy khuôn mặt của hắn cách ta vô cùng gần, không khỏi sợ hãi kêu lên.

Lúc ta hoàn hồn lại, thấy hắn vẫn mang dáng vẻ thản nhiên hờ hững, có phần tĩnh mịch nhìn ta. Dường như với tư thế hiện tại chúng ta đang dán chặt vào nhau căn bản không có điều gì không bình thường cả. Ta cố giãy ra vài cái, cũng không thoát ra được, ngược lại có khiến hắn sử dụng thêm lực, càng khiến ta như dán chặt thêm trên người hắn. Ta yên tĩnh lại, trợn mắt nhìn hắn, nghĩ, chẳng lẽ hắn định đùa giỡn ta ?

Suy nghĩ còn chưa xong, liền cảm thấy bờ môi lạnh như băng của hắn đặt trên môi ta. Ta vừa cố gắng ngửa đầu ra, vừa dùng sức đẩy hắn, nhưng sức lực của nữ nhi cũng có hạn, chẳng mang lại tác dụng gì. Hắn thử mấy lần vẫn thấy ta khép chặt đôi môi, căn bản không cho hắn tiến vào, mới ngẩng đầu lên nhìn ta. Ta lập tức làm hành động bản năng giống như của mấy nữ nhân trên phim truyền hình vẫn làm khi bị phi lễ, quăng qua một cái bạt tai, đáng tiếc hắn không phải là Quách Lạc La tiểu cách cách, tay ta vừa giơ lên đã bị hắn bắt chéo tới sau lưng. Đôi mắt hắn chứa tia đùa cợt, miệng nhẹ nhàng trêu ghẹo xung quanh mặt ta » Thật khó cho ngươi khi tốn công phu với ta như vậy nhiều năm nay, làm cho ta động tâm, hiện tại lại còn chơi trò »Vờ tha để bắt thật » « Đôi môi lành lạnh của hắn nhẹ nhàng thổi khẽ vào tai ta, nói » Chúc mừng ngươi, mưu kế đã thành công »

Ta tức giận trơ mắt nhìn hắn, nghĩ mở miệng để phản bác, chỉ là một lúc nghìn từ vạn chữ, cuối cùng lại chẳng biết nói từ đâu, chỉ có thể giận dữ nói » Buông ». Hắn lại nghiêng một chút, bờ môi nhẹ nhàng đùa giỡn bên tai ta,thấp giọng nói »Ngươi nếu muốn đi theo ta, ta có thể nói với hoàng a mã ban ngươi cho ta ». Ta cảm thấy toàn thân như mất hết sức lực, tứ chi nhũn ra, thân thể thì càng ngày càng nóng, trong lòng thì càng ngày càng lạnh, hít một hơi thật sâu, định thần lại, đột nhiên nhẹ giọng cười lên.

Hắn nghe tiếng ta cười, động tác cũng chậm lại, ta nghiêng đầu, kề sát miệng lên tai hắn, khe khẽ nói » Tứ gia là vì không mang nữ nhân đi cùng, cần người để giải toả phải không ? ».

Thân thể hắn cứng lại, ta dừng một chút, rồi sau đó khẽ cười, nói »Nếu như tứ gia dùng thích sức mạnh nô tỳ cũng không thể phản đối, nếu tứ gia thích vui vẻ ở nơi hoang dã này nô tỳ cũng đành giúp tứ gia toại nguyện »

Hắn nghe xong, từ từ thẳng người dậy, chăm chú nhìn ta, ta cũng đang cười lạnh nghiêng đầu nhìn hắn, bộ dạng mặc cho ngươi tùy thích. Hắn đột nhiên chậm rãi nở nụ cười, làm ta bỗng nổi hết da ga, nụ cười trên mặt như bị đông cứng. Hắn vừa cười vừa từ từ cúi đầu xuống, lại chạm vào môi ta. Ta ngửa người ra sau, nhưng không có cách nào né tránh, chỉ cảm thấy hàn ý từ đôi môi không có nhiệt độ của hắn dần truyền vào lòng ta. Từ từ nhắm mắt lại, toàn thân lạnh như băng suy nghĩ, thôi xong. Thật sự xong rồi. Thì ra lại là lấy độc công độc rồi.

Đang lúc trái tim như bị đông cứng lại, như thể chui vào hầm băng, hắn đột ngột dời môi ta, thả ta tự do trên lưng ngựa. Ta nhất thời có phản ứng lại, bị hắn đột nhiên buông tay, lập tức ngã xuống dưới đất.

Hắn ở trên ngựa lạnh lùng nhìn ta, nói » Lên ngựa « Ta cũng hiểu mình đã tránh được một kiếp, thầm cảm ơn các vị thần tiên trên trời, vừa xiêu vẹo trèo lên ngựa.Nhìn hắn đang đi ngược hướng, nhất định là không quay về doanh trại, lòng ta vừa mới yên xuống, lại bắt đầu nhảy lên, nhấp nhổm. Hắn ở bên lạnh giọng nói » Yên tâm đi, ngươi còn không phải nghiêng nước nghiêng thành ». Ta lại có chút an tâm đi tiếp.

Hắn ở một bên vừa gia tăng tốc độ, vừa chỉ ra chỗ sai trong tư thế và thủ thế của ta. Ta không có nửa dũng khí để dám nói không, đành thuận theo hắn vực lại tinh thần học tập.

Edit: Annies + Shippochan 
Hôm sau gặp lại thập tam, nếu như ánh mắt có thể giết người, thì hắn lúc này không chết cũng đã bị trọng thương rồi. Thập tam bị ta soi mói từ đầu đến chân, không dám ngẩng lên nhìn ta, ánh mắt chỉ dám liếc đi nơi khác. Ta nhìn hắn một lúc, thấy có gì là lạ, liền nhìn thấy tứ a ka đang lạnh nhạt nhìn ta, trong lòng hoảng hốt, vội vàng thu hồi ánh mắt, đứng im ở một bên.

Sau đó thấy mọi người đều chú ý vào thái tử gia đang bắn cung ở giữa, ta mang trà đi thay, lúc tới bên người thập tam, bước chân như cũ, chỉ cúi đầu nói »Tối nay ta đến tìm ngươi. » Nói xong,xem như không có việc gì, lại tiếp tục bước về phía trước.

Lúc đến gần trướng của thập tam,nô tài thân cận bên người thập tam vội cúi người nói »Cô nương cát tường ! Gia đang chờ người ạ » Ta cười cười nói » Làm phiền ngươi rồi ». Hắn cũng cười theo » Cô nương không cần khách sáo như vậy. Đây là bổn phận của nô tài thôi » . Ta mỉm cười rồi tự tiến vào bên trong.

Thập tam đang ngồi trên thảm lông dê, nghiêng người dựa vào đệm đọc sách, nhìn ta đi vào liền lập tức buông sách xuống. Ta trợn mắt liếc hắn, tiện tay cầm hai cái đệm, tìm một chỗ ngồi thoải mái cho bản thân, rồi tự rót cho mình một chén trà từ trên bàn.

Thập tam ngồi gần lại một chút , cười cười nói ; « Ta rốt cuộc đắc tội với ngươi lúc nào vậy chứ ?’ Ta hừ lạnh một tiếng nói » A ka người nếu không muốn dạy nô tỳ, nô tỳ cũng không dám có nửa câu oán hận, Có điều người không cần cứ mãi trêu ta ». Hắn chỉnh lại sắc mặt nghiêm túc nhìn ta : » Đây là ngươi hiểu lầm ta rồi, đêm đầu tiên là thái tử gia gọi ta qua, tuy là nói chuyện phiếm, nhưng vẫn phải nể mặt ngài ấy, mới cho gã sai vặt đi nhờ Tứ ca, còn lần thứ hai là bị… » Hắn dừng một chút, không tiếp tục nói cho hết, chỉ bảo »Thực sự là có việc, ta tuyệt đối không trêu đùa ngươi ». 

Ta hừ lạnh một tiếng, « Trừ Hoàng thượng, thái tử gia, ai có thể giữ chân ngươi chứ ? » Hắn có phần bất đắc dĩ, không tự nhiên,cười nói » Mẫn Mẫn cách cách ». Ta vừa nghe, nhìn sang bộ mặt bất đắc dĩ của hắn, cơn tức dâng đầy trong bụng mà vẫn phải cảm thấy buồn cười, Như vậy xem ra không thể trách cứ hắn thêm nữa,cũng có thể tưởng tượng ra câu chuyện tối qua, rồi lại thấy cơn tức đang dâng không có chỗ để trút, đành ngửa cổ hung hăng uống sạch ly trà.

Thập tam thấy ta tin, trở lại bộ dạng lười biếng ngồi dựa vào đệm, vẻ mặt cười cừơi » Chỉ có điều ngươi phải cao hứng mới đúng chứ ? Sao lại tức giận như vậy ? » Ta nghiêng đầu nhìn hắn, hỏi » Cao hứng ? Có cái gì khiến ta cao hứng chứ ? » Hắn dịch lên phía trước một chút, ánh mắt chăm chú nhìn ta » Không phải ngươi có ý với Tứ ca sao ? ». Ta nghe hắn nói xong, sợ run một hồi, sau đó đành cười khan hai tiếng, hỏi ‘Ta nói với ngươi ta có ý với Tứ gia lúc nào vậy ? » Hắn vừa lắc đầu cười, vừa nói » Từ lúc ngươi ở ngự tiền phụng trà, ta liền cảm thấy ngươi đối với tứ ca có vài phần quái lạ. Ngươi hành xử với thái tử gia cũng chỉ là lạnh lùng thản nhiên, có điều đối với tứ ca lại vô cùng thận trọng, lúc ấy ta vẫn luôn để ở trong lòng. Nửa năm trước ngươi được thăng làm nữ quan đứng đầu, lại hướng ta hỏi thăm sở thích kiêng kỵ của tứ ca. Bình thường dâng lên dù là trà hay trà cụ đều là món đồ mà tứ ca ưa thích. Năm năm này ngươi cũng luôn lưu tâm lời nói cử chỉ của Tứ ca. Nếu không phải ngươi để ý đến Tứ ca, ta thật không còn cách giải thích nào khác. Cũng không thấy ngươi đối đãi các a ka khác như vậy »

Ta càng nghe, càng lặng đi, thật sự là ‘tự tạo nghiệp chướng không thể sống’, ta không còn gì để oán trời trách đất nữa . Thập tam nói xong, thấy ta cứ lặng im không nói, càng thêm đắc ý, khẽ lay ta một cái, cười cười nói « Không cần phải sợ! ta thấy tứ ca dường như cũng có cảm tình với ngươi. Sau này nhớ mời ta ly rượu là được. Dù gì ta cũng đã khen ngươi không ít trước mặt huynh ấy ». Sau đó ngừng cười, nói với vẻ mặt nghiêm túc » Tứ ca là người ngoài lạnh trong nóng, ngươi nhìn huynh ấy đối với ta thì biết » Ta không tiếp lời, ngồi yên lặng hồi lâu, rồi thình lình đứng dậy nói »Ta phải về đây », nhìn thập tam trịnh trọng nói thêm » Dù sao ta tuyệt đối không thích Tứ a ka », nói xong xoay người, bước nhanh rời đi.
Vừa đi vừa nghĩ, kỳ thật lúc bản thân đi nghe ngóng sở thích,kiêng dè của tứ a ka cũng sợ làm cho mọi người chú ý, nên nhân tiện hỏi thăm xem sở thích uống trà của các a ka khác luôn thể, dù thế vẫn có một người được ưu tiên hơn, những người khác chỉ là có lệ mà thôi, người bình thường nhìn qua sẽ chẳng thấy có gì khác biệt, có điều thập tam cùng tứ a ka bên nhau thân cận, lại quan tâm đến ta, nhất cử nhất động của ta với tứ a ka đều lọt vào mắt hắn, khó trách hắn lại hiểu lầm. Hắn có suy nghĩ như thế,thì tứ a ca hiểu lầm ta cũng không có gì là lạ .Hơn nữa bản thân chỉ cho là việc mình đi nghe ngóng chuyện riêng liền khiến người ta để ý, ai ngờ tới năm năm này cẩn thận cùng với lưu tâm quan sát khắp nơi, trong mắt thập tam đều là vì nguyên nhân khác. Ta nên giải thích thế nào về cái hiểu lầm dài đến năm năm này đây ?

loading...

Trở lại trướng của mình, cảm thấy trong ngực như có luồng khí nén lại không thoát nổi, châm trà thì bị đổ nước nóng, thu dọn đồ thì lại đổ lung tung, làm ướt hết cả thảm, nhìn không được đành hét to một tiếng, làm cho Vân Hương cùng Thần Anh ở cách vách đều bị sợ hãi mà chạy vội tới, nhìn sắc mặt khó coi, lại thêm thảm bị ướt, vội cười cười nói » Cô nương đừng nóng giận như thế, chúng ta giúp cô nương mang thảm đi thay liền ». Ta nhìn các nàng, dần dần bình tĩnh lại, cũng cười lên » Thật sự là càng nhanh lại càng lọan »( nóng vội dễ hỏng việc).

9.

Từ sau hôm đó ta quyết không học cưỡi ngựa nữa. Thập tam lúc sau có nhắc tới chuyện học hành đều bị ta lảng sang chuyện khác. Hắn cười cười nhìn ta, rồi cũng không nhắc tới nữa. Một hôm đang trực trong đại trướng của Khang Hi, đột nhiên có binh sĩ chạy tới, đưa cho Lý Đức Toàn một công văn hoả tốc, Lý Đức Toàn không dám chậm trễ, lập tức trình lên Khang Hi, ta nghĩ chắc chuyện này có chút liên quan tới thái tử, vì nhớ lần đi biên ngoại này thái tử sẽ bị phế, có điều chuyện gì xảy ra làm cho Khang Hi quyết tâm phế hắn thì chỉ có ấn tượng mơ hồ. 

Khang Hi vừa đọc, sắc mặt cũng tối dần lại, sau đó đứng mạnh dậy nói » Truyền lệnh cho khoái mã mỗi ngày đều phải đưa tin tới ». Binh sĩ đứng bên ngoài cao giọng đáp » Dạ » rồi quay đầu bước nhanh đi. Khang Hi từ từ ngồi xuống, trầm giọng nói »Truyền chỉ « Lý Đức Toàn bước lên trước, quỳ rạp xuống đất » Thập bát hoàng tử Dận Tiết bệnh nặng, chuẩn bị ba ngày sau hồi kinh » rồi nói tiếp « Trẫm muốn gặp Tô Hoàn Qua Nhĩ Giai » . Lý Đức Toàn toàn thân rung lên, lĩnh chỉ, vội vã đi.

Cung nữ thái giám đang trực trong trướng cũng không dám thở mạnh, đứng yên không nhúc nhích. Ta cũng cảm thấy lo sợ, tuy là biết trước được kết quả cuối cùng, có điều chi tiết sự việc phát triển như thế nào thì lại không rõ, suy nghĩ hồi lâu vẫn không nhớ nổi bất cứ chuyện gì liên quan tới thập bát a ka, chỉ có thể tự dặn bản thân phải thận trọng mà thôi. 

Thật vất vả chờ tới lúc thay ca, lúc đó mới phát giác bản thân đã đứng bất động từ lâu, hiện tại toàn thân đều cứng ngắc lại. Khang Hi vừa rồi tiếp kiến Vương gia Mông Cổ đã nói rõ việc phải về kinh, người Mông Cổ cũng trở về sắp xếp đồ đạc chuẩn bị rời đi. Dọc theo đường đi, xung quanh mặc dù người đến người đi vội vàng chuẩn bị đồ có điều ai nấy đều nhỏ giọng lại, không còn như những ngày náo nhiệt nữa. Ta cũng lẳng lặng trở về, nghĩ xem dọn đồ thế nào cho nhanh gọn. 

Vừa phải trực ban, lại vừa phải thu thập đồ đạc, nhưng vì luôn tự nhủ thầm với lòng mình rằng ngàn vạn lần không thể làm ra chuyện gì sai sót, cho nên dù mệt muốn chết mà vẫn phải cố tỉnh táo. Buổi tối hôm sau đang sai mấy thái giám cẩn thận gói lại dụng cụ, chợt nghe được thanh âm ồn ào đằng xa, không biết chuyện gì đang xảy ra, một mặt định tâm, một mặt vội vàng làm phần việc của mình. 

Một lát sau, thanh âm ồn ào dừng lại, khôi phục vẻ an tĩnh ban đầu, ta cũng không để ý tới nữa, tới khi đem dụng cụ gói ghém lại cẩn thận, xếp đặt thoả đáng, mới trở về trướng . 

Vừa bước vào, Ngọc Đàn nhìn ta với vẻ mặt nghiêm trọng, nhỏ giọng nói » Xem ra tỷ tỷ chưa biết gì ». Ta thoáng sợ run, im lặng lắng nghe, nàng tiếp tục nói » Thái tử gia cưỡi ngự mã mà Mông Cổ Vương gia dâng tới, làm cho người Mông Cổ tới đây làm loạn, nói là hiến tặng bảo mã để Hoàng thượng ngự dụng, lại bị thái tử gia đem ra chơi đùa, việc đó là quá sức bất kính, là coi thường bọn họ ». Ta « a » một tiếng, sao ta lại quên mất chuyện này chứ ? Không sai, dường như có một chuyện như vậy. 

Vội hỏi » Hoàng thượng nói như thế nào ? » Ngọc Đàn nói » Còn nói thế nào nữa chứ, để nguôi bớt cơn giận của người Mông Cổ, liền trách cứ thái tử gia ngay trước mặt bọn họ », ngừng một lúc nàng nói tiếp » Có điều ta nhìn Hoàng thượng ngoài việc tức giận, còn có phần rất đau lòng, dù sao vì chuyện của thập bát a ka, hiện tại mỗi người đều tỏ ra bi thương, thái tử gia lúc này lại đi cưỡi ngựa tiêu khiển » Nàng khẽ thở dài, không nói gì thêm. Ta nghe xong, yên lặng nghĩ, thì ra đây chính là dây dẫn. 

Suy nghĩ xong, nghiêm túc dặn dò Ngọc Đàn « Mấy ngày nay mặc kệ mệt bao nhiêu, tinh thần nhất định phải thật tỉnh táo, nếu không, xảy ra sơ sót, chỉ sợ sẽ mang tới đại hoạ » ta cố ý nhấn mạnh hai chữ » đại hoạ », Ngọc Đàn lập tức gật đầu » Tỷ tỷ yên tâm, ta cũng nghĩ như vậy ». Hai người lại ngồi trầm ngâm một lúc mới rửa mặt nghỉ ngơi. 

Ngồi ngẫm xem chuyện này rốt cuộc có ảnh hưởng gì tới các a ka lúc này, dù đại khái đã biết biết kết quả nhưng những sự việc xung quanh lại không nắm rõ vì thế nên cũng không ngủ yên được. 

Ta đúng là một tiên tri gà mờ vô dụng. Ai oán nghĩ tới nếu như sớm biết rằng phải về Thanh triều, nhất định sẽ học thuộc lòng từng chi tiết không sót chứ nào, nhưng rồi lại nghĩ làm thế có khi cũng chả được ích gì, lịch sử của triều đại nào cũng là « tốt đẹp phô ra xấu xa đậy lại » tô son bóp méo thêm nhiều, Thanh triều cũng chẳng phải ngoại lệ, truyền đến sau này chắc phân nửa là lừa dối. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng Ngọc Đàn xoay người, xem ra nàng cũng không ngủ yên nổi. 

Đại doanh cuối cùng cũng xuất phát, bởi vì tin tức truyền tới rằng bệnh tình của thập bát a ka càng ngày càng nặng, Vẻ mặt của Khang Hi hết sức đau khổ, chúng ta phụng giá đều dặn lòng cẩn thận hầu hạ. Tất cả các vị a ka cũng đều thể hiện sắc mặt lo lắng. Vẻ mặt của thái tử gia thì rất phức tạp, tức giận, hận ý, không cam lòng, hỗn loạn, không biết được ưu thương là thật hay giả. Khang Hi cư xử với hắn cực kỳ lãnh đạm, làm hắn càng thêm mâý phần e ngại. 

Một sáng sớm, đang mơ mơ màng màng chợt nghe thấy tiếng Vân Hương ngoài trướng, ta cùng Ngọc Đàn lập tức ngồi dậy, mời nàng đi vào. Nàng bước vào, chỉ nhẹ chào, tiến nhanh tới cạnh ta, Ngọc Đàn cũng tiện tay mang y phục tới. Vân Hương có phần hốt hoảng, nói » Đêm qua Vạn tuế gia giận dữ » Ta cùng Ngọc Đàn đều nhẹ nhàng « a » một tiếng, nàng nói tiếp » Thái tử gia đêm qua đứng ở khe hở ngoài trướng lén rình coi vạn tuế gia, bị vạn tuế gia phát hiện, vừa sợ vừa giận, gạt hết đồ đạc trên bàn lúc đó xuống đất. Lý Am Đạt vội vàng cho tăng cường thủ vệ bên ngoài trướng. » 

Ta cùng Ngọc Đàn nghe rồi đều không dám tin, thái tử gia điên rồi chắc. Dám làm chuyện đại bất kính như vậy. Vân Hương lại vội nói « Lý am đạt nói hôm nay mặc dù không phải buổi trực của cô nương nhưng vẫn nhờ cô nương tới hầu hạ ». Ta nghe xong, lập tức đứng dậy, mặc quần áo , vấn tóc, rửa mặt, Vân Hương cũng đứng bên cạnh hỗ trợ hầu hạ. Cũng biết chuyện đang khẩn cấp, ta cũng không khách khí với nàng.

Vội vàng chạy mấy ngày đường, cuối cùng cũng tới hành cung Bố Nhĩ Cáp Tô Đài, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, nghĩ rằng có thể được nghỉ ngơi thêm một chút. Ta lại càng thấy căng thẳng hơn, bởi vì nhớ kỹ Khang Hi sẽ phế thái tử lần đầu tiên ở hành cung bên ngoài. Hành động cử chỉ càng thận trọng gấp bội. 

Buổi tối Lý Đức Toàn đang chuẩn bị hầu hạ Khang Hi nghỉ ngơi thì có tin tức truyền đến, Khang Hi xem xong liền cúi đầu, lẳng lặng đem tờ giấy trong tay vò nhàu, gân tay nổi xanh mỗi lúc nắm chặt lại. Ta thầm thở dài một tiếng, xem ra thập bát a ka đã chết trẻ, mới được có tám tuổi. 

Lý Đức Toàn quỳ trên mặt đất, không dám nói lời nào kinh động, cung nữ thái giám bốn phía cũng yên lặng mà đứng. Khang Hi vẫn ngồi im không động đậy. Thiên tử lúc trước uy nghiêm sở nhiếp làm người ta nhìn không ra năm mươi, mà giờ đây nhìn Khang Hi ngồi trên long ỷ lại làm người ta cảm giác người đã qua năm mươi lăm rồi. 

Ngồi lặng một hồi lâu, Khang Hi khẽ nói với Lý Đức Toàn « Đều lui ra đi » Chúng ta lập tức lẳng lặng lui đi, chỉ còn Lý Đức Toàn ở lại hầu hạ. Ra cửa, nhìn thấy các vị a ka đều đã nhận được tin tức đang đứng bên ngoài, thần sắc lo lắng, còn có mấy phần ưu thương. Thấy chúng ta đi ra đều đem ánh mắt ra soi xét cho rõ. 

Ta xoay người nói với cung nữ phía sau » Vạn tuế gia tuy bảo chúng ta lui nhưng buổi tối vẫn cần có người phải ở bên cạnh để nghe sai bảo, tối nay ta cùng Ngọc Đàn đứng ngoài trông coi, mọi người trở về nghỉ ngơi đi, sớm mai tới nghe dặn « . Các nàng đáp dạ rồi lặng lẽ rời đi. 

Vương Hỉ cũng giữ lại bên mình một thái giám đứng ngoài chờ dặn dò, còn lại đều cho về nghỉ. Ta cùng Vương Hỉ yên lặng nhìn nhau vài lần, hắn nhỏ giọng nói « Các a ka phải làm như thế nào ? » Ta nghĩ một chút nói « Hiện tại đi vào xin chỉ thị, chỉ sợ là không có kết qủa, không bằng trước mắt để cho bọn họ tản đi. Nếu có chuyện thì cho người đi gọi sau cũng được ». Vương Hỉ suy nghĩ một hồi, gật đầu, tiến lên vài bước khom lưng nói » Thái tử gia, bối lạc gia, các vị a ka, Hoàng Thượng đã đi nghỉ, các vị cứ đi về trước đi thôi ! Nếu có chuyện tiểu nhân sẽ thông báo cho các ngài ». 

Các vị a ka nhìn nhau vài lần, nhất thời chưa có chủ ý gì. Tứ a ka cùng thập tam đều nhìn qua ta xem xét, ta tránh né tầm mắt của tứ a ka, chỉ nhìn thập tam hơi hơi phất tay, thập tam lại nhìn sang thái tử gia nói »Chúng ta cũng về nghỉ ngơi trước đi ngày mai còn phải ban giá nữa « Tứ a ka gật đầu, đang muốn cất bước quay đi. Thái tử gia lại nhìn Vương Hỉ chất vấn »Lý Đức Toàn đâu, Gọi Lý Đức Toàn ra đây trả lời. » 

Ta giật mình, cảm thấy thái tử gia càng ngày càng thiếu kiên nhẫn, Lý Đức Toàn là người hầu thân cận của Khang Hi, luôn được Khang Hi tin cậy, làm người cũng luôn công chính khoan hậu, người trong hay ngoài cung dù trong lòng nghĩ gì trước mặt cũng đều là « Lý công công «, « Lý am đạt ». Hôm nay thái tử gia giữa chốn đông người lại đi kêu thẳng họ tên ra sao. 

Vương Hỉ cũng ngẩn ngơ suy nghĩ một chút mới đáp » Sư phó của ta đang ở bên hầu hạ Hoàng thượng, chỉ sợ là không ra được » Thái tử gia hừ lạnh một tiếng nói « Không phải nói Hoàng a mã đã đi nghỉ rồi sao ? Nếu đã an giấc, hắn sao lại không thể đi ra nói một hai câu chứ « Vương Hỉ lặng im, không biết đáp lại thế nào. Quay đầu nhìn ta, ta lắc đầu, nhíu mày nhìn hắn, tỏ vẻ không tránh được.Ta thầm nghĩ hiện tại không muốn có bất cứ liên hệ gì với thái tử. 

Vương Hỉ quay lại, muốn khuyên tiếp vài câu, có điều chưa kịp mở miệng, thái tử gia đã đi về phía trước, nói » Ta muốn xem xem đám nô tài các ngươi rốt cuộc đang làm trò quỷ gì.. ? ». Thị vệ hai bên lập tức chặn hắn ở ngoài, hắn liền mắng »Tránh ra, cẩu nô tài các ngươi mù hết rồi sao, không nhìn rõ ta là ai chắc ? » Thị vệ cũng không chịu nhường đường, các vị a ka cũng có chút hành động, bước lên phía trước nửa thật nửa giả khuyên can thái tử gia. 

Đang huyên nháo, Lý Đức Toàn kéo trướng, ánh mắt tiều tuỵ của Khang Hi nhìn các a ka đã nhanh chóng im lặng quỳ xuống : « Gọi các quan viên đi theo lại đây ». Vương Hỉ lập từc đáp lời, chạy vôi vàng đi. 

Khang Hi bình tĩnh, đánh giá thái tử gia, thái tử bị nhìn đến kinh hoàng, cúi gập đầu xuống, không dám nhúc nhích. Không qua bao lâu, các quan lại đi cùng đã tới đông đủ, dưới đất mọi người chen nhau quỳ xuống. Khang Hi chậm rãi dò xét một vòng, cuối cùng vẫn nhìn về hướng thái tử gia. Hắn đau lòng, tức giận, ưu thương nhìn thái tử một hồi lâu, rồi trầm giọng nói » Dận Nhưng không nghe dạy bảo, không đem ai để vào mắt, trẫm bao dung hơn hai mươi năm, hắn chẳng những không biết đường tự thay đồi, ngược lại ngày càng nghiêm trọng, thật khó để đảm nhận hoành nghiệp của tổ tông… » 

Nói chưa xong, nước mắt đã tuôn rơi. Đại thần ở dưới chỉ biết dập đầu nói »Mong hoàng thượng nghĩ lại ». Khang Hi chậm rãi liệt kê từng tội trạng của Dận Nhưng : 
« Năm Khang Hi 29, trẫm thân chinh dẹp loạn Cát Nhĩ Đan, trên đường về sinh bệnh, vô cùng nhớ tới Thái tử Dận Nhưng, đặc biệt triệu hắn tới hành cung, Dận Nhưng tới hành cung sắc mặt không chút lo lắng, trẫm đã nhìn ra Hoàng thái tử không phải người trung quân ái phụ, đúng là bất hiếu. Dận Nhưng đối với việc thập bát hoàng tử Dận Tiết mất không buồn thương tiếc, không có tình huynh đệ.
Dận Nhưng bình thường đối xử với người dưới không vừa lòng liền tuỳ ý đánh, mặc kẻ dưới tự ý vơ vét tài sản, ý thể hiếp người, làm lòng người tức giận.. »

Khang Hi vừa rơi lệ, vừa đau đớn nói, cuối cùng tức khí công tâm, cộng thêm đau thương dồn nén trong mấy ngày, rơi vào hôn mê. Mọi người nhất thời rối lên, mời thái y, gọi Hoàng thượng. Sau đó Khang Hi mới chậm rãi tỉnh lại, lại không đủ sức nói nhiều, chỉ sai Đại a ka tới đem Dận Nhưng trông giữ, sau đó phất tay, cho toàn bộ xung quanh lui đi. 

Ta yên lặng đứng ngoài, trong lòng cũng cảm thấy hết sức đau thương.Kết cục này ta cũng đã sớm biết rồi. Có điều đối với ta năm xưa cũng chỉ là một cái chuyện cũ kể lại, không có cảm xúc gì.Thậm chí còn cảm thấy Khang Hi với việc xử lý thái tử thật sự không sáng suốt, biết rõ Dận Nhưng không gánh vác nổi trọng trách nhưng lại do dự, hết phế lại phục. Nếu như hắn sớm có quyết tâm làm tới, cũng không đến mức xuất hiện tình cảnh bi thảm « Cửu long đoạt đích »( tranh giành ngôi vua) sau này. 

Hôm nay chính mắt được chứng kiến, phải chăng là vì ở bên Khang Hi hầu hạ đã lâu nên có tình cảm, cũng cảm nhận được phần làm cha trong Khang Hi đối xử thiên vị với Dận Nhưng, mà hiện tại lại đau lòng cùng bất đắc dĩ phẫn hận, dường như nước mắt Khang Hi đã làm rung động tới sâu thẳm trong ta. Làm Hoàng đế có lẽ hắn đã không xử lý được thoả đáng, nhưng làm một người cha, thì không ai có thể dị nghị gì.

Quay về kinh đã nhiều ngày, trong cung ngoài cung đều có sóng ngầm cuộn trào mãnh liệt, không ngừng có đại thần ra mặt hoặc thật tình hoặc giả ý mà tấu trình mong Khang Hi thu hồi mệnh lệnh đã ban.Khang Hi xem hết tấu chương xong, không nói một lời, ai cũng không đoán được tâm tư của ông ấy.

Ta mặc dù không biết hiện tại ông ta rốt cuộc đang suy nghĩ cái gì nhưng có thể khẳng định cuối cùng ông ta sẽ khôi phục lại vị trí Thái tử, cho nên trong lòng có cảm giác chiếm được chút lợi thế nhìn những đại thần đang làm trò sứt đầu mẻ trán. Có thể nói những người hầu hạ bên người Khang Hi trừ ta cùng Lý Đức Toàn ra, đều không nhiều thì ít có quan hệ với ai đó, cũng không biết họ là cơ sở ngầm của a ka nào, không rõ đã từng đắc tội với ai, kết giao cùng ai.

Ta là vì biết trước kết quả cho nên lòng luôn vững chắc, mà Lý Đức Toàn thì ta phải nói là vô cùng khâm phục, đúng là một lão hồ ly ngàn năm, tình đời đã sớm thông thấu. Chúng ta ngẫu nhiên nhìn nhau vài cái, cảm thấy ông ta nhìn ta tỏ vẻ rất tán thưởng, nào biết rằng ta là vì đã nắm rõ càn khôn nên mới được như vậy.

Trong lúc lòng người vẫn đang sợ hãi thì cũng đã sang tháng mười một rồi.

Một ngày đang ở hầu phòng ghi chép kiểm kê lá trà, Vương Hỉ đi vào vừa cúi chào vừa nói “Tỷ tỷ , Tam a ca tới” Ta thuận miệng ừ một tiếng, vừa đứng dậy vừa dặn Vân Hương đi pha trà.

Bưng trà tới, khẽ bước đi vào , đặt trà lên trên bàn của Tam a ca, khi lui ra, nghe được Tam a ca nói » Nhi thần có chuyện quan trọng liên quan tới Nhị ca muốn mật tấu với Hoàng a mã » Ta lúc này mới chợt hiểu tại sao hắn lại tới. Hắn đến gặp Khang Hi để tố cáo : tất cả cử chỉ không thoả đáng của Hoàng thái tử Dận Nhưng là vì Đại a ca Dận Đề sai Lạt Ma Hán Cách Long yểm thuật khống chế.

Ta lại nghĩ, sao chuyện cứ phải đến ngay trước mặt ta mới nhớ ra chứ? Nhưng thực ra ta cũng không có cách nào, ta chỉ biết đại khái là có chuyện như vậy, còn cụ thể lúc nào xảy ra, chi tiết thế nào thì quả thật là ta không biết.

Rồi lại quay về hầu phòng, nghĩ tới giờ chỉ còn chờ Thái tử khôi phục điạ vị mà thôi, bỗng nhớ ra bọn Bát gia, không khỏi có chút lo lắng. Từ sau khi ở tái ngoại trở về vẫn chưa hề gặp lại lần nào, không biết gần đây bọn họ đang làm gì. Suy nghĩ mãi, cuối cùng chỉ có thể thở dài mặc kệ, dù gì lần này cũng không có gì nguy hiểm tới sinh mệnh, sau khi Tứ a ca đăng cơ thì tai hoạ của bọn họ mới chính thức bắt đầu mà,

Tam a ca đi rồi, Khang Hi lập tức phái người tới chỗ ở của Dận Nhưng, quả nhiên tìm được vật yểm bùa.Khang Hi giận dữ, lập tức hạ lệnh tước bỏ chức vị của Dận Đề, bắt đầu giam cầm ở trong phủ, canh giữ nghiêm ngặt. Nhưng lại không có bất cứ hành động gì với Thái tử, vẫn nhốt tại bên sườn của thượng tứ viện, mặc cho trong triều cứ dâng tấu tới tấp thỉnh cầu khôi phục địa vị Thái tử.

Mấy ngày nay ta cuối cùng cũng không kìm được nghĩ đến Đại a ca Dận Đề. Năm đó đọc được đoạn lịch sử này cũng đã từng hoài nghi, chuyện này thực sự là do Đại a ca Dận Đề làm sao?Hắn ta thật sự sẽ dùng thủ đoạn nực cười như vậy để tranh giành ngôi vị hoàng đế sao? Mà hết thảy những việc này, bây giờ ta cũng vẫn không có đáp án.

Ta thấy việc đem hết hành vi sai trái của Thái tử đổ hết cho việc bị Đại a ca nguyền rủa, thật sự là vô cùng hoang đường, kỳ thật từ sau khi Tác Ngạch Đồ mưu phản không thành,lòng Dận Nhưng cũng đã rối loạn lắm rồi, hành vi quái dị cũng không khó lý giải. Có điều mọi chuyện xảy ra như vậy, nhìn bề ngoài, Khang Hi dường như cũng tin tưởng như vậy. Việc ông ta tin tưởng có lẽ còn là một lần thoả hiệp tình cảm, vừa có thể vì Dận Nhưng thoát tội, vừa là mượn chuyện này trừng phạt Đại a ca vì thực sự có liên quan tới việc làm cho Thái tử gây ra những cử chỉ gây rối. Còn người xưa thực sự sẽ tin tưởng mấy chuyện này, quả thực ta không thể biết được.

Ta chỉ lại nghĩ đến, từ giờ cho tới kết thúc mười hai năm Ung Chính, Đại a ca tổng cộng bị giam giữ hai mươi sáu năm. Người đầu tiên bị giam cầm đã xuất hiện, sau đó sẽ là Thái tử gia, rồi là thập tam, Bát a ca, Cửu a ca, thập a ca…

Ta mãnh liệt nhắc nhở bản thân ngừng lại, đừng suy nghĩ nữa, đừng nghĩ nữa làm gì…

-

Một hôm, Khang Hi xem hết tấu chương xong, trầm tư thật lâu, sau đó gọi Lý Đức Toàn « Truyền Lý Quang Địa tới yết kiến ».

Đây cũng không phải lần đầu tiên ta thấy vị trọng thần này của Khang Hi, công thần bình định Đài Loan,  Khang Hi trước kia cũng từng một mình triệu kiến ông ta rồi. Có điều đang lúc rối ren này, Khang Hi tìm ông ta có chuyện gì đây. Hôm nay ta lại không đứng bên trong điện cho nên không có cơ hội tìm hiểu

Buổi tối dùng cơm xong, ở bên uống trà với Ngọc Đàn vừa nghĩ đến chuyện Khang Hi triệu kiến Lý Quang Địa hôm nay. Mặc dù biết Ngọc Đàn hôm nay ở trong điện, có điều không thể hỏi nàng, bởi vì trực ở ngự tiền, kiêng kỵ nhất là truyền lại cuộc nói chuyện của Hoàng thượng và thần tử. Ta không cần vì việc này mà làm khó Ngọc Đàn. Thứ hai là vì dù cũng khá hiếu kỳ, nhưng ta cũng không phải quá để bụng chuyện này,  vì vậy mà đành tự mình cân nhắc.

Đang âm thầm suy nghĩ, Ngọc Đàn đã dậy mở cửa đứng nhìn bên ngoài, mở hết cửa sổ cùng rèm cửa ra, bỗng chốc toàn bộ khung cảnh đều rơi vào tầm mắt. Ta nhìn hành động của nàng, uống trà,lặng lặng chờ.

Nàng làm xong, ngồi về lại bên ta, vừa uống trà, vừa điềm nhiên như không khẽ nói « Hôm nay Hoàng Thượng hỏi Lý Đại nhân về chuyện lập Thái tử ». Ta hơi gật đầu, ý bảo nàng tiếp tục nói. “Lý đại nhân đề cử Bát gia “

Nàng vừa dứt lời, tay ta bỗng rung lên, nước trà rơi hết lên người, vội đặt trà xuống lấy khăn lau, Ngọc Đàn cũng liền rút khăn tay ra giúp ta lau người.Ta cúi đầu ngây ra một lúc, rồi bắt đầu cùng nàng tùy ý nói chuyện phiếm. Kiểu hoa thêu nào đẹp nhất, hoa nào khó coi. Trong cung bây giờ thịnh hành loại hoa văn nào, ai là người thêu khăn tay khéo nhất vv…

Đêm khuya ai về phòng người nấy, ta cảm giác tim mình như bị thắt chặt lại, nhắm mắt mãi mà chẳng tài nào ngủ nổi.

Ngày hôm sau, sáng sớm lúc trang điểm thấy sắc mặt mình tái nhợt, vội vàng tô tô trát trát mấy lớp phấn. Đứng trong điện mà đầu óc cứ hoảng hốt mấy lần, Lý Đức Toàn nhìn chằm chằm ta vài lần ta mới lấy lại được tinh thần.

Từ sáng đến giờ Khang Hi vẫn ngồi yên lặng trầm tư, ta bưng trà vào, lúc nào cũng là một cốc trà nóng được bưng vào, lại một giọt cũng không được động tới đã bị bưng ra đổi cốc khác, thay tới thay lui mà tư thế của Khang Hi cũng không thay đổi.Trong điện chỉ có ta cùng Lý Đức Toàn đứng hầu hạ, ta thấy Lý Đức Toàn mặt tỉnh không đứng yên ở phía sau Khang Hi, ta cũng bắt chước đứng theo, đứng ở bên như cây gỗ.

Đang đứng như vậy, tiểu thái giám ở ngoài đi vào báo »Nhị a ca đã tới rồi, đang đứng bên ngoài điện ạ »

Hoàng thượng lạnh nhạt nói »Tuyên hắn vào đi »

Lúc Dận Nhưng đi vào, Khang Hi yên lặng nhìn Dận Nhưng quỳ trên mặt đất, bị giam cầm hơn một tháng, Thái tử gia rõ ràng gầy đi rất nhiều, sắc mặt cũng tái nhợt, ánh mắt luôn trong tình trạng bất an.

Qua một lúc thật lâu, Khang Hi đứng dậy nói “Theo trẫm đi vào”, nói xong bước vào buồng sưởi, Dận Nhưng cũng vội vàng đứng dậy bước theo.

Lý Đức Toàn phất tay ý bảo ta đi ra giữ cửa, tiếp theo tới bên cạnh ta thấp giọng nói “Đợi một lúc nữa ngươi khuyên vạn tuế gia ăn một chút”, nói xong cũng bước vào bên trong phòng.

Ta lẳng lặng đứng ở bên ngoài , nhìn tới long ỷ vừa rồi Khang Hi ngồi – đáng giá thế sao ? Có lẽ là đáng giá. Ta năm đó không phải vì thăng chức quản lý mà lao đầu liều mạng vào làm việc sao, các loại thi chức nghiệp, quan hệ với người trên kẻ dưới, lúc đó chẳng phải cũng hao tổn không ít tâm tư đấy sao, Tuy không hoàn toàn giống nhau nhưng cũng đều là vì lợi ích mà đánh nhau sứt đầu mẻ trán đấy sao ? Chỉ khác là lợi ích lần này quá lớn, vì vậy mà nỗ lực bỏ ra cũng phải cực lớn mới có khả năng. Cho nên có lẽ ta chẳng nên chất vấn bọn họ làm gì. Liệu có mấy người có thể thực sự đứng ngoài danh lợi đây ? Nói đi cũng phải nói lại, thực sự có bản lĩnh vượt trội, ngày tháng rảnh rỗi dùng để làm gi?. Cũng không thể đều đi làm hoà thượng, ẩn sĩ. Nếu mỗi người đều làm ẩn sĩ, không người nào làm tục nhân lăng xăng như ruồi nhặng , những vị ẩn sĩ ấy sẽ sống bằng gì đây.

Đang đứng đó suy nghĩ miên man vẩn vơ, cưỡi mây cưỡi gió chợt nghe được tiếng khóc của Dận Nhưng, cẩn thận nghe một chút, cảm giác được tiếng nói chuyện bên trong rất thấp, không thể nghe rõ, liền không để ý nữa. Nghĩ đến dù gì Khang Hi cũng lại mềm lòng thôi, vấn đề hiện tại chỉ là thời gian.

Qua thật lâu, mới thấy Thái tử đi ra, ta lập tức mở cửa cúi người tiễn hẵn đi ra ngoài, bên ngoài tự có người dẫn anh ta tới chỗ giam cầm.Vội dặn Ngọc Đàn ở bên ngoài đi chuẩn bị trà nóng cùng điểm tâm, cặn dặn tỷ mỷ mất một lúc.

Ta bưng trà cùng điểm tâm nhẹ nhàng đi vào trong, thấy Khang Hi đang đứng trước cửa sổ, liền bưng trà cùng điểm tâm đặt trên bàn, mắt nhìn Lý Đức Toàn , ông ấy nhìn ta khẽ gật đầu.

Ta lập tức khom người tới gần Khang Hi, nhẹ nói :Hoàng thượng ! Hương cuốn (một loại điểm tâm ?) hôm nay là cố ý dùng nhị sen mà Hoàng thượng thưởng mùa hè nghiền thành bột, có chút vị thanh nhã cao khiết của hoa sen, mời Hoàng thượng dùng ạ » Khang Hi nghe xong, không nói gì, đến gần bên bàn, Lý Đức Toàn vội mang đĩa tới , sau đó dùng đũa bạc gắp vào đĩa nhỏ dâng Khang Hi.

Khang Hi yên lặng ăn, nâng trà lên uống một ngụm, dừng một chút hỏi. « Đây là trà gì vậy ?  Sao lại có vài phần ngọt ngào pha lẫn một chút cay đắng ? »

Ta vội cúi đầu, còn chưa kịp trả lời Lý Đức Toàn đã nói »Hôm qua Nhược Hi hỏi nô tải có thể dùng lá bạch quả pha trà được không,nô tài hỏi nguyên do thì nàng trả lời rằng mấy ngày gần đây Hoàng thượng thỉnh thoảng ho khan, lại có thêm chút nóng người, cũng chỉ là bệnh nhẹ, Hoàng thượng cũng không để tâm lắm, hơn nữa “thuốc có ba phần độc”, không bằng dùng lá bạch quả pha trà , đơn giản mà vẫn hiệu quả. Nô tài hỏi Vương thái y, ngài ấy cũng nói có thể dùng được, cho nên nô tài đã đồng ý ». Khang Hi liếc nhìn ta, hơi gật đầu một cái, không nói gì, lại yên lặng ăn.

Khang Hi mặc dù một mình triệu kiến Dận Nhưng nhưng từ hôm đó vẫn không có bất cứ động tĩnh gì, Dận Nhưng vẫn bị giam cầm, văn võ trong triều tràn đầy sợ hãi, thực sự không suy nghĩ rốt cuộc là Khang Hi đang nghĩ thế nào. Đấu tranh giữa các phe phái ngày càng trở nên gay gắt, có người bảo vệ Thái tử, lại có người vạch rõ từng tội trạng của anh ta. Nhao nhao hỗn loạn, mặt đen mặt đỏ, triều đình như một sân khấu đông vui, ngươi xướng xong thì tới lượt ta lên hát.

Thái độ của các a ka cũng rất khác nhau, từ sau khi từ tái ngoại trở về, số lần Thập tam vào cung cũng dần ít đi, ta kiểu gì cũng không nhìn thấy hắn, Tứ a ca thì dứt khoát cáo ốm ở nhà, đóng cửa không ra, Bát a ca cũng chưa từng lộ diện ở Càn Thanh cung, Cửu a ca cùng Thập tứ thì ngẫu nhiên cũng vẫn thấy có điều dáng vẻ hai người luôn vội vã, nhìn thấy nhau mà cũng không có cơ hội nói được câu nào.

Khang Hi vẫn lạnh lùng nhìn mọi việc, không nói bất cứ điều gì. Thỉnh thoảng lúc nghỉ ngơi ông ấy thậm chí cùng ta nói vài câu chuyện về trà. Nước chỗ nào thì tốt, trà nào trong tên có cảnh nhất , thơ từ ai ngâm, tả, vịnh trà chuẩn xác nhất .Nhìn thái độ ông ấy thảnh thơi, ta cùng Lý Đức Toàn cũng ung dung mà hầu hạ. Tựa như chưa hề có chuyện gì xảy ra vậy.

Ta lẳng lặng nhìn hết thảy, càng ngày càng thêm sùng bái Khang Hi. Mặc dù trong lòng ông âý đang bị dày vò, có điều nét mặt vẫn lãnh đạm không để ai nhìn ra điều gì, còn ông ấy thì ung dung thản nhiên thu hết hành động của mọi người vào tầm mắt.

Thời gian cứ lẳng lặng trôi mà rồi đã đến đêm ba mươi, Thái tử bị phế Dận Nhưng vẫn đang bị giam lỏng, Đại a ca Dận Đề cũng bị giam cầm, trong triều ai cũng nhớ tới cái vị trí Thái tử vẫn đang bị bỏ trống này, cho nên tiệc trừ tịch năm nay ngoài mặt là không khí giăng đèn kết hoa mà bên trong muốn giấu cũng giấu không được tầng tầng sóng ngầm đang nổi dậy.

Ta không muốn đi ngắm nhìn cái không khí vui mừng giả tạo này một chút nào, vừa hay hôm nay lại đến phiên trực của mình, cho nên Ngọc Đàn dù chủ động muốn thay ca cho ta, liền bị ta chối từ, dặn dò nàng cứ vui chơi thoải mái, còn mình thì một mình trong điện cùng với lò sưởi lặng lẽ nghênh đón Khang Hi năm thứ bốn mươi tám.

Chương 10

Sáng sớm mùng một, trời vẫn còn tờ mờ.

Ta lặng ngồi trước bàn, ngắm nhìn bên ngoài cửa sổ. Ngọc Đàn đi tới, nhìn ta ngồi xuất thần, khó hiểu hỏi thăm» Tỷ tỷ trực suốt cả đêm qua, cũng không buồn đi ngủ một chút sao? ».

Ta bấy gìơ mới tỉnh táo lại , cười nói » Đi ngủ bây giờ đây.», nói xong bèn đóng cửa sổ lại. Ngọc Đàn cười một tiếng rồi đi ra ngoài viện.

Ta vẫn tiếp tục ngồi im trước bàn, cảm giác bên ngoài càng lúc càng sáng, trong phòng cũng dần dấn sáng sủa lên,nhưng trong lòng càng lúc lại càng nặng nề,  ghé đầu xuống bàn, thầm nghĩ,tại sao chứ ? Tại sao tới giờ còn chưa đến ? Chẳng lẽ năm nay hắn quên rồi? Hay là có sự tình bất ngờ trì hoãn ? Hoặc là từ bây giờ sẽ chẳng có nữa rồi.

Ngồi đợi một mạch từ sáng sớm cho đến giữa trưa, cho đến lúc thái giám tới đưa cơm trưa cũng không thấy ai đến. Ta ăn cũng chẳng buồn ăn, nhìn cũng không muốn nhìn, cứ để hộp đồ ăn ở một bên, đi tới bên giường, giày không cởi, chăn bông chẳng buồn trải, cứ thế nằm xuống. Ta vẫn cho rằng trong lòng đã sớm chuẩn bị tốt, sẽ bình tĩnh mà đón nhận hắn bất cứ lúc nào cũng có thể buông tay, bất cứ lúc nào cũng có thể rời khỏi cuộc đời ta,  dù sao một người con trai có thể có bao nhiêu kiên nhẫn với người con gái chứ? Có điều thì ra ta vẫn chỉ là ” cho rằng ” mà  thôi, khi chuyện diễn ra trước mắt ta vẫn là không thể bình tĩnh, hoá ra ta vẫn cảm thấy mất mát, vẫn thấy thương tâm, vẫn thấy đau khổ!

Đang lúc chán nản, chợt nghe tiếng đập cửa, vội vàng trở mình ngồi dậy, chạy vọt ra tới cửa, rồi sửng sốt. Trước cửa là một tiểu thái giám mà ta không quen, hắn thấy ta nghi hoặc nhìn hắn, lập tức thỉnh an rồi cười nói » Nô tài là Tiểu Thuận Tử, bình thường không qua lại trước Càn Thanh điện, cho nên tỷ tỷ nhìn thấy lạ mắt.».

Ta nghe xong, không nói gì, chỉ nhìn hắn, hắn quay trái quay phải quan sát một chút, rồi lấy từ trong lòng ra một bọc lụa đỏ đưa cho ta, ta mặc dù rất khó hiểu , tại sao lại là bọc đồ chứ, nhưng trong lòng đã xác định. vội vàng đưa tay ra nhận lấy, hắn thấy ta nhận đồ, vẻ mặt tươi cười, cúi người chào rồi vội vàng chạy đi.

Ta lập tức đóng chặt cửa lại, đi tới ngồi xuống bàn, bình ổn tinh thần, từ từ mở bọc ra, bên trong là một chiếc vòng cổ.

Cầm lấy nhìn kỹ, có vài sợi chỉ bạc tinh tế như sợi tóc được quấn quanh một chỗ, đan xen vào nhau, phảng phất như gợn nước nhấp nhô , mặt vònglà một đoá mộc lan lóng lánh trong suốt bằng ngọc dương chi, hết sức tinh xảo, tựa như một bản sao thu nhỏ của bông hoa thật, chỉ cần kề sát lại là có thể ngửi thấy mùi hương thanh khiết .

Một ý nghĩ chợt loé lên trong đầu, toàn thân bị chấn động, hoá ra…đây không phải là ‘hắn’ đưa mà là ‘hắn’ đưa! Rồi bỗng thấy bông mộc lan trắng mát lạnh trong tay thật giống như đôi môi của người kia, luồng khí lạnh từ trên tay nhanh chóng truyền vào trong lòng. Bèn vứt vội chiếc vòng lên bàn, leng keng leng keng một vòng, rồi rơi trên miếng lụa vừa mở lúc trước.
*Dương Chi bạch ngọc (羊脂白玉): hay còn gọi là “Bạch ngọc”, “Dương Chi ngọc”, là thượng phẩm trong các loại nhuyễn ngọc, cực kỳ trân quý. Dương Chi bạch ngọc đúng như cái tên, nổi tiếng với màu trắng, cùng sự tinh khiết, nếu có lẫn màu khác sẽ không được coi là Dương Chi bạch ngọc nữa.

Miếng lụa lót đỏ tươi được mở ra, bên trên là từng gợn nước màu bạc, một đoá mộc lan trắng trong sáng nhẹ nhàng lơ lửng bên trong làn nước đó . Ta ngây dại nhìn một hồi, lại như cảm thấy bên tai đang có tiếng người hít thở, đôi môi lạnh lùng nhẹ nhàng mơn trớn, thân thể lạnh run, mà dường như con tim đang nóng lên . Ta nhảy vội khỏi ghế, vội vàng gói ghém kỹ càng bọc đồ lại, mở hòm ra, đem nhét sâu vào dưới đáy.

Nhìn thấy ba phong thư cũng bị ta cất tận dưới đáy hòm, ngón tay không kìm được cũng nhẹ nhàng lướt qua, im lặng một hồi, sau đó không nhịn nổi, bèn đem ra. Cầm thư đặt lên bàn, yên lặng chăm chú nhìn chúng, kỳ thực nội dung bên trong đã sớm thuộc lòng từ lâu, nét chữ màu mực… đều đã khắc sâu trong đầu. Nhiều đêm dài ở nơi cung cấm tĩnh mịch này, nhờ đọc chúng mà ta đã có thể vượt qua được không ít những đêm khó ngủ.

Khoé miệng cố nhếch lên một nụ cười, mà e rằng so với khóc còn khó coi hơn mấy phần,nhỏ giọng nói với bản thân : « Sau này không còn nữa rồi », chậm rãi hít một hơi thật sâu, cầm lấy phong thư dưới cùng, chậm rãi mở ra :

Đây là phong thư nhận được sáng mùng một năm Khang Hi bốn mươi bốn.

Xuất kỳ đồng môn,Hữu nữ như vân.

Tuy tắc như vân,Phỉ ngã tư tồn.

Cảo y kỳ oán,Liêu lạc ngã vân.

Xuất kỳ nhân đồ, hữu nữ như trà.

Tuy tắc như trà, phỉ ngã tư thả.

Cảo y như lô, liêu khả dữ ngu.

Dịch thơ: Tạ Quang Phát

Bước ra vừa khỏi cửa đông, Lắm cô thiếu nữ sắc dung mặn mà.

Tuy nhiều đẹp đẽ thướt tha, Chẳng hề lưu luyến lòng ta chút tình.

Vợ ta áo trắng khăn xanh, Làm ta vui thích riêng mình yêu đương.

Cửa đài thành bước ra đi. Có cô đẹp đẽ khác gì đồ hoa.
Tuy như đồ đẹp nõn nà, Chẳng hề lưu luyến làm ta động lòng.
Vợ ta áo trắng áo hồng, Vẫn làm ta mãi mặn nồng yêu đương

Đang lẩm nhẩm trong đầu, chợt nghe thấy mấy tiếng “cốc cốc” gõ cửa, hoảng hốt, vội vàng đem thư gom lại, vừa hỏi “ai đấy” vừa nhìn tới nhìn lui, cuống quýt đem thư giấu xuống chăn.Ngoài cửa có tiếng trả lời « Cô nương, nô tài là Phương Hợp ». Bình ngũ vị trong lòng như bị đổ nhào, chua xót xen lẫn vui sướng đắng cay , nhất thời lại đứng ngây ra. (ngũ vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng )Phương Hợp đợi một lúc, nhìn trong phòng không có bất cứ động tĩnh gì, lại thử dò xét gõ thêm mấy tiếng, nhẹ giọng nói »Cô nương ».

Ta bấy giờ mới giật mình tỉnh lại, vội đi ra mở cửa, nhìn Phương Hợp, không nhịn được phải hỏi »Sao năm nay muộn như vậy mới tới ? » Phương Hợp cười cười khẽ nói » Bát gia cố ý dặn dò rằng đêm qua cô nương phải trông điện, không nên đến quá sớm, quấy rầy cô nương nghỉ ngơi ạ ». Ta nghe xong, trong lòng càng như có đủ loại mùi vị , nuốt chẳng được, mà phun cũng không ra, có gì đó cứ chặn ngang ngực, đứng yên ở nơi đó. Phương Hợp nhìn thoáng xung quanh, lấy ra một phong thư đưa ta sau đó cúi chào lui đi.

Ta nắm chặt thư trong tay, cửa đã đóng chặt,  ngồi ở trước bàn,  hồi lâu không động đậy,sau rồi cũng chầm chậm mở thư ra. Vẫn là thiêm giấy thượng đẳng ướp qua hương bách hợp thơm mát, nét chữ Khải nhỏ nhắn mềm mại mà vẫn đầy cứng cỏi:

Thức vi, thức vi, Hồ bất quy ?

Vi quân chi cố, Hồ vi hồ trung lộ ?

Thức vi, thức vi, Hố bất quy ?

Vi quân chi cung, Hồ vi hồ nê trung?

Suy vi lắm rồi? Sao chẳng về?

Vì nghĩa vua tôi mà còn phải chịu sương gió sao

Suy vi lắm rồi? Sao chẳng về?

Vua đã chẳng ở thì còn ở lại chìm hãm trong bùn lầy làm gì 

Trong lòng chợt cảm thấy đau xót, như đột nhiên bị một dao đâm phải, theo bản năng đưa tay ôm lấy ngực, nằm nhoài trên bàn , hàng ngàn hàng vạn suy nghĩ,  dâng trào như sóng cả mãnh liệt,  khuấy động ở trong lòng, lại không có ý chịu tan biến, đành phải không ngừng tự hỏi chính mình “Sao chẳng về?” ,“làm sao đây?”, “Sao chẳng về?”, “làm thế nào đây?”.

Tết âm lịch vừa qua không bao lâu, mai cũng vừa lúc khai hoa, nhắm mắt lại, yên lặng đứng dưới tàng cây, hương hoa toả ra mỗi lúc thêm nồng. Nghĩ đến Khang Hi rốt cuộc dự định đến lúc nào mới cho Thái tử trở lại vị trí cũ đây ? Đã được hơn hai tháng rồi….

Tỷ mỷ nhớ lại cũng chẳng nắm rõ được chính xác vào ngày nào, chỉ nhớ được là vào đầu năm nay. Có điều hiện tại đến ta còn chờ không được nữa, những người không biết sự tình ngoài kia không biết là sốt ruột tới cỡ nào, một ngày có khi dài tựa một năm mất.

Đang âm thầm nghĩ, tiếng của Thập a ka chợt vang tới bên tai « Lại đang ngẩn người rồi “.

Ta mỉm cười, mở mắt ra xoay người nhìn về phía Thập a ka, lại thấy Cửu a ca, Thập tứ cùng cả người mà từ sau lúc đi tái ngoại về ta vẫn chưa hề thấy mặt – Bát a ca đều đang đứng ở phía sau. Ta lập tức cúi người thỉnh an, lúc ngẩng lên, ánh mắt theo bản năng nhìn về phía Bát a ca, đúng lúc nhận lấy ánh mắt nửa cười nửa không của hắn, tim đập loạn lên, vội cúi đầu yên lặng đứng, không còn dũng khí tiếp tục ngẩng đầu.

Cửu a ca quan sát xung quanh một vòng, nhìn kỹ càng không thấy người nào, sau đó nhìn thẳng vào ta hỏi “Hôm nay có chuyện muốn hỏi cô nương”.

Ta khó hiểu nhìn hắn, không rõ vị chủ tử rất ít khi mở lời với ta này muốn hỏi chuyện gì, chỉ phải cung kính trả lời » Mời Cửu a ca hỏi đi ». Mấy vị a ka bên cạnh đầu tiên đều run lên một, chỉ Bát a ca ngay sau đó thoáng nhíu mày nhìn Cửu a ca, Thập a ka cũng khó hiểu nhìn Cửu a ca còn ánh mắt trong trẻo của thập tứ thì lại chăm chú nhìn ta.

« Hoàng a mã một mình triệu kiến Nhị ca nói những chuyện gì ? ».

Ta « à » một tiếng, hiểu rằng thì ra là vì chuyện này à!. Có điều cũng khó trách, lúc ấy chỉ có ta cùng Lý Đức Toàn ở lại bên trong phòng, mặc kệ bọn họ cài cắm ai ở bên Khang Hi, chỉ sợ cũng không cách nào biết từ đầu đến cuối cuộc nói chuyện này. Trừ phi bọn họ có thể cậy được miệng của Lý Đức Toàn, nhưng mà chuyện này so với chuyện hái sao trên trời e rằng cũng không khác nhau nhiều lắm.

Đang muốn nói cho bọn họ lúc ấy ta chỉ đứng canh giữ ở phòng ngoài, vốn không hề nghe được cụ thể câu chuyện có gì, liền nghe tiếng Bát a ca » Nhược Hi, ngươi về trước đi ».

Ta mới vừa mở miệng còn chưa kịp nói, Thập tứ đã chen vào »Hỏi nàng một chút thôi chứ có gì đâu mà phải vội vàng thế. Chuyện này chỉ có nàng và Lý Đức Toàn biết, trừ phi tìm hiểu từ nàng, không ai có thể cho chúng ta câu trả lời »

Bát a ca nhìn thập tứ nói »Người hầu hạ ở trước mặt hoàng thượng lén truyền lại mật đàm của Hoàng thượng cùng thần tử, một khi bị phát hiện, kết quả ra sao, thập tứ ngươi liệu có nghĩ tới không? »,càng về cuối, tiếng nói càng trở lên lạnh lùng.

Thập tứ sợ run một lúc, nhìn ta rồi chuyển hướng về phía hoa mai, không nói gì nữa. Thập a ka vừa nghe, vội nói »Nhược Hi ngươi cần làm gì thì mau đi đi thôi ».

Cửu a ca « hừ » lạnh nói “ nơi này chỉ có mấy người chúng ta, nàng không nói, chúng ta không nói, ai có thể biết được chứ”, nói xong lạnh lùng nhìn ta.

Ta nhìn sắc mặt Bát a ca, lập tức nói vội trước khi hắn kịp mở miệng » Nô tỳ lúc ấy mặc dù ở trong phòng, có điều là đứng canh giữ ở gian ngoài, Hoàng Thượng cùng Nhị a ka ở phòng trong, nô tỳ không nghe rõ.».

Vừa dứt lời, tiếng cười lạnh của Cửu a ca liền vang tới, nhìn Bát a ca nói »Bát ca, người nhìn cho rõ đi. Đây chính là người mà ngươi hao phí hết tâm tư. Ta có khi nuôi con chó …. ». Còn chưa nói xong Bát a ca đã lạnh giọng cướp lời « Cửu đệ ».

Hắn không hề nhìn ta, ánh mắt chằm chằm lướt một vòng quanh mấy vị a ka, cuối cùng chăm chú nhìn Cửu a ca nói “ Không ai được tiếp tục hỏi nàng bất cứ chuyện gì liên quan tới Hoàng a mã nữa” .

Cửu a ca sắc mặt u ám nhìn Bát a ca một hồi lâu, Bát a ca chỉ thản nhiên nhìn lại hắn. Thập tứ lạnh lùng nhìn ta, thập a ka hết nhìn Bát a ca lại nhìn Cửu a ca, miệng cứ mở ra lại đóng vào, không nói được lời nào.

Sau đó, Cửu a ca đổi sang nhìn ta chăm chú, cười lạnh vài tiếng rồi phất mạnh tay áo bỏ đi, Thập tứ cũng nhếch miệng cười nhạt rôì bước theo Cửu a ca. Thập a ka nhìn mấy người chúng ta một vòng sau đó gãi gãi đầu đi theo.

Bát a ca lúc này mới nghiêng đầu khẽ mỉm cười, ánh mắt thản nhiên liếc nhìn ta, xoay người chậm rãi đi.

Ta yên lặng đứng ngây ra, thầm nghĩ, bọn họ không hề tin rằng ta không nghe thấy chuyện gì ! Ngẩng đầu nhìn thân ảnh Bát a ca dần dần đi xa, trong lòng bỗng cảm thấy có chút lạnh lẽo, ngay cả hắn cũng không tin ta ! Trái tim bỗng đau xót, cố nén lệ rơi, xoay người bước nhanh trở về, đi được vài bước, trong đầu chỉ toàn hiện lên hình ảnh nụ cười thản nhiên thường ngày của hắn, nụ cười ấm áp của hắn dưới ánh mặt trời, còn cả tiếng cười vang mà hiếm khi nghe được, tất cả cứ hiện ra trong đầu, trong lòng không nén được đau thương, không bước tiếp nữa. Đứng lại suy nghĩ một hồi, sau đó thở dài một hơi, nghĩ đến , thôi !thôi ! Bao nhiêu năm nay ta đã làm được gì cho hắn đâu chứ? Lập tức xoay người lại đuổi theo bọn họ.

Bọn họ nghe thấy có tiếng bước chân phía sau đều quay đầu lại nhìn, thấy là ta, Cửu a ca lạnh lùng cười một tiếng, tiếp tục bước đi, mà Bát a ca cùng thập a ka và thập tứ thì ngừng lại.

Ta dừng lại, thở hổn hển hai hơi, lại nhìn xung quanh một chút, vừa mới mở miệng, Bát a ca đã nói » Ta không muốn nghe, ngươi trở về đi thôi ».

Ta lắc đầu nói « Cho dù ta có muốn nói cho ngươi cũng không được vì thực sự ta không nghe thấy gì hết ». Bọn họ đều lộ ra vẻ mặt nghi hoặc. Ta nghiêng đầu cười với thập a ka nói » Ngươi theo Cửu a ca đi trước đi ».

Hắn quýnh lên nói » Tại sao lại muốn tách ta ra », rồi nghiêng đầu nhìn Bát a ca, Bát a ca nhìn hắn ôn hoà nói » Đi trước đi ».

Thập a ka oán giận trừng mắt nhìn ta, ta bước lên phía trước hai bước, kéo kéo tay áo hắn, mềm mại nói » Đều là muốn tốt cho ngươi thôi », Nói xong nhìn hắn không có động tĩnh gì, lại vừa cười vừa lay lay tay áo hắn » Van ngươi đấy, đừng nóng giận, có được không ? đừng thế mà ? » Hắn bị ta làm cho không biết làm sao, đành gạt mạnh tay ta xuống, nói » Không có nổi một chút bộ dạng của tiểu thư cách cách», rồi xoay người rời đi.

Ta thấy hắn đã không còn vẻ gì tức giận, không khỏi le lưỡi cười nhìn Bát a ca cùng thập tứ. Bát a ca trên mặt đã không còn vẻ mặt hờ hững như vừa rồi, có phần vui vẻ nhìn ta hơi lắc đầu, thập tứ thoáng nhìn Bát a ca, lại nhìn sang ta thở dài.

Ta lại thoáng chú ý bốn phía, khẽ nói » Hoàng thượng thực sự yêu thương Thái tử gia ». Nói xong lại nhìn bọn họ cười hỏi » Lần trước ta từ biên ngoại về tặng tỷ tỷ bức hoạ da trâu, tỷ tỷ có vừa lòng không ? Còn có cho Xảo Tuệ cùng Đông Vân một ít trang sức, các nàng có thích không ? »

Bát a ca cười nói » Đều rất thích ».

Ta cười « Đêm trừ tịch tỷ tỷ tiến cung dự tiệc, ta lại phải trông điện, nên không được gặp nhau, cơ hội để tỷ muội nói chuyện với nhau cũng không có, chỉ có thể phiền phức Bát a ca giúp ta chúc tỷ tỷ tốt lành vậy.».

Bát a ca cười gật đầu, Ta khom lưng cúi người nói »Vậy nô tỳ xin lui trước ».

Bát a ca nhẹ giọng » Đi thôi ». Ta quay người bước trở về.

—–

Mấy ngày nay trong lòng ta đều cảm thấy bất an, vì câu nói lần trước chưa cẩn thận suy nghĩ đã nói ra. Rồi lại tự đánh giá xem câu nói kia liệu sẽ gây nên chuyện gì đây, sẽ làm bọn họ chậm lại việc tiến tới mưu vị?  Hay sẽ sử dụng càng nhiều đả kích với Thái tử, để giảm bớt sự sủng ái của Hoàng thượng dành cho Thái tử? Càng nghĩ, vẫn là không có đáp án. Không ngừng tự hỏi bản thân, lời nói kia rốt cuộc là đúng hay không đúng đây? Điều mong muốn liệu có thể đạt được không? Đang trên đường trở về, lại một lần nữa suy nghĩ tới vấn đề này, bỗng nghe tiếng thập tam gọi ta từ đằng sau..

Tứ a ca cùng với thập tam đã lâu không thấy giờ lại cùng gặp được. Từ sau khi nói chuyện cùng với thập tam ở trong trướng, có nhiều chuyện bề bộn xảy ra, cũng không có cơ hội thấy mặt tứ a ca. Đứng trước Tứ a ca, cảm thấy lỗ tai bắt đầu nóng lên, trong lòng bỗng có gì khác thường, không khỏi nghĩ tới đôi môi lạnh như băng của hắn lướt qua khuôn mặt, bờ môi và vành tai ta vào đêm đó trên thảo nguyên, không thể tự nhiên nổi, thỉnh an xong, vội vã muốn chạy đi.

Thập tam lại đưa tay chắn ngang ta, cười nói » Không gặp lâu như vậy, ngươi bèn đối xử như thể không quen biết luôn sao ?”.

Ta vội cười theo » Đâu có đâu, chẳng qua ta đang có việc rất khẩn cấp ».

Thập tam nhìn ta lắc lắc đầu cười không tin , nhưng vẫn nói » Vậy ngươi đi đi thôi ».

Ta còn chưa kịp cất bước, Tứ a ca thản nhiên nói » Ta có lời muốn hỏi ngươi ».

Ta thoáng cứng người lại. Thập tam cười khẽ vài tiếng, lại ho khan vài tiếng, cố nén cười nói » Ta.. ta còn có chút chuyện, đi trước đây ». Ta lập tức đưa tay ra túm hắn, lại bị hắn nhẹ tránh, thấp giọng cười liếc nhìn ta rồi bước nhanh bỏ đi.

Lòng ta trăm mối tơ vò, phải giải thích như thế nào đây ? Giải thích như thế nào mới khiến hắn tin tưởng ? Lại giải thích như thế nào để hắn không xẩu hổ mà tức giận đây ?

Tâm lý thì đang thấp thỏm, lại chỉ nghe hắn lạnh nhạt nói » Hôm đó Hoàng a mã cùng Nhị ca nói những chuyện gì ?” Thấp thỏm bất an trong ta, trong giây lát đều biến mất. Chỉ là nhất thời cảm thụ trong lòng không giải thích được, đáng nhẽ là an lòng, nhưng lại có cả mất mát mơ hồ. Không khỏi âm thầm tự cười nhạo bản thân mình có một ngày lại tự mình đa tình.

Bình tĩnh lại mới lạnh nhạt đáp: “Nô tỳ lúc ấy đang canh giữ ở bên ngoài, Hoàng thượng cùng Nhị a ka nói chuyện ở gian trong, nô tỳ không biết bọn họ nói chuyện gì”

Hắn nhìn xung quanh, tiến gần đến chỗ ta, ta tự động lùi về phía sau, hắn lại đi tới, khi đó ta mới phát hiện sau lưng ta đã là thân cây, không còn có đường lui nữa, chỉ có thế đứng sát bên hắn…dường như có thể nghe được cả hơi thở của hắn. Hắn nhẹ giọng nói” Ngươi là đang giận ta buổi tối hôm đó sao?”

Ta vội vàng lắc đầu, ngươi không giận ta là được rồi, ta cũng không dám giận ngươi đâu, một là vốn do bản thân gây hiểu lầm cho hắn, hai là ta vẫn chưa có ăn tim gấu gan báo đâu mà đi giận dỗi với hắn.

Hắn chăm chú nhìn mắt ta chậm rãi nói:”Lúc ấy có lẽ ta đã hiểu sai ý của ngươi” Ta liền gật gật không ngừng, thầm nghĩ, ngươi hiểu được là tốt rồi, hiểu được là tốt.. Lòng còn chưa kịp thoải mái, liền thấy hắn nhìn ta cười một tiếng, cả người ta lập tức sởn hết gai ốc, khí lạnh như chạy dọc thân người, hắn vui vẻ nói tiếp” Nhưng ta không hề hối hận hôn ngươi” Ta bỗng thấy kinh hoàng, vừa kìm nén căng thẳng, suy nghĩ về ý tứ của hắn, xem phải làm sao để đáp lời.

Hắn nói xong, bàn tay lần tới cổ ta, nhẹ nhàng vạch áo ra, thoáng nhìn vào bên trong. Ngón tay lạnh lẽo như không như có lướt qua da thịt ta, cảm thấy thân thể như cũng lạnh theo. Hành vi không đứng đắn như thế, mà hắn làm thản nhiên vô cùng, như thể chuyện của ta với hắn vốn là việc đương nhiên phải thế vậy. Ta giận dữ, cơn tức bốc thẳng lên đầu, cũng chẳng buồn để ý tới việc hắn là Ung Chính tương lai hay không nữa, phất tay hất tay hắn ra.

Hắn cũng chẳng chút để ý,thuận theo động tác của ta, lùi về sau hai bước, giọng nói như bình thường, hỏi “ Sao lại không đeo?” Ta chợt hiểu ra, hoá ra là hắn muốn nhìn ta đeo cái vòng kia. cứng rắn trả lời: “Hiện đang để ở trong phòng, lần sau tứ gia tiến cung, nô tỳ mang trả lại cho người”.

Hắn lạnh lùng nhìn ta một hồi, trong mắt còn có vài tia châm chọc. Tính bướng bỉnh trong ta lại nổi lên, cũng không so đo nghĩ tới hậu quả, trực diện nhìn thẳng vào hắn.

Hắn bỗng nhiên nhếch miệng cười” Nếu đã nhận rồi, sẽ không có lý nào mang trả lại”.

Ta há miệng định giải thích lúc ấy chỉ là hiểu lầm, căn bản không biết là hắn đưa. Có điều vừa mở miệng, lại cảm thấy nên giải thích như thế nào đây? Chẳng nhẽ nói cho hắn là ta tưởng đấy là Bát a ca đưa?Lại đành ngậm miệng vào, trong lòng vạn phần ảo não.

Hắn nhìn ta đứng đó muốn nói lại thôi, liền nói tiếp” Có một số việc tuy là ngươi khởi đầu, nhưng không phải do ngươi nói mà chấm dứt”.

Ta chỉ cảm thấy trong lòng có oán hận mà không có chỗ để tố cáo, có hoả mà không thể phát ra, chỉ thể tức giận nhìn hắn . Hắn vẫn thản nhiên cười, lạnh nhạt nhìn ta một hồi lâu, ngừng cười, khẽ nói” Rồi có ngày ngươi sẽ vui lòng đeo nó”

Giọng hắn mặc dù hờ hững, nhưng bên trong như có một loại áp lực không cho người ta cơ hội phản kháng.Ta đột nhiên giật mình nghĩ tới, ta cùng hắn cương đấu cương, làm sao mà có cơ hội thắng đây? Cần phải có biện pháp khác, Ta đọc sách nhiều năm như vậy đúng là học vẹt mà, sao lại quên mất đạo lý “ lấy nhu thắng cương”, “ tứ lạng thổi ngàn cân” chứ?. Vừa nghĩ, nét mặt cũng dần dịu đi.

Hắn im lặng một hồi, hỏi” Tuy nói là không thể nghe rõ, chẳng lẽ một chút cũng không nghe thấy được?”. Ta không nghĩ gì nữa, nhìn hắn, nhàn nhạt nói” Không có”.

Hắn không nói lời nào, vẻ mặt dửng dưng, hai tay thoải mái để ở sau lưng, nhìn ta chằm chằm, làm cho lòng ta vừa mới dịu xuống, giờ lại dậy lên.

Trong đầu nhanh chóng nghĩ trước nghĩ sau, ngày đó Lý Đức Toàn để ta đứng ở trong phòng, chẳng lẽ vốn không nghĩ đến sẽ có người tiếp cận ta nghe ngóng? Đáp án thật rõ ràng, ông ta vốn đã nghĩ tới, cho nên mới cho ta đứng ở gian ngoài, cho dù có người dò la cũng chẳng biết được chuyện gì. Thứ hai, lúc ấy Lý Đức Toàn không phải là không có ý dò xét ta, nếu ta thật sự là người của a ka nào đấy, ta đây nhất định sẽ đi nghe ngóng cuộc đối thoại vô cùng quan trọng này của Hoàng thượng cùng Thái tử, mà ta lúc ấy đang đứng dựa vào cửa ở gian ngoài, căn bản là chỉ có đứng đó, lại còn thất thần nghĩ lung tung, đã là cố ý thử, như vậy chuyện này hẳn lão hồ ly đã nhìn thấu hết . Vì thế hoàn toàn không tồn tại khả năng ta làm lộ chuyện gì. Nghĩ đến đây, không khỏi cảm thấy sợ run, nếu lúc ấy ta nhất thời sinh lòng hiếu kỳ đi nghe ngóng, chỉ sợ là…

Miên man một hồi mới bừng tỉnh, giờ không phải lúc đi phân tích Lý Đức Toàn, quan trọng nhất lúc này là qua khỏi cửa của tứ ca. Hắn hiển nhiên đã định khai thác từ ta một hai câu. Từ chối hắn cũng không phải không thế, có điều hắn là Tứ a ca, là Ung Chính tương lai, ta sẽ vì chuyện này mà sau này khó sống với hắn sao? Bao nhiêu cẩn thận trước kia chẳng nhẽ lại là”dã tràng se cát” sao?

Trong đầu nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng ngẩng đầu cười, nhìn Tứ a ca nói” Lúc ấy ta ở gian ngoài chỉ loáng thoáng nghe thấy tiếng khóc của Nhị a ka” Sau khi nói xong, ta khom người muốn hành lễ cáo lui. Hắn thản nhiên hỏi” Ngươi cũng nói y như vậy với anh rể của ngươi sao?’

Ta đang cúi người bỗng cứng đờ, chậm rãi đứng thẳng dậy, nở nụ cười tươi như hoa” Đúng thế ạ”.

Ánh mắt hắn nhìn ta không chút ấm áp , ta vẫn duy trì nụ cười tươi rói trên miệng, ánh mắt dịu dàng nhìn lại hắn. Qua một hồi lâu, hắn nhẹ giọng nói “ Ngươi đi đi”. Ta cười rồi hành lễ với hắn mới từ từ xoay người đi.

Cho tới lúc vào đến cửa viện, Ngọc Đàn nhìn thấy ta, mỉm cười hỏi” Hôm nay tỷ tỷ làm sao mà vui vậy?”. Ta nhất thời sững sờ, mãi mới có phản ứng lại, không ngờ ta đã cười suốt trên đường về, bừng tỉnh lại, biểu cảm trên mặt lập tức vỡ vụn, Ngọc Đàn giật mình, một câu nói không rõ ràng của nàng, sao mà khiến ta có bộ dạng như thể long trời lở đất như thế. Ta nhìn nàng gật đầu, đi thẳng vào trong phòng, không còn muốn tiếp tục suy nghĩ nữa.

Hy vọng Khang Hi mau mau một chút khôi phục vị trí cũ cho Dận Nhưng đi! Ta không muốn lại bị người tới hỏi thăm đâu, đến ngay cả Tứ a ca trầm ổn nhất đã không chịu được nữa, cả triều không biết là đã khó chịu tới mức nào. Vừa giam Đại a ca vì đã sử dụng chú thuật với Thái tử, mà vẫn tiếp tục nhốt nhị a ca không thả, quả thực khiến cho người người như bước trong màn sương, không tìm được đâu là phương hướng để định hình nữa.

 

Xem cả bộ:

Các chương khác:

xem thêm -->> truyen sex

|

xem thêm -->> Girl xinh với nội y

Truyện cùng chuyên mục:

Thế giới truyện:
Truyện tranh 18, Truyện dâm, truyện 18, truyện làm tình
Tin tức:
Girl xinh nội y
Mobile-Công Nghệ
Ngôi Sao – Showbiz
Nhịp Sống Trẻ
Tin Sock – Tin Hot
Đời Sống – Tổng Hợp
Game kinh điển: